B2C là gì

B2C là gì? Kinh doanh theo mô hình B2C có lợi gì không?

B2C là gì? Áp dụng loại mô hình kinh doanh này mang lại những tiện ích như thế nào? Bên cạnh đó, so với B2B thì B2C có những lợi ích vượt trội hay không? Với những ai lần đầu tìm hiểu về mô hình này hãy cùng tham khảo qua vài thông tin giải đáp như sau từ Viết Bài Xuyên Việt nhé.

1. B2C là gì?

B2C là chữ viết tắt của cụm từ Business to Customer có nghĩa là doanh nghiệp với khách hàng. Đây là loại mô hình kinh doanh doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm/dịch vụ đến tận tay người tiêu dùng cuối cùng mà không thông qua khâu trung gian. 

B2C là gì
Đây là mô hình kinh doanh giữa doanh nghiệp và người mua hàng cuối cùng

Business chính là nhà cung cấp và phân phối sản phẩm/dịch vụ. Còn Customer là khách hàng, có thể là người tiêu dùng đơn lẻ hay các doanh nghiệp mua hàng hóa/dịch vụ để sử dụng. Và điểm riêng biệt của loại hình kinh doanh này chính là buôn bán trao đổi thông qua Internet là chủ yếu. Đây là mô hình kinh doanh thương mại điện tử mang lại nhiều lợi ích.

2. Những tiện ích từ việc áp dụng mô hình B2C là gì?

Áp dụng mô hình kinh doanh B2C mang lại những tiện ích tuyệt vời đối với cả doanh nghiệp và khách hàng. Vậy đó là những gì?

B2C là gì
Áp dụng mô hình B2C mang lại những lợi ích nhất định cho doanh nghiệp và khách hàng

a. Đối với các doanh nghiệp

– Giảm thiểu được chi phí thuê mặt bằng trưng bày, bán hàng.

– Giảm thiểu chi phí thuê nhân viên bán hàng trực tiếp.

– Không bị giới hạn về vị trí địa lý khi bán hàng, giới thiệu sản phẩm. Bán hàng trực tuyến các doanh nghiệp có thể vươn đến nước ngoài, không chỉ trong nước.

– Những tính năng tự động hỗ trợ, chăm sóc khách hàng 24/7 dễ dàng, gia tăng sự hài lòng của người mua.

– Có thể nhanh chóng tiếp cận khách hàng tiềm năng, quảng cáo và thu hút người mua.

– Lưu lại dữ liệu bán hàng đơn giản nhờ các phần mềm hỗ trợ kinh doanh.

b. Đối với khách hàng

– Chủ động hơn trong việc tìm hiểu và lựa chọn hàng hóa thích hợp để chọn mua.

– Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể mua được sản phẩm yêu thích và được hỗ trợ giao hàng tận tay.

– Tham khảo giá cả rõ ràng, không tốn thời gian hỏi thêm.

– Có thể để lại nhận xét, đánh giá, phản hồi về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

– Tiết kiệm thời gian và công sức tìm kiếm và mua hàng hóa phù hợp.

Bên cạnh những ưu điểm như trên, mô hình kinh doanh B2C vẫn còn những hạn chế. Tuy vậy, áp dụng đúng cách và đúng thời điểm như hiện tại sẽ mang đến nhiều tiện ích hơn.

Xem thêm: Customer Insight là gì

3. Những mô hình B2C phổ biến hiện nay

Cùng tham khảo về những mô hình B2C phổ biến được áp dụng nhiều hiện nay, gồm có:

B2C là gì
Các mô hình kinh doanh B2C chính hiện nay

a. Bán hàng trực tiếp đến khách hàng

Các doanh nghiệp nhỏ, các nhà bán lẻ, các nhà sản xuất nhỏ…thực hiện bán hàng hóa trực tiếp đến tay khách hàng. Nhờ đó khách hàng có thể chọn được sản phẩm chất lượng với mức giá tốt hơn.

b. Bán hàng trung gian trực tuyến

Những doanh nghiệp đóng vai trò trung gian kết nối người cung cấp hàng hóa/dịch vụ với người mua. Đó có thể là cung cấp các sàn giao dịch trực tuyến, tại đây các doanh nghiệp sẽ đăng tải các mặt hàng lên, khách hàng sẽ tham khảo và chọn mua, bên trung gian sẽ hỗ trợ vận chuyển hàng hóa đến người nhận. Khách hàng có thể so sánh sản phẩm từ các bên cung cấp trước khi chọn mua. 

c. B2C dựa trên các hình thức quảng cáo

Doanh nghiệp bán hàng thông qua các quảng cáo trực tuyến. Thường thì doanh nghiệp sẽ kết hợp với bên thứ 3 để hỗ trợ quảng cáo tại các trang mạng xã hội. Người dùng xem quảng cáo, nếu quan tâm có thể liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp cung cấp sản phẩm/dịch vụ. Tất nhiên việc khách hàng truy cập các quảng cáo sẽ không tốn chi phí gì.

d. B2C trên các cộng đồng mạng xã hội

Để bán hàng trực tuyến hiệu quả thì lựa chọn các trang mạng xã hội là đúng đắn. Hiện nay có rất nhiều những trang mạng xã hội có số lượng người dùng lớn, là nơi thích hợp để bán hàng hay quảng cáo. Doanh nghiệp cần nắm bắt rõ cách thức quảng cáo, tiếp thị để tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn, hiệu quả hơn.

B2C là gì
Tận dụng mạng xã hội để kinh doanh theo mô hình B2C

Thông thường, các doanh nghiệp cần dựa vào những tiêu chí cụ thể để quảng cáo trúng đối tượng phù hợp: ví dụ độ tuổi, vị trí địa lý, hành vi sử dụng trang mạng xã hội…

e. B2C dựa trên thu phí

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, phần mềm miễn phí trong thời gian giới hạn, sau đó sẽ tính phí sử dụng hoặc người dùng bỏ phí để dùng những tính năng tiện ích hơn. Bên cạnh đó các doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn loại hình tính phí khách hàng ngay từ đầu để có thể sử dụng những dịch vụ/sản phẩm từ bên cung cấp. 

Mỗi loại hình B2C mang lại những lợi ích riêng, các doanh nghiệp có thể tìm hiểu kỹ hơn để áp dụng mô hình phù hợp nhất. Bài viết đã giải đáp rõ thắc mắc B2C là gì, những lợi ích của loại mô hình này và phân loại như nào. Mọi người hãy tham khảo thêm để hiểu rõ về mô hình kinh doanh tiềm năng này nhé.

Tham khảo ngay >> Dịch vụ quản trị website

Bài viết nên đọc

Xây dựng thương hiệu là gì? Tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu

Thi Thi

Thuế nhà thầu là gì và những đối tượng cần đóng thuế nhà thầu?

Thi Thi

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định mới 2021

Thi Thi

Gửi bình luận