CV Là Gì? Cách Làm CV Ấn Tượng

by Trần Thắng
12 views

Ngày nay, khi tìm kiếm việc làm, bạn sẽ được nghe và nhắc nhiều về CV như một yêu cầu tất yếu của các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, thuật ngữ CV là gì không phải ai cũng biết rõ. Vì sao chúng lại có ý nghĩa đến vậy trong quá trình tuyển dụng cũng như ứng tuyển tại một công ty? Bài viết hôm nay, Viết Bài Xuyên Việt sẽ cung cấp đến bạn trọn bộ những thông tin cần biết và dễ hiểu nhất về CV. Còn chờ gì nữa, cùng khám phá ngay nào! 

Khái niệm CV là gì?

CV la gi 1

CV là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh thông dụng “Curriculum Vitae”, nghĩa là sơ yếu lý lịch của một cá nhân. Đây giống như một bản tóm tắt ngắn toàn bộ những thông tin về người xin việc như: trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng sẵn có hay sở thích,… Từ đó, dựa vào bản tóm tắt này, nhà tuyển dụng sẽ có thể đánh giá năng lực của bạn xem có phù hợp với  vị trí mà công ty đang cần tuyển dụng hay không?

CV thường được viết rất ngắn nhưng phải súc tích và đầy đủ thông tin cần thiết. Nó không phải là tờ khai lý lịch tự thuật thông thường mà chứa đựng nhiều nội dung nhiều nội dung quan trọng nhằm thể hiện được bản thân mình theo cách đặc biệt, nổi trội nhất.

CV là “gương mặt đại diện” giúp ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Cấu trúc của một CV hoàn chỉnh

CV la gi 2

Sau khi bạn đã biết CV là gì, chắc chắn bạn sẽ muốn biết bản CV hoàn chỉnh bao gồm những gì. Dưới đây là một bản CV hoàn chỉnh với đầy đủ các thông tin cần thiết đảm bảo giúp bạn thể hiện mình tốt nhất trước các nhà tuyển dụng. Cụ thể như sau:

 • Thông tin cá nhân: Đây là phần giới thiệu ngắn gọn về bản thân bạn như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ sinh sống, quê quán, số điện thoại hay Email liên lạc về sau.
 • Trình độ học vấn: Phần này bạn có thể liệt kê những cấp học từ trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc cao học mà bạn đã trải qua. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vào các khóa học nghiệp vụ chuyên môn nếu có.
 • Kinh nghiệm làm việc của bản thân: Đó là những công việc có liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển cùng thời gian làm việc. Nếu bạn không có kinh nghiệm tương tự, hãy cố gắng liệt kê những công việc Part – time khi còn là sinh viên bạn đã từng làm mà có thể có những kỹ năng cần thiết cho công việc này.
 • Kỹ năng bản thân bạn sở hữu: Bạn có thể tìm hiểu trước xem vị trí công việc mình đang ứng tuyển cần kỹ năng gì. Sau đó, bạn bổ sung vào CV những kỹ năng đó để có cơ hội gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn. Chẳng hạn như: kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng đánh máy, kỹ năng làm việc nhóm,…
 • Mục tiêu trong tương lai: Phần này thể hiện ước muốn của bạn trong công việc, đó có thể là kế hoạch ngắn hạn hoặc dài hạn trong tương lai. Nội dung càng rõ ràng càng thể hiện bạn là người có cầu tiến, có kế hoạch trong cuộc sống dễ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.
 • Các chứng nhận và giải thường nếu có: Các chứng chỉ có thể kể như bằng cấp tiếng Anh, bằng vi tính,…

Tầm quan trọng của CV đối với quá trình tuyển dụng

Tầm quan trọng của CV là gì? Vì sao nhiều nhà tuyển dụng lại yêu cầu ứng viên của họ phải cung cấp CV khi đi phỏng vấn? Bạn có thể theo dõi tiếp phần dưới đây để có giải đáp nhé!

CV được xem là công cụ biểu hiện cá nhân hiệu quả nhất

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, việc tạo một CV để tiếp thị bản thân là không có gì khó hiểu. Nhiều công ty lựa chọn phương thức này để dễ dàng tiếp cận với thông tin ứng viên nhanh hơn chỉ với một cú click chuột gửi mail. Ngoài ra, ứng viên cũng có thể giới thiệu được bản thân mình một cách đầy đủ nhất, trọn vẹn nhất để nhà tuyển dụng nhìn thấy, đánh giá được ngay mà không cần phỏng vấn vòng vo nhiều.

Một vài mẫu CV trên Internet sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng cho chiếc CV của chính mình

CV thể hiện chính xác, nhanh nhất bạn có phù hợp với vị trí công việc

Những thông tin mà bạn viết trong CV rất quan trọng, chúng có thể thể hiện được sự phù hợp của bạn đối với công việc mà mình muốn ứng tuyển. Tùy vào ngành nghề, lĩnh vực mà bạn ứng tuyển, bạn có thể vận dụng khả năng sáng tạo của mình mà trình bày sao cho thật hợp lý, khéo léo.

Chẳng hạn, bạn đang ứng tuyển vào công việc báo chí, thì văn phong, giọng điệu có thể giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn ngay. Hoặc, khi bạn nộp CV cho vị trí kế toán, việc trình bày CV sạch sẽ, gọn gàng, quyết đoán, tỉ mỉ sẽ là ưu thế rất lớn.

THAM KHẢO THÊM: TOP 10 trang danh bạ trực tuyến lớn nhất

Hạn chế được những thủ tục rườm rà, không quan trọng

Có CV với đầy đủ mọi thông tin về bản thân rồi, các giấy tờ khác sẽ không còn quan trọng. Việc phỏng vấn, tuyển dụng cũng được thúc đẩy nhanh chóng, hiệu quả hơn. Sau khi được nhận việc, bạn mới phải quan tâm đến các giấy tờ kèm theo để nộp cho công ty theo đúng quy trình pháp luật. Bởi, khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng chú trọng nhất là phần kinh nghiệm, năng lực của bạn chứ không phải đi kiểm tra giấy tờ.

CV giúp bạn tỏa sáng trong hàng ngàn các ứng viên ứng tuyển

Bí quyết tạo CV ấn tượng

Bi quyet tao CV an tuong 1

Giữa hàng ngàn chiếc CV gửi về, điều bạn cần làm là phải xây dựng sao cho CV của mình thật ấn tượng, nổi bật. Làm điều đó như thế nào?

 • Đầu tiên, bạn hãy trình bày CV thật rõ ràng, sạch đẹp, không rối mắt, quá sặc sỡ.
 • Hãy chú trọng đến những từ khóa ảnh hưởng đến vị trí công việc mà bạn ứng tuyển.
 • Nội dung CV ngắn gọn, súc tích, không quá dài hay rườm rà, không đáng có.
 • Dùng từ ngữ, văn phong đúng mực, không quá khoa trương, to tát và dài dòng lan man.
 • Đặc biệt, bạn nên tránh sai lỗi chính tả, đây là lỗi thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng.

Kết luận

Việc ứng tuyển xin việc mà có CV sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích to lớn, thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn nhiều hơn. Hy vọng rằng, bài viết đã đem đến cho bạn đọc thông tin CV là gì cùng những lời khuyên bổ ích để hoàn thiện CV ấn tượng. Hãy truy cập Vietbaixuyenviet.com để theo dõi thêm nhiều bài viết hay khác bạn nhé!

Hoặc bạn có thể tạo một CV trực tuyến bằng cách xây dựng cho mình một website cá nhân và chia sẻ các lĩnh vực mà bạn đã và đang xây dựng trong quá trình tích lũy kinh nghiệm làm việc.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.