PageRank là gì? Chi tiết về Google PageRank

Bạn là 1 seoer dày dặn kinh nghiệm hay 1 seoer chập chững vào nghề thì có lẽ bạn đã từ nghe đến PageRank – một thuật toán của gã khổng lồ google. Vậy thực chất PageRank là gì? PageRank hoạt động như thế nào? PageRank được ra đời với mục đích gì? Không để bạn chờ đợi quá lâu, ngay bây giờ hãy theo chân Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu rõ hơn về thuật toán Google PageRank trong bài viết bên dưới nhé.

Tìm hiểu chi tiết Pagerank là gì?

Google PageRank

PageRank thường được nhắc đến trên các diễn đàn SEOer thông qua từ viết tắt của là PR. Thuật toán này sẽ dựa trên số lượng và chất lượng của các liên kết trỏ đến website của bạn,  từ đó kết luận sự hiện hữu quan trọng, uy tín của website trên toàn bộ hệ thống WWW (World wide Web). Lưu ý: Liên kết ở đây có thể là internal link, Out Link, backlink v.v…

Thuật toán này được ra đời vào năm 1977, dựa trên một phần nghiên cứu trực tiếp tại đại học Stanford, 2 nhà đồng sáng lập của Google là ông Larry Page và Serge Bin đã chính thức công bố sự có mặt của Google PageRank trên Internet. Theo ý nguyện 2 người cha đẻ PR cho biết rằng, thuật toán này ra đời sẽ tối ưu 2 vấn đề quan trọng bao gồm:

  • Trả về các kết quả tìm kiếm chuẩn xác nhất cho người dùng. Không đưa ra những thông tin không phù hợp và không cần thiết với truy vấn. 
  • Phân tích các liên kết chất lượng của 1 website, chọn lọc những trang web uy tín, hữu ích đưa vào bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm. 

Vậy giá trị của PageRank đạt bao nhiêu thì website mới “lọt vào mắt xanh” của Google? PR được thể hiện với giá trị dao động từ 0 cho đến 10. Website sở hữu chỉ số PR càng cao thì độ phổ biến và uy tín của web càng lớn. Thế nhưng một thực tế cho thấy rằng, hầu hết hiện nay rất ít website sở hữu chỉ số PageRank ở mức chỉ từ 2- 4 điểm. 

Vậy tại sao chỉ số PR thấp nhưng vẫn có 1 số trang web vẫn đứng top Google? Mặc dù Google PageRank là một thuật toán đánh giá website có đạt tiêu chuẩn nằm trong bảng vàng Google hay không, nhưng PR không phải là yếu tố duy nhất để xếp hạng website mà song song đó vẫn còn 1 số thuật toán khác như Google Sandbox, Google Panda, Google Medic hay Google Hummingbird v.v…

Hướng dẫn cách tính Google PageRank:

Nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu về thuật toán Google PageRank là gì sẽ dễ dàng nhận ra rằng có khá nhiều cách tính PR khác nhau. Tuy nhiên, qua quá trình nghiên cứu và tìm hiểu Viết Bài Xuyên Việt sẽ gửi đến bạn công thức tính PageRank chuẩn xác nhất như sau:  

Pagerank

Để bạn dễ hiểu hơn về cách tính PageRank thực tế trên website, tôi xin phép lấy ví dụ từ video tìm hiểu PageRank là gì được Vincent Do – CEO của GTV Seo chia sẻ trên kênh Youtube cá nhân. 

Mỗi xô nước trong hình được coi là 1 trang web, và bạn đang cần tính PageRank cho trang C. Giả sử mỗi vòng tròn nhỏ trên trang web là 1 dòng chảy sức mạnh. Vậy lúc này: 

  • Trang A có 4 dòng chảy sức mạnh, trang B có 2 dòng chảy sức mạnh. 
  • Theo hình vẽ, trang A sẽ chia đều dòng chảy sức mạnh của nó cho D và C vậy đồng nghĩa mỗi trang D và C thường hưởng 50% dòng chảy từ A. 
  • Với trang B, hiện đang sở hữu 2 dòng chảy sức mạnh, nhưng nó có đến 4 trang web cần chia C, E, F, G vì thế mỗi trang chỉ được hưởng khoảng 25%. 

Quay trở lên công thức trên ta có chỉ số PR của C như sau: 

d ở đây là damping factor, chỉ số này mô phỏng xác suất của một người dùng click vào lên click vào trang web bất kỳ thông qua trang web khác. Chỉ số damping factor có giá trị dao động từ 0 đến 1. Theo nghiên cứu thực tế thì d thường được lấy bằng khoảng 0.85. Bạn có thể hiểu chi tiết về chỉ số damping factor thông qua ví dụ như sau: 

Ví dụ về chỉ số Damping Factor trong công thức tính PageRank

  • Theo hình trên bạn có thể thấy trang A đang dẫn liên kết sang trang B và trang B đang trỏ link về trang C. 
  • Giả sử có 20 người vào trang A thì có 10 người sẽ tiếp tục click vào liên kết trỏ đến trang B để tìm hiểu  thông tin liên quan.
  •  Tiếp tục, với 10 người đang ở trang B thì chỉ có khoảng 1 người sẽ di chuyển tiếp đến trang C. Vậy qua 2 lượt click như vậy thì chỉ số d của trang C chỉ còn 20% và cứ dẫn liên tiếp như vậy đến trang D, E thì chỉ số Damping factor gần như bằng 0. 

Cách gia tăng chỉ số PageRank trên website

Mặc dù trong phát ngôn đại diện Google vào năm 2016 đã khẳng định thuật toán PageRank đã ngừng cập nhật, và gần như loại bỏ nó ra khỏi hệ thống thuật toán của Google. Việc công khai xóa bỏ Google PageRank, nhằm hạn chế tình trạng SEO mũ đen “bắn link” vô tư không kiểm soát với mục đích gia tăng PR cho web.

Thế nhưng bạn có biết rằng, chính Gary illyes đã đăng tải thông tin trên tweet cá nhân khẳng định trong 18 năm qua thuật toán PageRank vẫn còn tồn tại và nó còn mạnh mẽ hơn khi kết hợp cùng 100 yếu tố khác để đánh giá thứ hạng của một trang web trên bảng tìm kiếm. 

Và tất nhiên, hãy loại bỏ ngay suy nghĩ bắn liên kết vô tư thì sẽ web của bạn sẽ đạt điểm PR cao. Việc làm này không những khiến trang web bị tụt không phanh mà còn dẫn đến website bị xóa index. Đây là một điều hết sức tồi tệ phải không nào? Hãy là 1 SEO mũ trắng, hiền lành, xinh xắn gia tăng PR theo con đường chính nghĩa thông qua một số cách được Viết Bài Xuyên Việt chia sẻ như sau:

page rank

Cải thiện số lượng và chất lượng của backlink trên website

Mỗi thông tin chia sẻ trên web cần được backlink thật hợp lý có kết cấu rõ ràng, rành mạch và không nhồi nhét vô cớ phần thông tin không liên quan đến nội dung chia sẻ, nhằm tránh việc Google hiểu lầm bạn đang spam link vô cớ hoặc bị liệt vào danh sách đen của Google.

Sửa lỗi các Orphan Pages

 Orphan Pages còn được gọi với cái tên khá cô đơn đó là trang mồ côi. Đây là những trang tồn tại trên website của bạn nhưng không có bất kỳ liên kết nào được trỏ đến nó hoặc nó không chứa bất kỳ liên kết nào ra ngoài. Vì thế đừng để sự “lạnh lẽo” này xảy ra trên chính website mà bạn đang gầy dựng. 

Vậy thì trước hết bạn cần làm là hãy liệt kê danh sách các Orphan Pages. Sau đó điều chỉnh content chuẩn SEO rồi “bắn” cho nó một vào Internal Link nhé. 

Tìm kiếm và sửa lỗi những liên kết bị hỏng

Để làm được điều này trước hết bạn cần liệt kê danh sách các trang 404 trên website. Sau đó sử dụng phương pháp redirect 301 để chuyển hướng trực tiếp từ các liên kết bị hỏng sang liên kết có nội dung liên quan nhưng vẫn đảm bảo giữ nguyên sức mạnh của URL. 

Tối ưu các Anchor text

Khi đa dạng những Anchor Text trên website nhưng bạn vẫn tập trung về một chủ đề chính sẽ phát huy tác dụng thực sự của những liên kết được xây dựng trong trang. Và tất nhiên dòng chảy sức mạnh có ích sẽ làm tăng điểm PageRank trên website của bạn. 

Kết luận

Mặc dù PageRank đã không còn tồn tại nhưng đừng quên rằng nó vẫn đang góp một phần sức mạnh cùng các thuật toán Google khác để khống chế những website sử dụng thủ thuật SEO mũ đen.  

Mong rằng thông qua đôi dòng chia sẻ về PageRank là gì trên đây sẽ là một thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm. Việc của bạn cần làm là hãy chú ý xây dựng các liên kết web thật hợp lý để gia tăng PageRank cho chính website của mình. 

Chặn đường đua top Google còn khá dài, và không bao giờ dừng lại vì thế mỗi ngày một thông tin gửi đến bạn cũng chính là niềm vui của Viết Bài Xuyên Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *