6 bước tối ưu SEO cho Fanpage siêu đơn giản

by Trần Thắng
17 views

Số lượng Fanpage bán hàng tại Việt Nam hiện nay đang ngày càng bùng nổ mạnh mẽ. Doanh thu từ quảng cáo trên Facebook của các Fanpage bán hàng lên đến hàng chục triệu USD. Mặt khác, số lượng người dùng Facebook tại Việt Nam đang xếp thứ 7 trên toàn thế giới. Những con số này thể hiện tiềm năng khổng lồ từ kinh doanh qua Facebook.

Tuy nhiên, một hiện trạng đáng báo động là các Fanpage kinh doanh hầu như không được tối ưu SEO hoặc được tinh chỉnh rất ít. Do đó mức độ thân thiện với các thuật toán của Facebook là chưa cao. Điều này dẫn đến sự tốn kém trong quá trình xây dựng cũng như chạy quảng cáo kém hiệu quả. Sau đây, Viết Bài Xuyên Việt xin chia sẻ đến bạn 6 bước để tối ưu SEO cho Fanpage cực kỳ hiệu quả.

6 bước tối ưu SEO cho Fanpage sau đây chỉ áp dụng cho 1 trang đã tạo sẵn. Còn vấn đề tạo như thế nào và nên chọn loại trang nào thì quá đon giản rồi. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn cụ thể tại rất nhiều trang web khác. Sau đây mình chỉ hướng dẫn bạn cách tối ưu SEO để Fanpage thân thiện với công cụ tìm kiếm hơn. OKE, Cùng xem nhé!

Bước 1: Lựa chọn tên cho Fanpage như thế nào là tốt?

Dat ten cho Fanpage 1

Đặt tên cho Fanpage chính là yếu tố quan trọng nhất nhưng lại thường bị bỏ quên nhất. Các chủ Fanpage thường đặt tên trang theo cảm tính và không hề đầu tư nghiên cứu để tìm ra một cái tên “chất lượng”. Vậy một cái tên Fanpage “chất lượng” cần thỏa mãn các yếu tố gì?

 • Tên Fanpage phải tóm gọn chủ đề của trang hoặc ít nhất là thể hiện được lĩnh vực hoạt động của trang. Đơn giản vì đây là yếu tố đầu tiên xuất hiện trước mắt người dùng. Nếu tên Fanpage không thể hiện được nội dung của trang thì sẽ bị người dùng bỏ qua nhanh chóng. Lưu ý là tên Fanpage chỉ gói gọn trong 60 kí tự thôi nha.
 • Thêm yếu tố miêu tả tích cực vào tên Fanpage. Trong tên trang nên có các từ thể hiện sự đặc biệt của trang; ví dụ như đẹp, xinh, độc, chất, hot, hiếm, tốt, giá rẻ, bền bỉ, uy tín, chuyên…
 • Fanpage có tên địa phương. Đây là một yếu tố rất hay bị bỏ sót nhưng tác động rất lớn đến nhận diện của thuật toán. Các fanpage có ghi rõ địa phương hoạt động sẽ được ưu tiên hiển thị hơn nha.
 • Không nên viết tắt hoặc dùng ngôn ngữ khó hiểu. Đây là lỗi rất phổ biến khi các chủ page muốn gây ấn tượng bằng những ký tự đặc biệt. Nhưng nó lại mang đến phản ứng tiêu cực. Người dùng chỉ có 3-5 giây để nhìn qua fanpage của bạn, nếu bạn gây khó hiểu ngay từ tên page nữa thì thất bại là khó tránh khỏi.
 • Chèn từ khóa là chủ đề chính vào tên Fanpage. Hãy chọn 1 từ khóa chính, ngắn gọn chèn vào tên Fanpage. Điều này giúp thuật toán Facebook và Google dễ dàng nhận diện trang của bạn hơn.

==> Ví dụ thực tế: tên Fanpage của Vietbaixuyenviet là Viết Bài Xuyên Việt – Dịch vụ Content Marketing tại TPHCM. 

Bước 2: Tối ưu URL Fanpage

Đường dẫn của một Fanpage ảnh hưởng rất lớn đến khả năng xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Một URL fanpage cần ưu tiên các yếu tố sau đây:

 • Càng ngắn càng tốt
 • Phải là duy nhất
 • Có chứa tên thương hiệu và từ khóa chính
 • Có thể chưa địa phương hoặc không.

Toi uu URL Fanpage 1

URL Fanpage sẽ được phép thay đổi sau khi trang của bạn đạt hơn 25 lượt thích. Vì vậy nếu bạn mới tạo trang thì hãy kêu gọi đồng bọn để đủ 25 like ân huệ rồi hẵng đổi URL nha.

Bước 3: Cập nhật toàn bộ thông tin cho trang

Sau khi tạo Fanpage, toàn  bộ các thông tin chi tiết về trang phải được cập nhật chi tiết và chính xác nhất có thể. Sau đây là những phần bắt buộc bạn phải bổ sung ngay khi tạo trang:

 • Thông tin liên hệ gồm SDT, Email, Wesite, Địa chỉ, giờ làm việc, mức giá
 • Lĩnh vực hoạt động
 • Mô tả trang
 • Bài viết giới thiệu
 • Avata và ảnh bìa. Với avata thì size ảnh là 180 x 180, với ảnh bìa là 825 x 315

Bước 4: Tối ưu các nội dung trên trang

Các nội dung trên trang gồm có:

 • Bài giới thiệu trang
 • Các bài đăng trên tường
 • Fanpage Note

Đối với bài viết giới thiệu thì chúng ta có thể viết một bài khoảng 500-1000 từ với cấu trúc chuẩn SEO. Đây giống như trang giới thiệu của website nên sẽ đóng vai trò rất quan trọng và không nên thay đổi trong quá trình hoạt động.

Đối với các bài viết thì mình sẽ có một bài chia sẻ riêng vì nó rất cần sự đầu tư chi tiết để triển khai các nội dung vừa thân thiện công cụ tìm kiếm vừa thu hút người đọc. Hãy theo dõi để đón đọc nhé!

Bước 5: Sử dụng Fanpage Note để SEO

Fanpage Note là một công cụ cực kỳ ít chủ trang sử dụng đến mặc dù nó có sức mạnh rất lớn khi bạn cần SEO fanpage. Facebook Note cho phép 1 chủ tài khoản facebook tạo nhiều trang nội dung khác nhau. Đó cũng là cách hữu hiệu để mở rộng các loại hình sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp và giúp gia tăng chỉ số index trên các công cụ tìm kiếm. Wow!

Và mỗi trang Note này cũng cần viết bài công phu theo cấu trúc bài viết chuẩn SEO đúng kỹ thuật nha các bạn. Muốn thành công thì đừng hời hợt, chỉ vậy thôi!

Bước 6: Tìm kiếm nguồn Backlink chất lượng

backlinks 1

Và cuối cùng, sau khi đã hoàn thiện nội dung trang thì bạn có thể bắt đầu xây dựng hệ thống Backlink để tạo độ uy tín cho trang. Từ đó giúp tăng trưởng thứ hạng trên tất cả công cụ tìm kiếm. Các nguồn Backlink mà bạn có thể dễ dàng có được gồm có:

 • Tạo các mạng xã hội khác và đặt backlink về Fanpage của bạn. Có thể dùng IFTTT để chia sẻ thêm các bài đăng từ Fanpage lên các mạng xã hội khác.
 • Tạo tài khoản trên các forum cùng chủ đề và đăng bài chèn link, comment, tạo chữ ký để lấy backlink về fanpage
 • Xin đăng guest post trên các trang web cùng chủ đề
 • Sử dụng dịch vụ tạo Backlink thủ công của hội Ma Ngoáy

Và còn rất nhiều cách khác, mình chỉ có thể chia sẻ vài cách mình thường làm thôi nha.

Như vậy với 6 bước trên đây thì chắc chắn Fanpage của bạn sẽ dần dần tăng trưởng một cách bền vững. Bạn có thể mua like hoặc dùng thêm các công cụ như VFP, ATP, Fplus hoặc AIFace để tăng hiệu quả kinh doanh nhé! Nhưng mình vẫn khuyên chân tình là trong thời gian đầu nên làm mọi thứ thủ công, đến khi bạn cảm thấy thuần thục cách làm thủ công thì nên học dùng tool. Vì đơn giản, công cụ là thứ được tạo ra dựa trên các thao tác thủ công nhưng nó được công nghiệp hóa hơn thôi. Nếu bạn không có am hiểu mà dùng tool thì sẽ là đại họa đó nha.

XEM NGAY: Dịch vụ SEO tại TPHCM

Chúc bạn sẽ thành công với hoạt động kinh doanh của mình! Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về định hướng nội dung thì cứ mạnh dạn trao đổi nhé! Không tính tiền đâu mà lo.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.