SEOquake – Trợ thủ đắc lực cho SEO

by Trần Thắng
318 views
SEOquake

Bạn tốn bao lâu để phân tích mức độ cạnh tranh giữa các từ khóa của những trang web nằm trong top tìm kiếm? Việc phân tích từ khóa chưa bao giờ là một công việc dễ dàng và nhanh chóng đối với các SEoer. Vì thế, chắc chắn rằng  bạn cần phải có một công cụ hỗ trợ cho việc này. Đừng lo, SEOquake sẽ là trợ thủ đắc lực nhất dành cho bạn. Vậy SEOquake là gì? Công cụ này đem đến cho bạn những tính năng hữu ích nào? 

Chủ đề chia sẻ hôm nay, Viết Bài Xuyên Việt sẽ giúp bạn khám phá chi tiết về SEOquake là gì? Trình bày chi tiết về các tính năng mà công cụ này hỗ trợ. Đồng thời hướng dẫn bạn cách sử dụng một số tính năng nổi bật của SEOquake hỗ trợ cho việc phân tích website. 

SEOquake là gì?

SEOquake 1

Hiểu theo cách đơn giản nhất, SEOquake là công cụ hỗ trợ SEO hoàn toàn miễn phí cho người dùng. SEOquake được tích hợp trên trình duyệt Mozilla Firefox, Google Chrome và Opera giúp cung cấp dữ liệu về các yếu tố tối ưu web. Công cụ này vừa giúp SEOer đánh giá các thông tin về website của mình vừa giúp phân tích các web đối thủ cạnh tranh. Từ đó, bạn có những thay đổi phù hợp để giúp website của mình tăng hạng.

SEOquake cung cấp các thông tin quan trọng về website bao gồm:

 • Thông tin URL, tiêu đề và mô tả mật độ và chất lượng từ khóa của website bạn muốn phân tích.
 • So sánh tên miền (domain) và URL. 
 • Tra cứu thông tin miền (whois), tuổi của tên miền (domain age).
 • Thông tin về chỉ số Page Rank đánh giá từ 1 – 10 phản ảnh chất lượng website tốt khi thứ hạng cao.
 • Thời gian Cache (bộ nhớ đệm, lưu trữ dữ liệu tạm thời) truy cập vào website.
 • Kiểm tra các thông tin về backlink, External và Internal link.
 • Phân tích nội dung nội bộ và bên ngoài website.
 • Một số dữ liệu khác dẫn đến kết quả trên top các web tìm kiếm (SERP).

Như vậy, thay vì phải dùng nhiều công cụ khác nhau để đánh giá từng yếu tố của trang web thì SEOquake sẽ giúp bạn tổng hợp toàn bộ chúng, đưa ra cái nhìn toàn diện nhất.

Tính năng của mỗi thành phần trên SEOquake

SEOquake 2

Công cụ SEOquake cung cấp nhiều những thành phần với các tính năng riêng biệt bạn cần biết bao gồm:

 • Thẻ Page Information: Thông qua thẻ này bạn có thể biết được những thông tin căn bản, khả dụng của website như: URL, tiêu đề (title), meta keywords, meta description, internal link (các liên kết nội bộ trong web), external link (liên kết bên ngoài web), thông tin server (máy chủ).
 • Thẻ Google Pagerank: Chỉ số Google Pagerank (thứ hạng chuẩn của website đồng thời cũng là thứ hạng của từ khóa trên Google) được cung cấp giúp đánh giá độ tin cậy của website. Chỉ số này và thứ hạng của web trên công cụ tìm kiếm tỷ lệ thuận với nhau. Tức chỉ số này càng cao thì thứ hạng website của bạn càng cao.
 • Thẻ Google Index: Thẻ này cho biết các trang đã được Google đánh chỉ mục. Và chỉ số này phản ánh các đề mục nội dung và mức độ liên tục cập nhật nội dung trên website. Đặc biệt, nếu chỉ mục nội dung của trang web không thể tìm thấy trên Google do web bị phạt lỗi thì sẽ hiển thị n/a.  
 • Thẻ Alexa Rank: Thẻ này dùng để đánh giá sự phổ biến và hiệu quả hoạt động của website trong một quốc gia hay trên toàn thế giới. Ngược lại với Pagerank thì chỉ số Alexa Rank càng nhỏ lại càng thể hiện sự hoạt động của web là tốt.
 • Thẻ Webarchive age: Thẻ này cung cấp ngày tạo tên miền của web, từ đó biết được tuổi đời của domain là bao lâu. Thông số này càng cao có nghĩa là thời gian hoạt động của website càng lâu và càng uy tín hơn.
 • Thẻ Tweets: Thẻ này cho biết số lượng tweet từ người dùng mạng xã hội Twitter đến trang web. Chỉ số này càng cao thì website càng được đánh giá tốt.
 • Thẻ Facebook likes: Nó cung cấp thông tin về số lượng like trang web bạn đang phân tích trên Facebook. Từ đó, bạn thấy được website có nhiều người thích hay không.
 • Thẻ Google Plus One: Chỉ số của thẻ này thể hiện số lượng tăng thêm 1 liên kết đến web thông qua Google. 
 • Thẻ Whois: Thẻ Whois cung cấp những thông tin cơ bản về chủ sở hữu và quản lý trang web, thông tin server và IP.
 • Thẻ Page Source: Từ thẻ Page Source, bạn có thể tìm hiểu thông tin code và mã nguồn của website.
 • Thẻ Destiny: Qua thẻ này, cho phép bạn thấy được mật độ và tần suất từ khóa từng trang có phù hợp không. Mật độ khoảng 3 – 5% là tối ưu nhất. 
 • Thẻ Internal: Chỉ số lượng liên kết nội bộ trong cùng một trang web chỉ về.
 • Thẻ External: Chỉ số lượng liên kết từ bên ngoài website trỏ về đồng thời phát hiện những liên kết ẩn được chèn vào website của bạn. 

Cách tải SEOquake trên trình duyệt Chrome, Firefox và Cốc Cốc

Sau khi hiểu được SEOquake là gì, chắc hẳn bạn rất muốn tải ngay công cụ này phải không? Sau đây, hãy cùng tìm hiểu cách tải trên 2 trình duyệt tích hợp được SEOquake nhé!

Cách tải SEOquake trên Chrome

SEOquake tren Chrome

Có 2 cách đơn giản để tải SEOquake trên Chrome  như sau: 

 • Cách 1. Bạn có thể vào cửa hàng Chrome trực tuyến Chrome Web Store . Tại ô tìm kiếm gõ vào SEOquake >> Nhấn vào biểu tượng tìm kiếm. Sau đó, Chọn Thêm vào Chrome >> Hệ thống hiển thị thông báo bạn chọn Thêm tiện ích/Add extention là hoàn tất bước cài đặt
 • Cách 2: Truy cập trực tiếp vào SEOquake.com , chọn Install SEOquake nút màu cam. Hệ thống sẽ đưa bạn đến cửa hàng của Chorme lúc này bạn nhấn vào nút Thêm vào Chorme và tiến hành theo yêu cầu của hệ thống như cách 1, là có thể kết thúc bước cài đặt SEOquake cho Chorme rồi đấy. 

Cách tải SEOquake cho Firefox

Trước tiên, bạn cần truy cập SEOquake SEO – Add on for Firefox. Tiếp đến chọn Add to Firefox, và chọn Install để hoàn tất quá trình cài đặt. Thật dễ dàng chỉ với vài thao tác để cài đặt thành công SEOquake phải không nào!

Cách tải SEOquake cho Cốc Cốc

Để tải SEOquake trên trình duyệt Cốc Cốc, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1. Mở trình duyệt Cốc Cốc.
 • Bước 2.Tìm kiếm cụm từ SEOquake Coccoc hoặc SEOquake for Coccoc sẽ dẫn bạn tới cửa hàng trực tuyến của Chrome và tìm kiếm SEOquake trong cửa hàng để download về.
 • Bước 3. Sau khi cài đặt xong thì có thể tùy chỉnh để quá trình sử dụng tốt hơn bằng cách nhấp vào biểu tượng của SEOquake bên góc phải trên cùng. Khi xuất hiện hộp thoại thì bạn chọn biểu tượng bánh răng (Cài đặt) rồi bỏ chọn Enable SEOquake là được. 

Hướng dẫn sử dụng SEOquake đơn giản nhất

Đến đây chắc hẳn, bạn đã phần nào hiểu rõ SEOquake là gì rồi đúng không? Quả thật vậy, với vô vàn các tính năng hỗ trợ thông minh từ SEOquake nếu chỉ vừa chập chững ở bước đầu sử dụng chắc hẳn bạn sẽ phải mất một thời gian khá khá để hiểu rõ và khai phá toàn bộ các tiện ích mà nó đem đến.

Tuy nhiên, để bạn có thể nắm bắt nhanh chóng và vận dụng ngay SEOquake vào thực tiễn thì sau đây Viết Bài Xuyên Việt sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng một vài tính năng cơ bản trên công cụ này nhé. 

On – Page SEO Audit (Kiểm toán SEO trên trang)

SEOquake

Những thông tin về trang web sẽ được phát hiện ra lỗi HTML nếu bạn biết một vài công cụ audit trang như: độ dài tiêu đề, thẻ meta description, thẻ alt ảnh, tỷ lệ HTML/text và các thông số chuẩn khác. Bạn có thể xuất các dữ liệu này qua 3 bước:

 • Bước 1. Đầu tiên bạn hãy nhập trang website của mình trên trình duyệt Chorme, Firefox, Cốc Cốc. 
 • Bước 2. Chọn biểu tượng SEOquake trên trình duyệt.
 • Bước 3. Xuất hiện cửa sổ pop – up và chọn Diagnosis. Khi đó, một bản dữ liệu tóm tắt được xuất ra sẽ giúp bạn xem xét đề xuất từ đó cải thiện tối ưu website tốt hơn.

Mật độ từ khóa

Bạn muốn phân tích mật độ từ khóa, mức độ lặp lại như thế nào, sự phân bố từ khóa trên toàn trang web ra sao. Nó có thể nằm trong title, heading, meta description, meta keyword? Bạn cần thực hiện:

 • Bước 1:  Vẫn là bước tải website trên trình duyệt.
 • Bước 2: Chọn biểu tượng SEOquake có sẵn.
 • Bước 3: Khi cửa sổ pop – up xuất hiện, chọn Destiny.

Xem ngay: Heading Là Gì

Internal link và External link

Để truy xuất được thông tin chi tiết về các link nội bộ, link từ bên ngoài trỏ về trang web hay số lượng link follow hoặc link nofollow, link hình ảnh. Bạn chẳng cần phải mất thời gian ngồi tra cứu thông tin trong từ nội dung website nữa, mà giờ đây với SEOquake mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Cụ thể bạn tiến hành kiểm tra Internal và External Link trên website như sau: 

 • Bước 1 + 2: Thực hiện giống với 2 tính năng trên. Vẫn là bước mở trình duyệt >> Gõ vào địa chỉ website của bạn sau đó kích hoạt SEOquake. 
 • Bước 3: Khi cửa sổ pop – up xuất hiện, chọn Internal hoặc External, bạn sẽ nhận về một bảng danh sách các liên kết nội bộ và liên kết ngoài đã được thiết lập trên website. 

So sánh URL hoặc Domain (tên miền)

Bạn có thể dùng SEOquake để biết thông tin về URL và domain của trang web đối thủ. Một số link liên quan đến domain hay backlink trỏ về trang web cũng được liệt kê đầy đủ và khá chi tiết. Từ đó, bạn sẽ phân tích và giải đáp xem  URL hay domain của đối thủ cái nào đang được sử dụng hiệu quả hơn? 

Một vài mẹo nhỏ cần biết khi sử dụng SEOquake

Bên cạnh phần hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng SEOquake, Viết Bài Xuyên Việt sẽ gửi đến bạn một vài mẹo nhỏ cần biết để bổ trợ quá trình khai phá công cụ này tối đa và chủ động hơn. 

Mẹo tắt/mở SEOquake

tat mo SEOquake

Mặc dù là công cụ hỗ trợ nhưng có lẽ đôi lúc bạn sẽ cảm thấy khó chịu bởi các thông tin về dữ liệu SERP cứ hiện ra liên tục khi  bạn truy cập vào bất kỳ trang web nào. Các thông tin này đôi khi lại chẳng cần thiết khi bạn đang lướt web giải trí, mua sắm trực tuyến. Chỉ cần một bước bật/tắt mọi SEOquake bạn có thể “bình yên” thư giãn. 

Khi bạn đã cài đặt SEOquake trên Chrome hoặc Firefox thì sẽ thấy trên cùng bên phải cửa sổ trình duyệt có nút tắt. Bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng của SEOquake và chọn nút đó là tắt được công cụ này nhé. Và cũng chính nút này dùng để mở SEOquake, bạn cần nhấn lại một lần là mở được. 

Mẹo xóa bỏ SEOquake

 • Đối với trình duyệt Chrome, cách để xóa bỏ SEOquake là: vào More Tools ở nút chấm than nằm dưới nút đóng cửa sổ trình duyệt, chọn Extensions (Tiện ích mở rộng trong phần Công cụ khác). Sau đó, tìm chọn SEOquake trên danh sách các cài đặt cho Chrome hiện ra và chọn Delete là được.
 • Đối với trình duyệt Firefox, bạn chọn Open menu trên cùng tay phía bên phải cửa sổ trình duyệt. Sau đó, bạn chọn Add – on, tiếp tục chọn Remove là hoàn thành. 
 • Đối với trình duyệt Cốc Cốc thì cách xóa SEOquake là chọn vào biểu tượng của SEOquake nằm trên thanh tìm kiếm của Cốc Cốc. Sau đó chọn Chrome Store nằm dưới cùng bên phải hộp thoại xuất hiện và chọn Xóa khỏi Chrome là được.

Kết luận

Như vậy, trên đây Viết Bài Xuyên Việt đã cung cấp cho bạn đọc những thông cơ bản về SEOquake là gì và các tính năng, cách sử dụng nó như thế nào. Những thông số được SEOquake hỗ trợ có ý nghĩa rất lớn đối với người làm SEO web. Vì vậy, để đánh giá tổng quan nhất về các thông số khác nhau của trang web thì bạn không nên bỏ qua công cụ hỗ trợ miễn phí SEOquake. Hãy tận dụng nó một cách hiệu quả nhất nhé!

You may also like

2 comments

Trần Kiệt 29/04/2020 - 09:08

Ngày nào cũng vào hóng bài mới của ad. Cuối cùng cũng tìm thấy bài này, SEOquake đúng chuẩn ngon bổ mà lại free

Reply
Trần Thắng 14/05/2020 - 10:14

Cảm ơn Kiệt đã theo dõi Blog của Viết Bài Xuyên Việt nhé!
Sắp tới bọn mình sẽ xây dựng series các kiến thức mở rộng về kinh doanh online để các SEOs có thể tự làm chủ bằng kỹ năng của mình. Bạn đón đọc nhé!

Reply

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.