Brainstorm là gì? Phương pháp tiến hành

by Trần Thắng
16 views

Brainstorm là gì? Được biết đây là phương pháp được nhiều người áp dụng để giải quyết công việc. Vậy nên brainstorm như thế nào để mang lại hiệu quả như mong muốn? Viết Bài Xuyên Việt sẽ giới thiệu về phương pháp này cùng những điều cần lưu ý khi áp dụng.

1. Brainstorm là gì?

Brainstorm có nghĩa là Động não. Khi bạn cần giải quyết một vấn đề không quá dễ dàng nào đó, bạn cần động não để nghĩ ra giải pháp. Hiểu cụ thể thì brainstorm là phương pháp được dùng để phát triển sáng tạo các giải pháp của một vấn đề nào đó. Mọi người sẽ cùng nhau nêu ra những ý tưởng mới lạ tập trung vào vấn đề chính. Và trải qua quá trình trao đổi, thảo luận sẽ cho ra đáp án tốt nhất.

Brainstorm là gì

Có thể thấy phương pháp này phù hợp để làm việc nhóm cùng nhau. Khi mọi người cùng sáng tạo sẽ cho ra nhiều ý tưởng độc đáo hơn. Mọi người trong nhóm không ngần ngại đưa ra ý kiến riêng của mình, càng nhiều ý kiến càng tốt. Sau khi phân tích và thống nhất với nhau sẽ có được ý kiến phù hợp với vấn đề.

2. Brainstorm phù hợp với những lĩnh vực nào?

Mục đích của brainstorm là để cho ra những ý tưởng sáng tạo giải quyết vấn đề. Vậy nên phương pháp này thích hợp nhiều với các lĩnh vực như:

a. Quảng cáo

Quảng cáo là ngành đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Nếu bạn muốn gây ấn tượng với người xem thì sự sáng tạo, ấn tượng, độc đáo là cần thiết. Đây là yêu cầu cơ bản dành cho những doanh nghiệp muốn thu hút khách hàng, cạnh tranh với thương hiệu khác.

b. Content – Marketing 

Content Marketing cũng là ngành đòi hỏi sự sáng tạo và có liên quan đến quảng cáo. Quảng cáo không chỉ là những hình ảnh, video giới thiệu mà còn nằm ở những câu chữ đầy thu hút. Quảng cáo thương hiệu có nhiều cách khác nhau để thực hiện. Tối ưu từ khóa tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ cũng là cách hữu hiệu. Đó là lý do content cũng đóng vai trò quan trọng với mỗi doanh nghiệp. 

Content %E2%80%93 Marketing

c. Thiết kế – nghệ thuật

Đây là những ngành cần đến sự sáng tạo và có liên quan đến brainstorm nhiều. Những ngành nghề này càng phát huy sự độc đáo thì càng mang lại nhiều hiệu quả trong công việc. Đặc biệt là các nghề như stylist, kiến trúc sư, họa sĩ, đầu bếp…

d. Kinh doanh

Những ai làm ăn kinh doanh mua bán cũng cần đến sự sáng tạo đổi mới để thu hút khách hàng. Các doanh nghiệp lớn nhỏ đều cần liên tục đổi mới chiến lược để nhắm đến nhóm đối tượng khách hàng phù hợp. Brainstorm còn được áp dụng để giải quyết những vấn đề trong công việc. Khi gặp phải sự cố gì thì việc tìm ra giải pháp phù hợp và nhanh chóng rất quan trọng. 

Đối với ngành nghề gì cũng cần đến brainstorm để giải quyết những sự cố trong công việc. Có thể thấy phương pháp này được áp dụng nhiều trong cuộc sống nhằm giải quyết vấn đề hiệu quả.

3. Những nguyên tắc cơ bản khi thực hiện brainstorm

Để đạt được kết quả tốt khi động não thì cần phải lưu ý những gì? Hãy tham khảo những nguyên tắc cơ bản khi brainstorm như sau.

a. Nuôi dưỡng trí não

Nuôi dưỡng trí não giúp não bộ luôn nhạy bén, nhanh nhạy với mọi vấn đề. Vậy nên làm gì để nuôi dưỡng trí não? Hãy chuyện trò nhiều hơn với người khác, bên cạnh đó là học cách lắng nghe. Đối với những điều lý thú và bạn thực sự quan tâm hãy ghi chép lại. Có thể đọc thêm sách, xem phim, nghe nhạc để phát huy cảm hứng. Điều quan trọng là hãy thư giãn, hạn chế để cơ thể bị stress quá nặng sẽ ảnh hưởng đến trí não.

b. Brainstorm đúng cách

Không thể muốn là bạn có thể động não được ngay và cho ra giải pháp phù hợp cho một vấn đề. Brainstorm là phương pháp cần đến thời gian, với người mới càng cần để thích ứng. Đối với người chưa có nhiều kinh nghiệm brainstorm hãy thử thực hiện một mình, có ý tưởng gì hãy ghi hết ra giấy và đối chiếu với nhau. Khi đã quen rồi hãy thử cùng thực hiện với người khác, làm việc theo nhóm. 

c. Hạn chế chỉ trích, phê bình

Bản chất của brainstorm là sáng tạo nhằm đưa ra những ý kiến độc đáo. Vậy nên với bất kỳ ý tưởng nào của bất cứ ai cũng không nên chỉ trích, mỉa mai hay phê bình. 

d. Tìm hiểu về bản đồ tư duy mindmap

mindmap 1

Áp dụng bản đồ tư duy mindmap để hỗ trợ brainstorm hiệu quả. Thay vì sử dụng chữ viết rườm rà, mọi người hãy áp dụng cách vẽ biểu đồ để liên kết các ý. Cách này giúp não bộ ghi nhận thông tin dễ hơn và ghi nhớ lâu hơn. Phương pháp ghi chú sáng tạo như này sẽ giúp việc brainstorm thêm phần dễ dàng.

e. Học cách tập trung

Tập trung là điều cần thiết giúp bạn động não cho ra ý tưởng hiệu quả. Nếu bạn là người dễ bị xao nhãng hãy học cách tập trung. Tránh xa các thiết bị công nghệ điện tử, tìm kiếm một nơi đủ yên tĩnh giúp bạn làm việc tốt. 

Như vậy, bài viết đã giải đáp rõ brainstorm là gì và những lưu ý quan trọng kèm theo. Mọi người hãy tham khảo kỹ để áp dụng phương pháp brainstorm đúng cách nhé.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.