Portfolio Là Gì? Phân loại hồ sơ năng lực

by Trần Thắng
56 views
Portfolio Là Gì

Thay vì phải mất nhiều thời gian cho việc bày tỏ thể hiện khả năng hay năng lực của một cá nhân, doanh nghiệp/ công ty thì nay, hồ sơ năng lực – Portfolio sẽ là “người đại diện” giúp bạn trình bày một cách thật chi tiết và cực kỳ nhanh chóng. Vậy bạn đã biết Portfolio là gì hay chưa? 

Để hiểu một cách đầy đủ về khái niệm của Portfolio là gì và các thông tin chi tiết về nó, thì bạn hãy dành chút thời gian quý báu, cùng Viết Bài Xuyên Việt tham khảo phần nội dung chia sẻ dưới đây nhé. 

Giới thiệu Portfolio là gì? 

Portfolio

Thực chất, Portfolio được bắt nguồn từ tiếng Pháp, cụ thể trong đó từ Porte sẽ mang ý nghĩa là cầm/mang, từ folio được hiểu là một trang báo/sách. Khi hợp nhất 2 từ này lại, thì Portfolio được hiểu là hồ sơ năng lựa của cá nhân/ công ty/ doanh nghiệp, là nơi “vạch trần” mọi kỹ năng, phong cách, kinh nghiệm của bạn cho nhà tuyển dụng hoặc đối tác xem. Thông qua đó, họ sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về khả năng hay lợi ích thiết thực mà bạn có thể đem đến cho họ. 

Để truyền tải hồ sơ năng lực đến đối tác hoặc nhà tuyển dụng bạn có 2 hình thức phổ biến đó là dùng Portfolio truyền thống (bằng giấy) hoặc Portfolio trực tuyến. Cụ thể như sau: 

  • Portfolio bằng giấy: Bạn có thể tìm kiếm các mẫu thiết kế sẵn trên Internet để tham khảo và sau đó về tùy chỉnh theo ý muốn của mình. Hoặc thuê mướn một dịch vụ thiết kế Portfolio chuyên nghiệp.
  • Portfolio trực tuyến: Khi thời đại Internet phát triển vượt trội cũng chính là lúc bạn tận dụng để quảng bá hồ sơ năng lực của mình dưới dạng Portfolio website, Portfolio bằng video,…. 

TÌM HIỂU THÊM: Getresponse là gì?

Phân loại hồ sơ năng lực

Căn cứ theo nhóm đối tượng sử dụng, hồ sơ năng lực được chia thành 2 loại cơ bản: 

  • Portfolio cá nhân hay còn được gọi là hồ sơ năng lực cá nhân: Sử dụng để trình bài các sản phẩm, thành tích mà cá nhân thu hái được trong suốt quá trình làm việc. Các bằng cấp chứng chỉ, cam kết hay những kinh nghiệm mà bạn đã từng trải qua,…
  • Portfolio công ty/ doanh nghiệp hoặc gọi là hồ sơ năng lực công ty/doanh nghiệp: Với loại hồ sơ năng lực dành cho công ty/ doanh nghiệp sẻ thông tin đến đối tác về các sản phẩm, dịch vụ mà công ty đang cung cấp (thông tin này là thông tin tổng quát), những dự án, hợp đồng hay các chiến lợi phẩm mà công ty/ doanh nghiệp đã thu gặt được trong những năm vừa qua,…

Bộ Portfolio chuyên nghiệp gồm có những thông tin nào?

Portfolio

Mặc dù được chia thành 2 loại hồ sơ năng lực khác nhau, nhưng nhìn chung một bộ Portfolio hoàn chỉnh, chuyên nghiệp cần phải đảm bảo 6 thông tin cơ bản sau đây. 

Thông tin “khẳng định” chủ quyền 

Chắc chắn bạn không bao giờ muốn chất xám của mình bị cướp đi một cách trắng trợn đúng không nào? Vì thế, việc khẳng định quyền tác phẩm của bộ hồ sơ năng lực là hết sức cần thiết. 

Thông tin cá nhân 

Đây là phần sơ yếu lý lịch với các thông tin cơ bản như Họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, nơi cư trú, số điện thoại, địa chỉ Email,…. 

*Với dạng hồ sơ năng lực trực tuyến thì bạn chỉ cần thả vào đó một địa chỉ URL dẫn đến trang Facebook cá nhân.

Đôi dòng triết lý về công việc

Không cần quá hoa hòe, phô trương, hay cung cấp cho người đọc những triết lý nhân sinh sâu sắc. Thay vào đó, phần thông tin nhằm giúp nhà tuyển dụng/ đối tác/ khách hàng hiểu rõ hơn về suy nghĩ của bạn đối với con đường đang theo đuổi. 

Trình bày chi tiết về kỹ năng/ dịch vụ

Với hồ sơ năng lực dành cho cá nhân thì tại đây bạn hãy nâng niu giá trị bản thân bằng việc trình bày ít nhất 3 kỹ năng mà bạn đang sở hữu, và tất nhiên kỹ năng này phải giúp ích cho công việc mà bạn đang theo đuổi. 

Với hồ sơ năng lực cho công ty/ doanh nghiệp thì bạn cần mô tả tổng quát những dịch vụ mà công ty/doanh nghiệp đang cung cấp. Khái quát về những nét nổi trội chỉ có ở công ty/ doanh nghiệp của bạn. 

Mục tiêu trong tương lai

Sẽ không có bất kỳ nhà tuyển dụng nào muốn tuyển một nhân viên thích cuộc sống “an nhàn”. Hoặc không một đối tác nào dám mạnh dạn đầu tư khi bạn mãi “dậm chân một chỗ”. Chính vì thế, bạn cần trình bày một cách ngắn gọn, xúc tích về những mục tiêu sẽ hướng đến trong vòng 5 hay 10 năm nữa. 

Và tất nhiên, mục tiêu này cũng cần phải cân nhắc, tính toán kỹ càng và tất nhiên nó phải thực sự thuyết phục người đọc. Ví dụ, nếu bạn là một SEOer chuyên nghiệp nhưng lại hướng đến mục tiêu khám phá thế giới thì điều này được gọi là “chém gió” đấy nhé!

Thông tin về các dự án/ sản phẩm đã thực hiện

Đây sẽ là phần giúp đối tác, nhà đầu tư hoặc nhà tuyển dụng tham khảo khả năng thực của bạn có đúng như những gì đang mô tả hay không. Vì vậy, hãy cố gắng gửi đến họ những minh chứng cụ thể nhất thông qua hình ảnh, hoặc file tài liệu (Nếu có). 

Bí quyết giúp bạn có được bộ hồ sơ năng lực độc đáo, thu hút

Chắc hẳn đôi dòng khái niệm về Portfolio là gì và bố cục cho bộ Portfolio hoàn chỉnh đã giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về vai trò đặc biệt của “người đại diện” này. Tuy nhiên, việc nắm rõ lý thuyết về Portfolio không đồng nghĩa rằng bạn có thể tự tạo cho mình bộ hồ sơ năng lực thật xuất sắc. 

Vì thế, khoan vội đã, hãy bỏ túi cho mình một vài bí quyết tạo Portfolio thu hút ngay từ “cái nhìn đầu tiên” được Viết Bài Xuyên Việt chia sẻ ở phần thông tin tiếp theo sau đây nhé.

Portfolio 1

Chăm chút vào phần giới thiệu

Có lẽ bạn đã từng nghe câu “Yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên”, vậy bạn có muốn bộ Portfolio của mình được yêu ngay từ lần đầu gặp gỡ hay không? Vậy thì hãy sử dụng những ngôn từ thật dễ hiểu, gần gũi nhất để giới thiệu đến người đọc bạn là ai. Đừng làm cho đoạn giới thiệu nhàm chán, thay vào bạn có thể kể một mẫu chuyện ngắn liên quan đến sự nghiệp hoặc con đường xây dựng thương hiệu của bạn. 

Tham khảo những Portfolio nổi tiếng

Vào những lúc ý tưởng đang dần cạn kiệt thì việc tham khảo nhiều bộ hồ sơ năng lực khác là điều vô cùng cần thiết. Đôi lúc, sự độc đáo của họ thêm một chút biến tấu từ sở thích của bạn sẽ giúp tạo ra bộ hồ sơ năng lực vô cùng ấn tượng đấy nhé. 

Bạn có thể tham khảo một số Portfolio từ các nghệ sĩ, nhà thiết kế nổi tiếng như Shane Griffin, Andrew Fairclough, Chad Michael,…

Tận dụng các công cụ trực tuyến để quảng bá Portfolio

Mục đích ban đầu của Portfolio chính là hướng đến việc phơi bày cho nhà tuyển dụng/ khách hàng/ đối tác có cái nhìn tổng quát và tin tưởng hơn về khả năng của bạn hoặc của công ty/ doanh nghiệp.

Dưới sự phát triển như vũ bão của môi trường Internet, bạn có thể tận dụng công cụ marketing trực tuyến với các phương pháp SEO, Google Analytics, hoặc mạng xã hội phổ biến như Facebook, Zalo, Tiktok để quảng cáo Portfolio đến nhà tuyển dụng, đối tác, khách hàng. 

Quan tâm đến chất lượng hình ảnh

Sẽ thật tồi tệ khi bộ Portfolio lại đính kèm các hình ảnh mờ, bể nét và kém chất lượng. Đặc biệt, hình ảnh mô tả dự án mà bạn đã thực hiện mà lại nhìn không rõ, độ phân giải cực thấp thì chẳng cần suy nghĩ gì, bộ Portfolio ấy đã vào danh sách đen của nhà tuyển dụng hoặc khách hàng/đối tác. 

Vì vậy, không chỉ quan tâm về mặt trình bày nội dung bố cục mạch lạc, mà bạn cũng cần sử dụng hình ảnh rõ nét, độ phân giải cao, thận trọng trong việc cắt xén hình ảnh. 

Phân biệt giữa Portfolio và CV

Nhìn chung Portfolio hay CV đều là “người đại diện” giúp bạn trình bày một cách đầy đủ và chi tiết đến nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, khi đi sâu hơn giữa Portfolio và CV có sự khác biệt to lớn. Vậy sự khác nhau giữa CV và Portfolio là gì? 

So sánh CVPortfolio 
Về mặt nội dungCV đa dạng thông tin và được dùng để ứng tuyển vào nhiều vị trí. 

CV mô tả chủ yếu về quá trình rèn luyện, chứng chỉ/ bằng cấp bạn có được theo thứ tự thời gian, đôi dòng giới thiệu về thành tích,…. Và đi kèm CV sẽ là một lá thư xin việc. 

Portfolio vẫn cung cấp thông tin cá nhân nhưng nó không đi quá chi tiết, mà thay vào đó cái Portfolio muốn hướng đến chính là các sản phẩm/ dự án mà bạn đạt được. 

Mục tiêu định hướng trong tương lai và đôi dòng tâm sự về con đường xây dựng thương hiệu (Nếu có)

Về độ dài ngắnVỏn vẹn  khoảng 2 mặt giấy A4. hoặc có thể ít hơn.Có độ dài nhiều hơn và không có giới hạn nhất định cho một Portfolio. 

Độ dài ngắn của Portfolio còn tùy thuộc việc sắp xếp bố cục và hình ảnh đính kèm trong bộ hồ sơ năng lực

Kết luận

Mong rằng với đôi dòng giải đáp về Portfolio là gì và những thông tin liên quan đến bộ Portfolio được Viết Bài Xuyên Việt cung cấp trên đây sẽ thật sự hữu ích dành cho bạn. Viết Bài Xuyên Việt vẫn luôn lan tỏa các nội dung chất lượng đến bạn mỗi ngày, đừng quên đồng hành cùng chúng tôi nhé!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.