Xây dựng thương hiệu là gì? Vì sao phải làm

Nếu bạn là doanh nghiệp đang kinh doanh trên thị trường chắc chắn không thể bỏ qua sự cạnh tranh từ vô vàn những đối thủ trực tiếp cũng như những đối thủ tiềm ẩn. Vậy điều gì giúp doanh nghiệp của bạn vượt qua sự cạnh tranh đó và đứng vững trên thương trường, đó chính là thương hiệu. Vậy nên việc xây dựng thương hiệu vô cùng quan trọng với bất cứ doanh nghiệp/cá nhân nào. Hãy cùng xem xây dựng thương hiệu là gì và vai trò của nó ngay trong bài viết Viết Bài Xuyên Việt chia sẻ sau đây!

Xây dựng thương hiệu là gì?

Thương hiệu là cảm nhận chung của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ xung quanh của doanh nghiệp. Muốn xây dựng thương hiệu thành công, doanh nghiệp cần phải nhất quán trong công tác truyền thông, trải nghiệm thông qua các yếu tố như: Môi trường (gồm văn phòng công ty hay cửa hàng trưng bày); tờ rơi, bảng hiệu, bao bì; website và quảng cáo online; nội dung xuất bản và dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Xay dung thuong hieu 1

Thương hiệu được biết đến là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp. Nó chính là danh tiếng mà doanh nghiệp gây dựng được. Doanh nghiệp muốn xây dựng thương hiệu thì cần phải sử dụng các chiến lược và chiến thuật marketing để xây dựng nhận thức về doanh nghiệp với mục đích tạo ra các hình ảnh độc nhất và vững chắc trên thị trường. 

Doanh nghiệp sẽ cần phải nỗ lực xác lập cho thương hiệu một vị trí mong muốn trong tâm trí khách hàng và công chúng. Doanh nghiệp có thể tạo dựng hình ảnh thương hiệu thông qua các hoạt động marketing truyền thống cũng như các hoạt động Digital marketing theo xu hướng như: 

  • Trải nghiệm người dùng (ví dụ như phát triển website).
  • SEO & Content Marketing.
  • Social Media Marketing.
  • Quảng cáo có trả phí (PPC).
  • Email Marketing.

Các kênh truyền thông số này sẽ hỗ trợ lẫn nhau, giúp xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu, tăng “điểm chạm” với khách hàng và phát triển thương hiệu. Mỗi kênh đều có những ưu điểm và điểm cần lưu ý riêng mà doanh nghiệp cần cân nhắc xây dựng và phối hợp. 

TÌM HIỂU THÊM: SMS Marketing là gì?

Hiểu đúng về thương hiệu và nhãn hiệu hàng hóa

thuong hieu va nhan hieu

Thương hiệu là một giá trị vô hình mà doanh nghiệp xây dựng được sau quá trình kinh doanh và phát triển. Để xây dựng thương hiệu hiệu quả, bạn cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa thương hiệu và nhãn hiệu sản phẩm, dịch vụ. Dưới đây là những điểm khác nhau giữa 2 khái niệm này mà bạn nắm rõ:

Đặc điểm

Thương hiệu Nhãn hiệu

Tính pháp lý

Thương hiệu không thuộc đối tượng được bảo hộ bản quyền. 

Được bảo hộ bản quyền với Luật pháp (thông qua luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản luật khác).

Tính trường tồn

Tồn tại lâu dài cùng sự hình thành và phát triển của sản phẩm, dịch vụ và doanh nghiệp; thậm chí vẫn tồn tại ngay cả khi sản phẩm, dịch vụ đó không còn có mặt trên thị trường. 

Tồn tại trong ngắn hạn và dễ dàng thay đổi. 

Tính hữu hình

Không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà chỉ thông qua cảm nhận, vị thế được định vị trong tâm trí khách hàng. 

Có thể nhận biết qua thị giác, thông qua hệ thống nhận diện như: tên gọi, màu sắc,…

Mặt giá trị

Rất khó để định giá chính xác một thương hiệu.

Có thể định giá.

Quá trình xây dựng  Đòi hỏi một quá trình xây dựng trong thời gian dài, từng giai đoạn triển khai các chiến lược thương hiệu. 

Chỉ cần làm thủ tục đăng ký để hình thành nên một nhãn hiệu hợp pháp.

Tóm lại, nhãn hiệu giống như một thực thể mà bạn có thể quan sát được bằng mắt thường và nhãn hiệu là một phần của thương hiệu. Còn thương hiệu lại giống như giá trị vô hình mà doanh nghiệp tạo dựng được và đó chính là danh tiếng vĩnh viễn của doanh nghiệp dù nó không còn hoạt động. Và bạn cần phân định rõ để xây dựng thương hiệu hiệu quả nhất. 

THÔNG TIN THÊM: Dịch vụ quản trị Web trọn gói giá tốt tại Viết Bài Xuyên Việt

Vai trò của xây dựng thương hiệu

Ngoài xây dựng thương hiệu là gì thì bạn cần biết xây dựng thương hiệu để làm gì? Không chỉ xây dựng thương hiệu công ty hay xây dựng thương hiệu cá nhân cũng rất phổ biến hiện nay. Mỗi doanh nghiệp, cá nhân khi xây dựng thương hiệu cho riêng mình đều giúp mọi người định hình rõ hơn về chính họ, khẳng định giá trị của họ. Cụ thể vai trò của xây dựng thương hiệu như sau:  

Xây dựng điểm khác biệt cho doanh nghiệp với đối thủ

Giữa một thị trường rộng lớn, “sân chơi” là không dành riêng cho bất cứ ai cũng như bất cứ doanh nghiệp nào. Vì vậy, để tồn tại thì doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu để tạo nên điểm khác biệt so với đối thủ. Đó chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp tồn tại bền vững trên thị trường mà không dễ dàng bị đào thải. 

Một doanh nghiệp có thương hiệu đủ mạnh sẽ có tác động rất lớn đến quyết định mua của các khách hàng. Khách hàng sẽ nhớ đến doanh nghiệp trước tiên hoặc những ưu điểm mà thương hiệu của doanh nghiệp có được trong khi những đối thủ cùng ngành không có. 

Chẳng hạn như khi bạn bước vào trung tâm mua sắm với vô vàn những thương hiệu lớn nhỏ khác nhau. Lúc này, bạn sẽ nhớ ngay đến điểm khác biệt của thương hiệu nào đó và quyết định lại gần gian hàng và bắt đầu hành trình mua sắm của mình. Khi đó, thương hiệu của doanh nghiệp sẽ là lợi thế lớn và bắt đầu phát huy tác dụng. 

THÔNG TIN HỮU ÍCH: Quản trị thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu nhằm nâng cao giá trị cá nhân, doanh nghiệp

Xay dung thuong hieu 1 1

Thương hiệu bằng với danh tiếng, giá trị cốt lõi và sứ mệnh mà mỗi doanh nghiệp hay cá nhân sẽ thực hiện và sở hữu. Với một thương hiệu danh giá và được nhiều người tin tưởng thì chắc chắn rằng sản phẩm, dịch vụ cũng đảm bảo những chất lượng hoàn hảo. 

Chắc hẳn bạn đã từng tự vấn rằng những món đồ xa xỉ của Dior, Chanel tại sao lại luôn là khao khát của rất nhiều người, nhiều tầng lớp trong khi có rất nhiều sản phẩm của thương hiệu khác cũng có giá trị sử dụng tương tự. Điểm mấu chốt chính là ở thương hiệu mà họ đã xây dựng. Thương hiệu đó gắn liền với sự xa xỉ, sang trọng và cao cấp, nâng cao giá trị hơn hẳn so với những thương hiệu khác.  

Hay như những cá nhân có thương hiệu riêng như các celeb, KOLs, Influencers,… thì sức ảnh hưởng có họ cũng vô cùng lớn tới cộng đồng. Dù chỉ một hành động nhỏ của họ cũng có thể tạo ra sự thay đổi lớn. VD như một cầu thủ gạt bỏ chai nước cũng có thể làm mất đi hàng triệu đô la doanh thu cho một nhãn hàng,… 

XEM NGAY: DỊCH VỤ CUNG CẤP BACKLINK “SIÊU NGẦU”

Xây dựng thương hiệu tạo môi trường liên kết giữa thương hiệu và khách hàng

Không chỉ là danh tiếng mà thương hiệu còn tạo ra một mối liên kết thuận lợi giữa chính nó với khách hàng. Chẳng hạn như không phải người dùng điện thoại thông minh nào cũng sở hữu một chiếc điện thoại Samsung nhưng đa số mọi người đều đã từng nghe đến hoặc am hiểu về thương hiệu Samsung nổi danh thế giới này.

Xây dựng thương hiệu để tạo lòng tin với khách hàng

Lòng tin của khách hàng đối với doanh nghiệp là vô cùng quý giá và cần có một quá trình dài để tạo dựng. Nếu khách hàng mất đi lòng tin với thương hiệu, doanh nghiệp sẽ mất đi tất cả, có thể sẽ không còn cơ hội cứu vãn. Thương hiệu trải qua thời gian trường tồn sẽ dần hình thành uy tín với khách hàng. 

Chẳng hạn như trong cùng một dòng sản phẩm có chất lượng tương đương nhau nhưng sản phẩm đến từ thương hiệu danh tiếng hơn, quen thuộc hơn vẫn sẽ luôn thu hút được khách hàng và bán chạy hơn. Đó chính là sức mạnh của việc xây dựng thương hiệu mà doanh nghiệp cần nỗ lực thực hiện.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên Viết Bài Xuyên Việt đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về xây dựng thương hiệu là gì và một vài thông tin liên quan. Mong rằng, dù bạn đang là cá nhân cần tạo sức ảnh hưởng hay doanh nghiệp thì đều chú ý đến và đưa ra phương hướng hoạt động hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *