FMCG là gì: Định nghĩa và ví dụ

by Trần Thắng
50 views
FMCG là gì

FMCG là gì? Đây có phải là xu hướng kinh doanh mới nhất 2023? Những ai quan tâm về FMCG và vẫn chưa hiểu rõ thì hãy cùng tham khảo qua thông tin sau nhé. Viết Bài Xuyên Việt sẽ giới thiệu chi tiết về ngành kinh doanh này.

1. FMCG là gì?

FMCG la gi 1

FMCG là chữ viết tắt của cụm từ: Fast Moving Consumer Goods có nghĩa là Ngành hàng tiêu dùng nhanh. Ngành hàng chuyên kinh doanh những mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Đó có thể là kem đánh răng, đồ ăn uống, xăng dầu, bia rượu, các loại mỹ phẩm… 

Ngành hàng tiêu dùng nhanh không chỉ phát triển mạnh ở Việt Nam mà ở hầu hết các nước trên thế giới. Mọi người không mấy xa lạ với những thương hiệu nổi tiếng trong ngành này như Unilever, P&G, Pepsico,Colgate, Vinamilk, Lifebuoy…

Đặc điểm của hàng tiêu dùng nhanh là được sản xuất với số lượng lớn, chi phí không quá cao, hạn sử dụng ngắn. Bởi vì mặt hàng này được tiêu thụ mỗi ngày, hầu như được bán thường xuyên vì luôn có nhu cầu mua từ khách hàng.

2. Các loại mặt hàng tiêu dùng nhanh phổ biến tại Việt Nam

Hàng hóa tiêu dùng được phân làm các loại cơ bản như: hàng tiêu dùng bền lâu (có thời hạn sử dụng từ 3 năm), hàng tiêu dùng không thể chữa được, dịch vụ hàng tiêu dùng. Và tại thị trường Việt Nam những mặt hàng tiêu dùng nhanh thường là hàng không thể chữa được. Đây là những mặt hàng được tiêu thụ nhanh chóng, hạn sử dụng ngắn, không sửa chữa.

Một số mặt hàng tiêu dùng nhanh phổ biến hiện nay gồm có:

a. Thực phẩm chế biến

Những loại thực phẩm đã qua chế biến chứ không phải thực phẩm tươi sống. Ví dụ ngũ cốc, phô mai (các sản phẩm làm từ sữa), bánh mì đóng gói, đồ hộp… Bên cạnh đó cũng có các mặt hàng như bữa ăn được chế biến sẵn, chỉ cần mua và ăn.

b. Thức ăn nhanh (Fast Food)

Fast Food 1

Các loại thức ăn được chế biến cho một bữa ăn nhanh. Ví dụ như hamburger, gà rán, bánh mì các loại, pizza…

c. Thực phẩm tươi, đông lạnh

Nhóm này gồm có các loại thực phẩm tươi như rau củ quả, hay thực phẩm tươi đông lạnh như thịt. Bên cạnh đó là các loại thực phẩm khô như các loại hạt, thực phẩm sấy khô…

d. Thuốc, dược phẩm

Các loại thuốc cơ bản mua mà không cần đến toa của bác sĩ như thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt, thuốc cầm máu. Bên cạnh đó là các loại vật phẩm y tế như bông y tế, băng gạc, nhiệt kế…

e. Sản phẩm tẩy rửa

Các loại sản phẩm được dùng để chùi, tẩy rửa, vệ sinh ví dụ như: baking soda, nước lau kính, chất tẩy rửa vật dụng…

Xem thêm: B2C là gì

g. Mỹ phẩm, đồ dùng cá nhân

Có nhiều loại mỹ phẩm phổ biến được mọi người chọn mua hàng ngày như: kem chống nắng, kem dưỡng da, mặt nạ, toner… Bên cạnh đó là các loại đồ dùng cá nhân hàng ngày như kem đánh răng, xà phòng, nước xả vải…

h. Văn phòng phẩm

Đây là các loại đồ dùng được sử dụng nơi làm việc, đi học, đi làm. Các sản phẩm cơ bản như: bút, thước, tẩy, kéo, gọt bút chì, giấy A4, bút màu…

Những nhóm trên thuộc ngành hàng tiêu dùng nhanh, đây cũng chính là những mặt hàng thiết yếu trong đời sống.

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến việc kinh doanh FMCG là gì?

Hàng tiêu dùng nhanh được bán ra hàng ngày vì nhu cầu của khách hàng luôn có. Tuy nhiên không phải ai kinh doanh mặt hàng này cùng hiệu quả. Vậy có những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc kinh doanh FMCG?

a. Đóng gói, bao bì

Dong goi bao bi

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự yêu thích mặt hàng tiêu dùng của khách hàng đó là bao gì, cách đóng gói. Bao bì không chỉ quan trọng ở vấn đề đẹp mắt, thu hút mà còn cần có đầy đủ thông tin cần thiết. Người tiêu dùng sẽ xem xét nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, thành phần…của sản phẩm trước khi mua.

b. Giá thành sản phẩm

Giá thành của sản phẩm cũng đóng vai trò nhất định góp phần thúc đẩy doanh số. Hàng tiêu dùng là mặt hàng phổ biến có thể tìm thấy được ở bất cứ đâu. Vì thế người mua sẽ quan tâm nhiều đến giá cả. Khách hàng thương ưu tiên lựa chọn mua sản phẩm có mức giá rẻ hơn. Kinh doanh mặt hàng tiêu dùng nhanh với mức giá hợp lý sẽ giúp hàng được tiêu thụ nhanh hơn.

c. Kênh bán hàng

Các mặt hàng tiêu dùng thường được bày bán tại các cửa hàng tạp hóa, quầy bán hàng, bán tại chợ hoặc siêu thị. Tuy vậy nếu bạn biến tận dụng bán hàng hiệu quả cả offline lẫn online sẽ mang lại hiệu quả cao. 

Để tìm kiếm và thu hút được nhiều khách hàng hơn thì việc quảng cáo là điều cần thiết. Vậy nên quảng cáo như thế nào mới đúng? Đó là quảng cáo tại các trang mạng xã hội, lựa chọn những hình thức phù hợp khác nhau để sử dụng. Bên cạnh đó là nghiên cứu hành vi mua hàng của khách để điều chỉnh chiến lược quảng cáo đúng đắn. Hiện nay xu hướng tìm kiếm và mua hàng online ngày một phát triển hơn, hãy tận dụng điều này để phát triển kinh doanh.

Như vậy, bài viết đã giải đáp rõ FMCG là gì và các thông tin liên quan. Mọi người có thể tìm hiểu kỹ hơn để kinh doanh mang lại hiệu quả với mặt hàng tiêu dùng nhanh.

Tham khảo ngay >>> Bảng giá dịch vụ viết bài SEO

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.