Agency là gì? Top 5 Agency Marketing tại Việt Nam

by Trần Thắng
10 views

Khi công nghệ 4.0 ngày càng phát triển và lên ngôi thì lĩnh vực marketing lại được biết đến nhiều hơn. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc nhận diện thương hiệu và gia tăng khách hàng tạo doanh thu cho doanh nghiệp. Thay vì tự thân vận động với nguồn lực tự có thì nhiều công ty, doanh nghiệp đã thuê các công ty agency. Vậy agency là gì?  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua những chia sẻ dưới đây.

Agency và chức năng cơ bản của Agency 

Agency là gì?

Agency là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ cũng như người mới vào nghề thắc mắc. Có thể hiểu đơn giản, agency thực chất là công ty chuyên kinh doanh về lĩnh vực quảng cáo truyền thông. Họ là nơi cung cấp các dịch vụ marketing cho những đơn vị khác (Client)

Agency

Trong marketing, các doanh nghiệp công ty sẽ hoạt động theo nguyên tắc 4P. Đó là Product – Price – Place – Promotion. Sau khi đã hoàn thành 3 giai đoạn đầu thì đến giai đoạn xúc tiến cuối cùng sẽ do các công ty Agency đảm trách nếu Client không có khả năng thực hiện.

Chức năng cơ bản của Agency là gì?

Vì sao các doanh nghiệp, công ty lại cần phải thuê Agency? Chức năng của Agency là gì? Như đã đề cập ở trên, Marketing là yếu tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Mà công ty agency chính là nơi cung cấp các dịch vụ marketing. Việc thuê ngoài agency nhằm mục đích vạch ra những chiến lược về quảng cáo và truyền thông phù hợp để có thể thu hút được khách hàng, đưa thương hiệu đến gần hơn với người dùng. Mục đích cuối cùng là tăng doanh thu.

Thực tế, mỗi doanh nghiệp đều có thể tự thực hiện chiến dịch marketing cho doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, để thành công cần phải có rất nhiều yếu tố khác nhau. Những công ty agency chuyên môn chính của họ là làm marketing. Vì thế, họ sẽ có thể tập trung nguồn lực mạnh mẽ và làm tốt hơn.

Agency Digital Marketing là gì?

Digital marketing là khái niệm khá quen thuộc đối với các Marketer hiện nay. Đây được xem là một trong những hoạt động quan trọng trong lĩnh vực marketing. Digital marketing được hiểu đơn giản là tiếp thị kỹ thuật số. Tức là, những người làm marketing sẽ sử dụng phương tiện chính là internet để có thể thực hiện được mục đích cuối cùng của chiến dịch marketing cho doanh nghiệp.

Agency digital marketing chính là đơn vị chuyên thực hiện những hoạt động này. Bạn đã hiểu được Digital marketing agency là gì rồi chứ?

Agency Digital Marketing 1

Để có thể dấn thân vào các đơn vị Agency Digital Marketing, mỗi người phải có kiến thức cơ bản về rất nhiều mảng khác nhau như SEO, SEM, PPC, email marketing, Content Marketing, Content SEO…. Đây là những hoạt động cơ bản của một Digital Agency chuyên về Digital Marketing. Các hoạt động Digital Marketing không ảnh hưởng nhiều đến marketing truyền thống. Nó chỉ là công cụ hỗ trợ song song để có thể đạt được mục tiêu cuối cùng một cách nhanh nhất.

Khi nào nên thuê Agency? Làm thế nào để lựa chọn đúng?

Hiện nay, nhu cầu thuê Marketing Agency của các công ty, doanh nghiệp ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần phải thuê Digital Agency. Bởi việc này tiêu tốn chi phí khá cao.

  • Thuê marketing agency khi công ty không có nguồn lực để thực hiện các chiến dịch quảng cáo, truyền thông, sự kiện.
  • Thuê agency khi đội ngũ nhân viên chưa thực sự chuyên nghiệp và am hiểu về một trong những mảng khác nhau trong marketing. Chẳng hạn, công ty có thể làm tốt các hoạt động digital nhưng lại chẳng có kinh nghiệm trong tổ chức sự kiện. Đến lúc cần thì nên thuê agency để hiệu quả mang lại đảm bảo tốt hơn.
  • Thuê marketing agency khi muốn tiếp cận hơn nữa và tạo thương hiệu riêng cho doanh nghiệp, công ty.

Giữa vô vàn các đơn vị cung cấp dịch vụ marketing, làm thế nào để chọn đúng một agency chuyên nghiệp? Để thực hiện được điều này thì cần phải xác định rõ mục tiêu của doanh nghiệp. Digital Marketing là một lĩnh vực đa dạng với rất nhiều mảng nhỏ khác nhau. Nếu công ty muốn quảng bá theo hình thức online thì cần lựa chọn những công ty chuyên về mảng này. Hoặc công ty muốn thông qua quảng cáo để làm nổi bật sản phẩm để nhiều người biết hơn thì hãy tìm đến những agency chuyên làm quảng cáo.

Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu kỹ hơn về độ uy tín của công ty và phong cách làm việc của Digital Agency là gì khi quyết định lựa chọn. Hơn hết, doanh nghiệp cần phải đảm bảo theo sát tiến độ thực hiện để đảm bảo hiệu quả tối ưu mang lại.

Những ai nên thuê Agency?

Agency là gì? Ai cần thuê Agency? Thuê Agency là một trong những giải pháp được rất nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn để thực hiện các mục tiêu Marketing mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, không phải tất cả các đơn vị kinh doanh đều chọn phương án này. Bởi vì, để thuê được Agency phải mất khá nhiều chi phí. Hơn nữa, trong quá trình hợp tác có thể xảy ra rất nhiều vấn đề phức tạp. Vậy những ai nên thuê Agency?

Agency 1

Dưới đây là một vài đối tượng doanh nghiệp, công ty tiêu biểu cần đến sự giúp sức của Agency để tiếp cận với người dùng và xây dựng thương hiệu.

  • Những công ty chuyên tập trung về mặt sản xuất sản phẩm và không có chuyên môn về marketing.
  • Những đơn vị thiếu nhân lực về marketing, không có bất kỳ ai đảm trách được về chiến lược marketing.
  • Những công ty muốn tạo dấu ấn thương hiệu thông qua những mẫu quảng cáo viral.
  • Những công ty muốn mở rộng quy mô, phát triển thị trường lớn mạnh hơn.
  • Những đơn vị muốn sản phẩm và thương hiệu của mình được nhiều khách hàng biết đến.

Top 5 agency marketing nổi tiếng tại Việt Nam

Không chỉ những công ty nhỏ mà rất nhiều ông lớn trong ngành sản xuất tiêu dùng và nhiều lĩnh vực khác cũng đều tìm đến các agency để mong muốn đạt được những mục tiêu marketing cuối cùng. Rất nhiều agency ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Dưới đây là 5 agency marketing nổi tiếng tại Việt Nam với rất nhiều chiến dịch thành công mang lại kết quả ngoài mong đợi cho các nhãn hàng, công ty.

Dentsu

Đây là một trong những agency chuyên về truyền thông lâu đời nhất. Dentsu được thành lập vào năm 1901, trụ sở tại Tokyo. Hiện nay, Dentsu đã mở rộng sang thị trường Việt Nam với 3 công ty con là Dentsu Việt Nam, Dentsu Alpha và Dentsu Media. Đối tác của Dentsu đa phần là những doanh nghiệp, công ty có nguồn gốc từ Nhật Bản.

agency dentsu 1

Hiện nay, trong lĩnh vực marketing, Dentsu là agency khá lớn bởi cung cấp hầu hết các dịch vụ không chỉ về truyền thông quảng cáo mà còn rất nhiều hoạt động khác. Tuy nhiên, chi phí bỏ ra để thuê agency này khá lớn. Vì thế, không phải công ty doanh nghiệp nào cũng trở thành đối tác của họ.

Interpublic

Interpublic cũng là tập đoàn khá lớn mạng về các dịch vụ marketing. Tập đoàn này thành lập vào năm 1902 với trụ sở chính tại New York. Mặc dù cũng là doanh nghiệp lâu đời nhưng xét về quy mô, Interpublic lại không thể sánh cùng với Dentsu. Hiện tại, tập đoàn này có 4 công ty con đặt trụ sở tại Việt Nam gồm: Initiative, Draftfcb, UM, Lowe.

Interpublic là agency chuyên về các hoạt động quảng cáo. Đơn vị này đã từng hợp tác với rất nhiều nhãn hàng nổi tiếng khác như omo, Chivas Regal, Nescafe,…Những chiến dịch mà Interpublic đưa ra đã để lại nhiều dấu ấn và thành công.

Omnicom

Omnicom là một trong những tập đoàn truyền thống khá nổi tiếng đến từ Mỹ được thành lập vào năm 1986. Tập đoàn này bắt đầu vào Việt Nam từ năm 2009. Trải qua nhiều năm hoạt động, Omnicom đã dần khẳng định thương hiệu và mức độ nổi tiếng của mình. Không chỉ có Việt Nam, tập đoàn này còn phát triển ở rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Omnicom agency 1

Omnicom là agency hoạt động mạnh với các chiến lược quảng cáo, truyền thông, PR,… Khách hàng của tập đoàn này bao gồm rất nhiều ông lớn tại Việt Nam như Vinamilk, Adidas, Tiger Palm,…

WPP Agency

Được thành lập 1971 tại Anh trải qua nhiều năm phát triển, WPP đã dần trở thành công ty lớn nhất chuyên về truyền thông marketing. Năm 2000, WPP đã bước chân vào thị trường Việt Nam và ngày càng mở rộng hơn với 23 văn phòng tại Hồ Chí Minh và 6 văn phòng tại Hà Nội.

Những chiến dịch quảng cáo của WPP được đã để lại dấu ấn riêng. WPP với 7 công ty con là Ogilvy & Master Worldwide, ADK, Bates CHI&Partners, Grey, JWT, Ogilvy Action, Y&R ngày càng trở nên lớn mạnh hơn tại Việt Nam.

Saatchi & Saatchi

Saatchi Saatchi 1

Đây cũng là một trong những Agency nổi tiếng về truyền thống tại Việt Nam. Saatchi & Saatchi trực thuộc Publicis Group với quy mô rộng lớn trải dài tại 84 quốc gia. Công ty được thành lập từ năm 1970. Đến nay, Saatchi & Saatchi đã có hơn 7000 nhân viên với hơn 134 văn phòng.

Bước chân vào Việt Nam năm 1995, Saatchi & Saatchi dần chiếm lĩnh được thị phần và cùng cạnh tranh với rất nhiều ông lớn khác như Dentsu, Interpublic,… Hiện nay, Saatchi & Saatchi đã có được lượng khách hàng đối tác đủ lớn để phát triển mạnh mẽ hơn. Quảng cáo Olay của thương hiệu P&G do đơn vị này thực hiện đã được trao giải Đồng tại Liên hoan quảng cáo quốc tế Cannes vào năm 2007.

Ngoài các agency chuyên về truyền thông, quảng cáo đến từ nước ngoài thì tại Việt Nam còn rất nhiều đơn vị nổi tiếng về các mảng khác như digital marketing, sự kiện, media,…. Có thể kể đến một vài cái tên tiêu biểu như: Goldsun Group, Innity, Click Media, Sofresh, Cimigo, Viet guys, Golden Digital, VCCorp – Ad micro, Pixel, Dat Viet Media, Vinalink,… Tùy theo quy mô và kinh phí mà mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ chọn đối tác phù hợp.

Lời kết

Thông qua những chia sẻ trên, chắc hẳn mọi người đã biết được Agency là gì? Hoạt động digital marketing thực chất là gì? Việc thuê ngoài các công ty làm marketing là cách đơn giản giúp các doanh nghiệp đạt được hiệu quả kinh doanh nhưng không cần mất nhiều công sức.

Tuy nhiên, bù lại doanh nghiệp cần phải có tiềm lực kinh tế để có thể thực hiện chiến lược đủ mạnh để hiệu quả mang về như mong đợi. Với top 5 công ty agency nổi tiếng tại Việt Nam, chúng tôi hy vọng bạn có thể tham khảo và chọn được nơi phù hợp để hợp tác.

XEM NGAY: SEO tổng thể

Chiến dịch marketing thành công sẽ là yếu tố giúp cho kinh doanh phát triển bền vững. Vì vậy, nếu có ý định thuê ngoài thì nên cân nhắc thật kỹ đồng thời đưa ra các tiêu chí đánh giá cụ thể. Như vậy, việc chọn được đối tác phù hợp sẽ đơn giản hơn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới Agency là gì hoặc thắc mắc về đặc điểm/tính năng của Agency là gì, hãy để lại comment. Hoặc liên hệ ngay với Viết Bài Xuyên Việt để được giải đáp nhanh chóng.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.