Social media marketing là gì? Tìm hiểu từ A – Z

Social Media Marketing là một trong những cụm từ, thuật ngữ quen thuộc mà nếu ai làm kinh doanh trực tuyến thì sẽ quen thuộc. Đây là một hình thức Marketing cụ thể trên 1 kênh cụ thể nào đó chứ không là hình thức Marketing chung chung. Nhờ hình thức này, việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm của bạn trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết. Bạn biết Social Media Marketing là gì chưa? Bài viết hôm nay, mời bạn hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt đi khám phá những điều thú vị từ thuật ngữ này ngay sau đây nhé!

Khái niệm về Social Media Marketing là gì?

Social Media Marketing là cụm từ tiếng Anh dùng để chỉ công việc tiếp thị trên mạng xã hội. Hoặc, bạn cũng có thể hiểu nó là những hoạt động Marketing được thực hiện trên các kênh Social nhằm mục đích thu hút sự tương tác của người dùng, gia tăng nhận thức cho họ về dịch vụ, sản phẩm. Đặc biệt, hoạt động này đi đến mục đích cuối cùng là thúc đẩy hành vi mua hàng và sở hữu sản phẩm của khách hàng mục tiêu thông qua mạng xã hội.

Social Media Marketing 1

Hầu hết những kênh Social hiện nay được sử dụng phổ biến cho hoạt động Marketing này là Facebook, Instagram, Youtube, Pinterest, Twitter,… Đây đều là những kênh mạng xã hội có nhiều thành viên và lượt truy cập hàng ngày nhất. Các kênh này có tầm ảnh hưởng to lớn đến người dùng và rất dễ để bạn tạo ra được thị phần khách hàng tiềm năng “màu mỡ” và đa dạng. Do đó, hầu như mọi doanh nghiệp đều mong muốn khai thác và tiếp cận thị trường này.

Đó là lý do các hoạt động Social Media Marketing ra đời mang đến giải pháp tiếp cận khách hàng trên những trang mạng xã hội. Nhờ có Social Media Marketing, các doanh nghiệp tối ưu hóa được khả năng tương tác và tiếp cận người dùng hiện nay. 

BẠN NÊN BIẾT: Social Listening là gì

Các loại hình Social Media Marketing thường gặp

Social Media Marketing 1

Dưới đây là những loại hình Social Media Marketing phổ biến và thường được sử dụng nhất bạn cần biết:

 • Social News: Là hình thức quảng bá bằng cách dựa trên lượt đọc tin bài, lượt vote hoặc comment, những lượt view, lượt tiếp cận trên những ứng dụng như Digg, Sphinn, Newsvine,…
 • Social Sharing: Loại hình này được đánh giá thông qua các lượt xem, lượt chia sẻ và mức độ lan truyền (viral) trên những trang mạng xã hội Media như Flickr, Snapfish, YouTube,…
 • Social Networks: Là hình thức quảng bá dựa trên những khả năng kết nối và chia sẻ trong cộng đồng. Quen thuộc nhất của hình thức này là kênh mạng xã hội Facebook, sau đó là LinkedIn, MySpace, Twitter,…
 • Social Bookmarking: Hình thức Marketing dựa theo mức độ lưu về, đánh dấu các nội dung trên các kênh Social như: BlogMarks, Diigo, Delicious, StumbleUpon, Faves,…
 • Microblogging: Là loại hình quảng bá dành cho các dịch vụ tập trung vào cập nhật ngắn, chúng được lập ra để dành cho những ai muốn đăng ký nhận thông tin như Twitter.
 • Comments Blog và Forum: Nghe tên đã biết đây là một dạng diễn đàn trực tuyến và chúng cho phép các thành viên tổ chức các cuộc hội thoại bằng cách gửi tin nhắn quảng bá. Tuy nhiên, loại hình quảng cáo xã hội này lại ít phổ biến hẳn trong thời gian gần đây.

Với mỗi một loại hình Social Media Marketing, chúng sẽ có những cách đo lường riêng biệt và hoàn toàn khác nhau tùy theo bản chất. Do vậy, khi lựa chọn hình thức để quảng bá trên mạng xã hội, bạn cần cân nhắc kĩ xem hình thức nào là tốt và phù hợp với mình. Đồng thời, liệu chúng có hoạt động tốt nhất khi quảng bá các sản phẩm, dịch vụ của bạn hay không.

THÔNG TIN THÊM: DỊCH VỤ QUẢN TRỊ WEBSITE GIÁ TỐT NHẤT “HÀNH TINH”

Điểm danh những lợi ích đến từ Social Media Marketing

Bạn có biết, trên các kênh mạng xã hội, có những con số tỷ lệ tuyệt vời sau đây:

 • Trên 67% khách hàng tin vào lời khuyên cũng như những phản hồi về sản phẩm, dịch vụ trên Social Media này.
 • Có  45% người dùng Internet thường xuyên tạo các nội dung Online hằng ngày.
 • Và, có hơn 1.2 tỉ bài viết trên các Blog mỗi ngày để tạo điểm nhấn và thu hút người đọc.

Social Media Marketing 2

Do đó, nếu tương tác tốt với các trang mạng xã hội bạn sẽ được được rất nhiều lợi ích cũng như cơ hội tiếp cận khách hàng. Chẳng hạn như:

 • Đây là nơi hỗ trợ các doanh nghiệp có một nền tảng miễn phí để nói chuyện, tư vấn trực tiếp với khách hàng. Đó là cách để bạn tạo sự tin tưởng cho khách cũng như tăng phạm vi ảnh hưởng của bạn, cuối cùng là có thể hiểu rõ hơn về khách hàng của bạn hơn.
 • Với 1,2 tỷ bài viết mỗi ngày, khách hàng của bạn cũng là một trong số đó, họ sẽ chia sẻ những phát hiện tuyệt vời của họ về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Nhờ thế, bạn sẽ có thêm cơ hội để bán hàng cho những khách hàng tiềm năng khác.
 • Nếu bạn biết Social Media Marketing là gì, bạn sẽ biết cách để kiếm thêm khách hàng tiềm năng từ nó. Bạn có thể  bắt đầu bằng cách chia sẻ ảnh nhiều hơn, những bài viết quảng cáo để cung cấp cho mọi người một lý do để ghé thăm thường xuyên hơn.
 • Cuối cùng, nhờ có những phương tiện truyền thông xã hội mà các doanh nghiệp có thể tìm hiểu bằng cách xem cách mọi người tương tác với thương hiệu của bạn như thế nào. Từ đó, bạn có những hướng khắc phục để hoạt động kinh doanh của mình tốt hơn.

BẠN CÓ ĐANG TÌM KIẾM: DỊCH VỤ VIẾT BÀI SEO WEBSITE CHẤT LƯỢNG CAO

Kết luận

Không thể phủ nhận rằng, Social Media Marketing mang đến nhiều lợi ích vượt trội. Bài viết trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về Social Media Marketing là gì cũng như những lợi ích, loại hình mà chúng đang có. Hy vọng rằng, những thông tin được Viết Bài Xuyên Việt tổng hợp đã mang đến cho bạn một nguồn cảm hứng và cung cấp những kiến thức bổ ích nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *