Giá tham chiếu là gì? Cách tính chi tiết

Giá tham chiếu là khái niệm được sử dụng phổ biến trong thị trường chứng khoán. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu tham gia vào chứng khoán thì không nắm bắt được giá tham chiếu là gì? Cách tính giá tham chiếu như thế nào chuẩn. Vậy hãy cùng vietbaixuyenviet.com tìm hiểu rõ về giá tham chiếu nhé!

Tìm hiểu về giá tham chiếu là gì?

Giá tham chiếu là gì? Đây chính là câu hỏi được nhiều người quan tâm đến khi bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán. Giải đáp thắc mắc này thì thực chất giá tham chiếu là giá đóng cửa của sàn giao dịch cuối cùng của ngày trước. Trong tiếng anh giá tham chiếu được viết là Closing Price hoặc Reference price.

Giá tham chiếu được biết đến là 1 từ được dịch từ nước ngoài về, trong đó  từ “tham” có nghĩa là tham khảo và từ “Chiếu” là chiếu vào. Theo đó có thể hiểu, giá tham chiếu như một loại giá được dùng để những người chơi chứng khoán có thể nhìn vào lấy 1 làm cơ sở để biết nên mua hay bán.

Tìm hiểu rõ về giá tham chiếu

Có thể thấy, giá tham chiếu chính là cơ sở để có thể xác định về giá trần, giá sàn của ngày giao dịch hiện tại. Những người chơi sẽ nhìn vào giá tham chiếu để có thể đánh giá xem có nên tham gia mua bán chứng khoán cho sàn hôm nay hay không. Bởi trong chứng khoán, giá đóng cửa của hôm nay chính là giá tham chiếu của ngày mai. Cứ tiếp tục như vậy thì sẽ tạo ra được một sự liền mạch về mức giá thị trường. Theo đó, quy tắc này được áp dụng cho 2 sàn chính là HOSE và HNX.

>>Đọc thêm: Dịch vụ quản trị website giá rẻ, tiết kiệm nhưng hiệu quả

Mách bạn cách tính giá tham chiếu sàn giao dịch chuẩn nhất

Như vậy khi biết được giá tham chiếu là gì thì người chơi chắc chắn sẽ thắc mắc về cách tính sàn giao dịch như thế nào chuẩn. Bởi với những người chơi mới thì không biết về cách xác định giá tham chiếu trên các sàn giao dịch. Thực tế thì giá tham chiếu trong chứng khoán sẽ xác định dựa trên các sàn giao dịch khác nhau.

Cách xác định giá tham chiếu

Đối với 2 sàn HOSE và HNX thì sẽ được áp dụng quy tắc giá tham chiếu. Có nghĩa là sẽ xác định bằng giá đóng cửa của ngày giao dịch cuối cùng liền với ngày hôm sau. Chỉ ngoại trừ những trường hợp đặc biệt.

Đối với sàn giao dịch phụ UPCoM thì lại được xác định khác với 2 sàn giao dịch HOSE và HNX. Đó chính là nó được tính bằng cách lấy bình quân gia quyền của toàn bộ những giá giao dịch khớp liên tục của ngày giao dịch liền trước đó ( những giao dịch đã được thỏa thuận thì sẽ không được tính). Từ đó làm cơ sở để tính ra mức giá sàn UPCoM.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người nhận ra rằng các trung tâm giao dịch chứng khoán không lấy giá đóng cửa của ngày hôm trước để làm giá tham chiếu cho ngày hôm sau. Có nghĩa là, nó sẽ đúng khi các phiên giao dịch người đầu tư không được nhận cổ tức bằng tiền hay thưởng hoặc không mua được cổ phiếu mới. Thế nên nhiều khi kết quả giá tham chiếu của cổ phiếu trong ngày giao dịch hôm nay không có được cổ tức bằng giá đóng cửa cổ phiếu trong phiên ngày trước đó trừ đi giá trị cổ tức.

Tùy từng sàn giao dịch mà tính giá tham chiếu riêng

Khám phá thêm: Dịch vụ SEO Intent tại TPHCM – SEO để ra đơn hàng!

Những yếu tố dùng để xác định giá tham chiếu

Khi hiểu được giá tham chiếu là gì cũng như cách tính thì bạn tìm hiểu rõ về yếu tố dùng để xác định giá tham chiếu. Thực chất thì giá tham chiếu được xác định bởi những yếu tố cụ thể như sau:

  • Đầu tiên: Giá giao dịch ngày trước đó chính là giá tham chiếu cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư và các trái phiếu đang giao dịch.
  • Thứ hai: Ở ngày giao dịch đầu tiên với chứng khoán mới niêm yết, trung tâm giao dịch chứng khoán sẽ không giới hạn biên độ giao động giá. Bên cạnh đó, giá tham chiếu sẽ được lấy từ giá đóng cửa của sàn giao dịch cuối ngày trước, mà biên độ dao động giá sẽ bắt đầu từ ngày giao dịch kế tiếp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá tham chiếu

  • Thứ ba: Giá tham chiếu của loại chứng khoán thuộc diện bị kiểm soát, diện không bị kiểm soát và chứng khoán không giao dịch trên 30 ngày thì sẽ được xác định giống chứng khoán mới niêm yết.
  • Thứ tư: Giá tham chiếu đối với các giao dịch chứng khoán không được hưởng quyền kèm theo sẽ được xác định theo cách lấy giá đóng cửa ngày giao dịch gần nhất. Ngoài ra thì giá sẽ được điều chỉnh theo những giá trị của các quyền kèm theo.
  • Thứ năm: Giá tham chiếu với những loại tách gộp cổ phiếu thì sẽ được xác định bởi cách lấy giá của giao dịch trước ngày tách gộp. Tiếp đến giá sẽ điều chỉnh theo tỷ lệ tách gộp cổ phiếu.

Những thông tin của vietbaixuyenviet.com đã giúp bạn tìm hiểu rõ về giá tham chiếu là gì? Cách tính cũng như những yếu tố giúp tạo cơ sở để bạn tham gia vào thị trường chứng khoán tốt nhất. Mong rằng những kiến thức trên có thể giúp ích cho bạn khi chơi chứng khoán và có được sàn giao dịch đạt lợi nhuận cao. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chứng khoán thì mời xem thêm các bài viết trên website00000 này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *