Cơ sở dữ liệu quan hệ là gì?

by Trần Thắng
43 views

Trong công nghệ thông tin có xuất hiện rất nhiều những thuật ngữ hoặc các tên gọi khác nhau để có thể biểu thị vấn đề một cách rõ nhất. Trong đó, chúng ta không thể không nhắc đến cơ sở dữ liệu quan hệ, bởi đây là khái niệm xuất hiện rất nhiều trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Vậy thực chất cơ sở dữ liệu quan hệ là gì và chúng bao gồm những thành phẩm cơ bản nào? Tất cả sẽ được tìm hiểu chi tiết và cụ thể từ vietbaixuyenviet.com

Giải đáp cơ sở dữ liệu quan hệ là gì?

co so du lieu quan he 1

Trước khi bước vào giải đáp cơ sở dữ liệu quan hệ là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem khái niệm của cơ sở dữ liệu. Bởi khi bạn nắm bắt được định nghĩa này, sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn hơn về cơ sở dữ liệu quan hệ. 

Cơ sở dữ liệu là gì?

Theo đó chúng ta có thể hiểu đơn giản cơ sở dữ liệu là tập hợp toàn bộ các dữ liệu đã được tổ chức bởi các cấu trúc có liên quan mật thiết với nhau. Tất cả đều được lưu trữ ở trong thiết bị máy tính. 

Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu này được xây dựng và thiết kế cho phép người dùng lưu trữ đầy đủ dữ liệu. Đặc biệt là khả năng hỗ trợ truy xuất thông tin hoặc cập nhập những dữ liệu có liên quan. 

Khái niệm cơ sở dữ liệu quan hệ 

Chúng ta có thể nắm bắt được khái niệm cơ sở dữ liệu quan hệ là gì theo một cách đơn giản đó là đây là sự tập hợp của các tổ chức theo bảng. Bên cạnh đó, chúng đều có một mối quan hệ mật thiết với nhau để giảm thiểu sự dư thừa dữ liệu. 

Mặt khác, cơ sở dữ liệu quan hệ này vẫn đảm bảo được tính hiệu quả trong việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu. Hiện nay, chúng ta thường thấy cơ sở dữ liệu quan hệ được xuất hiện nhiều trong các hệ thống phần mềm từ các doanh nghiệp của nhiều vị trí khác nhau hoặc là trong ngân hàng. Tất cả đều nhằm đến mục đích là đem tính hiệu quả của tổ chức và tính chính xác của nó. 

Xem thêm: Ubuntu là gì

Thành phần cơ bản xuất hiện trong cơ sở dữ liệu quan hệ

co so du lieu quan he la gi 3 1

Để có thể tạo nên một cơ sở dữ liệu quan hệ thành công chúng ta không thể thiếu đi sự xuất hiện của các thành phần cơ bản như:

Bảng chứa dữ liệu

Một trong những yếu tố mà chúng ta không thể không nhắc đến đó chính là bảng chứa dữ liệu. Trong đó, nó có chứa:

 • Dòng: hay còn được gọi là row, đây là dòng dữ liệu trong đó có bao gồm các dữ liệu có liên quan mật thiết hay còn được gọi là bảng ghi. 
 • Cột/ trường: Được viết tắt là Field, hầu hết những cột/ trường này đều thể hiện thuộc tính của bảng dữ liệu như: địa chỉ, tên tuổi,…
 • Ô: Các ô được giao giữa dòng và cột đều là nơi chứa dữ liệu. 
 • Khóa chính: Các phần khóa chính hay còn được gọi là primary key, đây là sự xuất hiện của một trường hoặc nhiều trường gộp lại để định nghĩa bảng ghi. Còn đối với khóa chính sẽ có 2 thuộc tính riêng đó là không được trùng lặp và không được rỗng. 

Mối quan hệ 

Thành phần mối quan hệ trong cơ sở dữ liệu sẽ bao gồm những yếu tố chính sau:

 • Khóa ngoại: Còn được biết đến với tên gọi khác là Foreign Key là trường ở trong bảng này nhưng nó lại có trường tương ứng làm khóa chính ở phần bảng kia. Từ đó, để tạo nên mối quan hệ mật thiết giữa hai bảng với nhau.
 • Mối quan hệ: Mối quan hệ này hay còn được gọi là relationship được tạo ra mối liên kết giữa hai bảng để nhằm hướng đến mối liên quan giữa các trường dữ liệu của hai bảng. Để có thể hình dung rõ hơn về mối quan hệ bạn có thể hiểu thông qua ví dụ sau. Nếu bạn muốn biết rõ khách hàng đó có mã khách hàng số 2 và mua những sản phẩm nào thì bắt buộc cần phải dựa vào mối quan hệ đã được nói ở trên. 

Đọc thêm: Mã Số SKU Là Gì

Những lợi ích của cơ sở dữ liệu quan hệ là gì?

trong co so du lieu quan he 1

Tại sao cơ sở dữ liệu quan hệ lại được sử dụng phổ biến và rộng rãi đến như vậy? Bởi chúng đem đến những lợi ích khác biệt và quan trọng mà những dữ liệu khác không thể làm được. Trong đó, chúng ta có thể kể đến một vài lợi ích như: 

 • Giúp cho tất cả các dữ liệu được lưu trữ có tổ chức và hiệu quả
 • Đảm bảo được sự thống nhất trong cơ sở dữ liệu quan hệ 
 • Cơ sở dữ liệu quan hệ sẽ hạn chế được sự trùng lặp dữ liệu hoặc dư thừa dữ liệu. 
 • Tất cả các dữ liệu được lưu trữ đều có thể chia sẻ được với nhau
 • Đảm bảo được tính bảo mật của các dữ liệu 
 • Giúp duy trì được tính toàn vẹn của các dữ liệu

XEM NGAY: Dịch vụ viết bài chuẩn SEO giá rẻ

Vietbaixuyenviet.com đã giúp bạn giải đáp chi tiết và cụ thể về khái niệm cơ sở dữ liệu quan hệ là gì. Qua đó chúng ta có thể thấy đây là thành phần quan trọng và không thể thiếu trong việc lưu trữ mọi dữ liệu. Đừng quên thường xuyên truy cập vào website để cập nhập thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị tại vietbaixuyenviet.com nhé!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.