Thị Trường Ngách Là Gì? 5 Bước Xác Định

by Trần Thắng
10 views

Lịch sử kinh doanh thế giới đã từng chứng kiến rất nhiều thành công của các công ty lớn khởi nghiệp từ thị trường ngách. Điều này chứng minh thị trường ngách thực sự tốt và mang về lợi nhuận cao, hiệu quả kinh doanh lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thị trường ngách là gì? Lợi ích của chúng ra sao? Đồng thời, phải làm cách nào mới có thể xác định được ngách thị trường chính xác, dễ thành công?

Bài viết hôm nay, Viết Bài Xuyên Việt sẽ giúp bạn làm các vấn đề xoay quanh thị trường ngách, đừng chờ gì nữa cùng tham khảo ngay nhé!

Thị trường ngách là gì?

Thị Trường Ngách

Thị trường ngách (Niche Market) là phân khúc thị trường nhỏ hơn được phát triển từ quy mô thị trường lớn. Trong đó, các sản phẩm được tập trung kỹ hơn vào những phân khúc khách hàng cụ thể. Nói dễ hiểu hơn, sản phẩm của thị trường ngách có những đặc tính, lợi ích hoàn toàn phù hợp, đáp ứng nhu cầu rất cụ thể của một nhóm mục tiêu khách hàng nhỏ nào đó.

Ví dụ, thị trường thời trang nữ là một thị trường chung chung, rộng lớn với nhiều đối tượng người tiêu dùng. Tuy nhiên, để có thể bán được sản phẩm nhanh hơn, tập trung hơn, nhiều nhãn hàng sẽ chọn phân đoạn thị trường ngách nhỏ hơn. Chẳng hạn, thời trang nữ công sở, thời trang nữ vest nữ công sở hay thời trang công sở phong cách Hàn Quốc,… 

Bản chất của thị trường ngách là gì? Thực tế, chúng tận dụng những khe hở của thị trường chung để tạo thêm nhu cầu. Bởi dù lớn hay nhỏ, chắc chắn thị trường vẫn có những khoảng ngách trống để các công ty tìm ra. Chính vì thế, trong khi lợi ích của thị trường cũ bị giới hạn, thì với thị trường ngách lợi ích hoạt động không bao giờ bị giới hạn.

Ở Việt Nam, có không ít doanh nghiệp thành công tại các thị trường ngách trong kinh doanh. Một số công ty/tập đoàn đã thành công ở thị trường này có tới như: công ty Tribeco với sản phẩm sữa đậu nành, hay tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát với ngách thị trường thức uống trà xanh 0 độ.

CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT: 9 Yếu Tố Giúp Bạn Khởi Nghiệp Thành Công

Lợi ích của thị trường ngách trong kinh doanh

thi truong ngach

Vậy lợi ích của thị trường ngách là gì? Nó đem đến hiệu quả như thế nào cho công ty/ doanh nghiệp đang hoạt động tại thị trường này? Tất cả ưu điểm của thị trường ngách được Viết Bài Xuyên Việt tổng hợp và gói gọn trong 7 điểm:

  • Thị trường ngách giúp gia tăng nhu cầu, quy mô cũng như quan hệ khách hàng mục tiêu.
  • Giảm sức cạnh tranh ngày càng lớn trong thị trường chung chung.
  • Tăng khả năng tiếp cận người đúng nhu cầu sử dụng.
  • Tạo điều kiện để Buzz Marketing hoạt động và phát triển vững mạnh.
  • Hỗ trợ chuyên môn hóa thị trường.
  • Thị trường ngách sử dụng nguồn lực và tài nguyên ít hơn so với thị trường chính thống.
  • Đây còn là cách thức để giúp doanh nghiệp gia tăng nhận thức thương hiệu cho mình.

Hướng dẫn 5 bước xác định thị trường ngách siêu hiệu quả

Có thể thấy được rằng thị trường ngách có nhiều điểm nổi bật riêng biệt đem đến sự thành công cho  một công ty/doanh nghiệp, tuy nhiên không phải ai cũng có thể đi được đúng hướng và mang lại hiệu quả kinh doanh.

Nếu bạn đã biết về ngách thị trường nhưng còn đang loay hoay chưa tìm ra được hướng đi đúng đắn, thì hãy bỏ túi ngay 5 bước xác định chính xác thị trường ngách siêu hiệu quả được Viết Bài Xuyên Việt đúc kết như sau:

Sử dụng công cụ tìm kiếm  để nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng

Sau khi đã xác định được những từ khóa phổ biến, bạn có thể dùng công cụ Keywords Tool để tìm kiếm những từ khóa liên quan. Đây chính là những từ khóa giúp bạn biết được khách hàng thường xuyên tìm kiếm gì và xác định thị trường ngách.

Keywords Tool

THAM KHẢO THÊM: 10 Công Cụ Nghiên Cứu Từ Khóa Hiệu Quả 

Đề ra những giải pháp đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của khách hàng 

Bạn thực hiện quan sát những nhu cầu mình vừa nghiên cứu trên trong thực tế đời sống hoặc những diễn đàn uy tín. Sau đó, tiến hành xác định nhu cầu thực sự của người tiêu dùng và đưa ra cho họ cách giải quyết tốt nhất.

Chọn thị trường ngách vừa đủ để phục vụ nhu cầu khách hàng 

Sau khi đã cân nhắc đến một số lượng khách hàng đủ rộng để tạo nên thị trường, bạn tiến hành tạo ngách ngay. Nếu thị trường nhu cầu còn quá hẹp thì bạn nên suy nghĩ kỹ có nên hoạt động kinh doanh ngách hay không nhé!

Chọn sản phẩm phù hợp với thị trường, chính thức tạo ngách

Sau khi bạn đã chọn được cho mình thị trường riêng, bạn không cần quá lo lắng, chỉ cần cân nhắc lựa chọn sản phẩm cụ thể, phù hợp nhất là được.

Không dừng lại ở việc lựa chọn sản phẩm đúng nhu cầu khách hàng mà sự thành công trong thị trường ngách còn phụ thuộc vào quá trình bạn xây dựng chiến lược phát triển. Hãy “xắn tay áo lên” và lập kế hoạch phát triển sản phẩm mà bạn hướng đến. Khi đã chuẩn bị đầy đủ “vũ khí chiến đấu” thì việc xâm nhập thị trường không còn là sự may rủi trong canh bạc, mà chắc chắn thành công đã nằm gọn trong bàn tay của bạn.

Xem xét lại 1 lần nữa xem thị trường ngách có phù hợp với doanh nghiệp hay không

Ở bước cuối cùng, giúp bạn đưa ra những lộ trình kinh doanh cụ thể và phù hợp với công ty của mình hơn. Cụ thể, nếu thị trường ngách quá sức với doanh nghiệp, thì bạn nên từ bỏ nếu không thể đảm đương nổi hoặc ngược lại.

niche markets

Ngoài ra, khi kinh doanh mà lợi nhuận thị trường ngách mang lại là quá thấp so với những hoạt động kinh doanh khác của doanh nghiệp đang hoạt động. Thì bạn cũng có thể cân nhắc để lựa chọn một thị trường ngách khác tiềm năng hơn, phù hợp hơn với năng lực và nguồn vốn đầu tư của công ty. 

Xem ngay:

Kết luận

Qua bài viết về thị trường ngách là gì trên đây, Viết Bài Xuyên Việt hy vọng rằng sẽ giúp bạn tìm được hướng đi đúng và chính xác cho con đường kinh doanh, phát triển của công ty/ doanh nghiệp. Thực chất tại Việt Nam, nhiều người thích “lao mình” vào thị trường rộng lớn, việc khai thác thị trường ngách chưa thực sự phổ biến. Vì thế, thị trường ngách vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển đang chờ bạn khai phá. 

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.