Khủng hoảng tài chính: Khái niệm, dấu hiệu

by Trần Thắng
29 views

Khủng hoảng tài chính là gì và có ảnh hưởng như thế nào đối với kinh tế? Dù nhẹ hay nặng nề thì tình trạng tài chính gặp vấn đề đều gây tác động xấu tới kinh tế. Làm sao để nhận biết dấu hiệu sắp có khủng hoảng về tài chính? Hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu qua những thông tin liên quan như sau.

1. Khủng hoảng tài chính là gì?

Khung hoang tai chinh 1

Khủng hoảng tài chính (Finacial Crisis) chính là thị trường tài chính bị sụp đổ. Vì các nguyên nhân cụ thể khiến thị trường tài chính không thể luân chuyển vốn hiệu quả như trước. Qua đó kéo theo nền kinh tế bị suy thoái. Hay hiểu cách khác khủng hoảng tài chính là khi các tập đoàn tài chính mất khi khả năng thanh khoản. Điều này kéo theo sự sụp đổ dây chuyền trong hệ thống tài chính. 

Khủng hoảng tài chính gây ảnh hưởng đến nền kinh tế trong và ngoài nước

2. Dấu hiệu nhận dạng khủng hoảng tài chính

Có thể nhận dạng tình trạng khủng hoảng tài chính thông qua các dấu hiệu cơ bản như sau:

  • Người gửi tiền vào ngân hàng tuy nhiên các ngân hàng không thể hoàn trả được khoản tiền gửi đó.
  • Những khách hàng vay vốn từ ngân hàng, kể cả khách vay vốn tiềm năng cũng không thể hoàn trả khoản vay đầy đủ.
  • Chính phủ không tiếp tục áp dụng chế độ tỷ giá hối đoái cố định.
  • Tình trạng tài chính đã bị tự do hóa.
  • Hệ thống ngân hàng trong nước bị yếu kém và suy thoái.
  • Thể chế giám sát tài chính trong nước cũng bị suy giảm.

Xuất hiện những dấu hiệu trên cho thấy tình trạng tài chính đang gặp vấn đề dẫn đến khủng hoảng.

Xem thêm:

3. Phân loại khủng hoảng tài chính

Khung hoang tai chinh

Khủng hoảng vấn đề tài chính cũng được chia làm các loại cụ thể như sau.

a. Khủng hoảng ngân hàng

Khi hàng loạt khách hàng muốn rút tiền gửi vào ngân hàng trước đó ngân hàng sẽ gặp khó khăn trong việc cho vay. Nguồn vốn vay chủ yếu của ngân hàng chính là từ các khoản gửi của khách. Vậy nên khi hàng loạt khách đòi rút tiền gửi thì ngân hàng rất dễ bị phát sản khi chưa thu lại được số tiền cho vay trước đó. Nếu tình trạng này lan rộng khủng hoảng dễ xảy ra. 

Khủng hoảng ngân hàng là một trong những loại khủng hoảng tài chính

b. Khủng hoảng thị trường tài chính

Vì một số chính sách của nhà nước và bong bóng đầu cơ dẫn đến tình trạng khủng hoảng trên thị trường tài chính. Ví dụ khi nhà nước phát hành tiền để trang trải các khoản nợ, hay khi người dân đổ xô đi mua loại hàng hóa tài chính nào đó để đầu cơ. Những điều này đều có thể gây ra tình trạng khủng hoảng thị trường tài chính.

c. Khủng hoảng tài chính thế giới

Những quốc gia có đồng tiền phát triển mạnh bị phá giá đồng tiền. Hay tình trạng quốc gia nào đó mất khả năng trả nợ các khoản nợ quốc gia sẽ gây ra tình trạng khủng hoảng tiền tệ trên diện rộng.

d. Khủng hoảng trong các tập đoàn kinh tế

Khủng hoảng diễn ra trong các tập đoàn kinh tế do các nguyên nhân: đầu tư sai lệch, không thu hồi được vốn đã đầu tư, không thanh toán được khoản vay vốn, bị ảnh hưởng từ khủng hoảng chung…

Tùy vào tình trạng khủng hoảng cụ thể để tìm hiểu và áp dụng hướng giải quyết thích hợp nhất.

Xem dịch vụ của Viết Bài Xuyên Việt:

4. Nguyên nhân gây khủng hoảng tài chính là gì?

Khung hoang tai chinh 1 1

Có những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng khủng hoảng tài chính? Tham khảo qua các lý do như sau:

a. Lãi suất tăng mạnh

Doanh nghiệp, cá nhân vay vốn với mức lãi suất cao. Lãi suất thị trường tăng khiến xuất hiện tình trạng đối nghịch vay vốn giữa người có rủi ro tín dụng tốt và xấu. Điều này dẫn đến tình trạng ngân hàng trở nên khắt khe hơn khi cho vay.

Lãi suất tăng mạnh đột ngột dễ gây ra khủng hoảng tài chính

b. Bất ổn đột ngột tăng

Thị trường tài chính bất ổn do các tổ chức tài chính lớn bị sụp đổ. Điều này ảnh hưởng nhiều khiến ngân hàng lựa chọn khách hàng tiềm năng cho vay vốn càng khó hơn. Khi hạn chế cho vay sẽ làm giảm tín dụng, giảm đầu tư, giảm hoạt động kinh tế vĩ mô.

c. Ảnh hưởng từ thị trường cổ phiếu

Thị trường cổ phiếu bị giảm sút ảnh hưởng xấu đến bảng cân đối doanh nghiệp. Điều này kích thích tình trạng khủng hoảng tài chính dễ xảy ra. Hậu quả làm giảm đi nguồn vốn sở hữu của các doanh nghiệp.

d. Ngân hàng xuất hiện vấn đề

Bảng cân đối của ngân hàng gặp vấn đề, trở nên xấu đi làm hạn hẹp nguồn vốn cho vay. Nguồn vốn vay giảm sút sẽ khiến tín dụng cũng giảm sút. Hậu quả chính là các cuộc đầu tư giảm sút, nền kinh tế bị đình trệ.

Ngân hàng xuất hiện vấn đề có thể dẫn đến tình trạng khủng hoảng về tài chính

e. Ngân sách chính phủ bị thâm hụt

Những nước vừa phát triển kinh tế nếu để thâm hụt ngân khách khả năng vỡ nợ sẽ rất cao. Từ đó việc phát hành trái phiếu của chính phủ trở nên cực kỳ khó khăn. Điều này dễ ảnh hưởng đến bảng cân đối ngân hàng khi bị chính phủ ép mua trái phiếu. 

Những lý do trên đều có thể dẫn đến tình trạng khủng hoảng tài chính. Nắm rõ nguyên nhân để tìm ra hướng giải quyết vấn đề hiệu quả khi gặp phải khủng hoảng. Bài viết đã giới thiệu rõ khủng hoảng tài chính là gì và dấu hiệu nhận biết để mọi người tham khảo thêm.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.