SEM Là Gì? Các Kiến Thức Cơ Bản Về SEM 

by Trần Thắng
8 views

Những hành vi trong cuộc sống dần thay đổi theo sự phát triển của công nghệ. Người tiêu dùng có xu hướng mua hàng qua Internet nhiều hơn. Vì thế, các chuyên gia marketing đã nhận thấy được điều này và phát triển hình thức SEM để tiếp thị sản phẩm tốt hơn thông qua các công cụ tìm kiếm. Vậy SEM là gì? SEM đem đến những lợi ích gì cho doanh nghiệp? Nó có tồn tại hạn chế nào không? 

Tìm hiểu SEM là gì ?

SEM

SEM được viết tắt bởi cụm từ Search Engine Marketing, ngắn gọn hơn là Search Marketing và tạm hiểu là Marketing trên công cụ tìm kiếm, khái niệm này xuất hiện vào năm 2001 và được phát ngôn bởi Danny Sullivan. Đây là một loại hình Internet Marketing sử dụng nhiều phương pháp tiếp thị nhằm đưa website của doanh nghiệp/cá nhân đạt được thứ hạng top trên kết quả tìm kiếm (SERPs). 

Vậy SEM và SEO có gì khác nhau? Nói một cách đơn giản, SEO chính là một phần tử con của SEM. Trong SEM không chỉ  tồn tại cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bằng thủ thuật SEO website, mà nó còn có hình thức tiếp thị trực tuyến bằng việc chạy quảng cáo trên Google.

Các thành phần cấu thành SEM

Một “tập hợp” SEM được xem là hoàn chỉnh khi nó chứa 4 yếu tố cơ bản như sau: 

SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (chủ yếu là Google)

SEO 1

Thành phần đầu tiên của SEM chính là SEO. Với bộ các từ khóa và chủ đề nhất định thì công cụ SEO giúp website của bạn có những thông tin bổ ích cho người dùng hơn, đạt  thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm mà không phải chi trả quá nhiều chi phí cho việc chạy quảng cáo.

Hơn thế nữa, một số nghiên cứu đã cho thấy rằng người dùng các công cụ tìm kiếm (chủ yếu là Google) cũng có xu hướng lựa chọn kết quả được tạo ra bởi quá trình SEO website hơn là những kết quả trả về có gắn mác “quảng cáo”.

VSM – Tối ưu hóa các video trên web tìm kiếm

VSM viết tắt của Video Search Marketing, là hình thức quảng cáo thông qua những clip, video ngắn. Thực tế, công việc VSM khá dễ dàng, bạn chỉ cần đăng thật nhiều video hấp dẫn lên các mạng cho phép chia sẻ video như Youtube, Facebook, Zalo, Tiktok v.v… Càng nhiều video thú vị, thật sự thu hút được chia sẻ, từ đó kích thích người dùng tò mò, tìm kiếm website của bạn để tham khảo thêm nhiều video bổ ích khác. 

PPC – Trả tiền cho mỗi lượt nhấp chuột

PPC viết tắt của Pay Per Click, là một hình thức quảng cáo có trả phí dưới dạng nhà tài trợ Internet. Nếu doanh nghiệp muốn banner quảng cáo của mình xuất hiện ngay kết quả top 5 tìm kiếm đầu tiên, tiếp cận người dùng dễ dàng nhất thì cần trả tiền cho mỗi lượt click chuột từ người dùng. 

SMO – Tối ưu hóa các phương tiện truyền thông xã hội

SMO viết tắt của Social Media Optimization, là một hình thức liên kết cộng đồng, tối ưu hóa các phương tiện truyền thông xã hội để tăng nhận biết về thương hiệu và doanh nghiệp. Từ đó, người dùng sẽ bị thu hút, quan tâm hơn và thường xuyên tìm kiếm, truy cập địa chỉ website quen thuộc. Người dùng sẽ chia sẻ thông tin web lên các mạng xã hội khác nhau và giúp website tối ưu tốt hơn.

PPI – Trả tiền cho sự tồn tại của website mới

PPI viết tắt của Pay Per Inclusion, là một hình thức trả khoản phí nhỏ để cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm ghi nhận sự tồn tại trang web của doanh nghiệp. Thông thường, doanh nghiệp chỉ lựa chọn nó khi họ mới thành lập website và chưa đủ sức để cạnh tranh với những đối thủ khác. 

Ưu – nhược điểm của SEM

Qua thông tin về các thành cấu tạo nên SEM trên đây, bạn, có thể thấy được rằng điểm khác biệt của SEM và SEO chính là SEM bao phủ rộng hơn SEO, hay hiểu đơn giản hơn SEO là một phần tử trong SEM.  Vậy liệu rằng SEM có thực sự đem đến hiệu quả cho sự phát triển của một doanh nghiệp? Và với việc marketing trên công cụ tìm kiếm như thế thì có những hạn chế nào?

SEM

Ưu điểm của SEM

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, đến nay SEM đã chính thức khẳng định một vị trí “vững chắc” trong trái tim của nhiều doanh nghiệp/công ty. Vậy ở SEM có những yếu tố nổi trội nào? 

Phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại 4.0

Sự xuất hiện của thị trường Internet đã kéo theo nhu cầu của người dùng ngày càng cao hơn. Nếu như trước đây, để mua hàng bạn phải bỏ công di chuyển đến cửa hàng để tìm hiểu và mua sản phẩm. Thì nay, với Internet quá trình mua hàng lẫn tìm hiểu thông tin sản phẩm sẽ tối giản hơn.

Chỉ cần một thiết bị di động thông minh hay chiếc máy tính có kết nối Internet, với vài từ khóa đơn giản trên công cụ tìm kiếm bạn nhận ngay hàng loạt các thông tin về sản phẩm cần tìm hiểu. Không chỉ thế, đi kèm đó còn là những lời đánh giá khá chân thực từ nhiều người dùng khác, giúp bạn cân nhắc và có sự so sánh chi tiết hơn khi đưa ra quyết định mua hàng.

Qua đó có thể thấy được rằng, nếu chỉ “chăm chăm” vào việc xây dựng chiến lược tiếp thị theo hình thức truyền thống, chắc chắn doanh nghiệp/công ty sẽ dần “lạc hậu” và bị đối thủ bỏ xa hàng nghìn cây số. Và tất nhiên, ở thời điểm của công nghệ 4.0, SEM chính là giải pháp “hợp thời thế” thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Chiến lược marketing hàng đầu

SEM được đánh giá là kênh quan trong hoạt động marketing giúp thu hút khách hàng đến với website bán hàng của doanh nghiệp. SEM luôn tùy biến linh hoạt giúp website giữ khả năng đứng top tìm kiếm tốt hơn thông qua quảng cáo trả phí, kết hợp cùng chiến lược SEO web. 

Cải thiện thứ hạng website nhanh hơn

Khả năng kết hợp giữa SEO và PPC giúp website rút ngắn thời gian lên top tìm kiếm, thay vì cần khoảng ít nhất 1 năm để tăng traffic thực nhờ SEO. Thì nay khi kết hợp cùng chiến dịch quảng cáo có trả phí chỉ mất trong vòng vài tháng, website của bạn sẽ đạt thứ hạng tốt trong “bảng phong thần” của công cụ tìm kiếm. 

Nhược điểm của SEM

Ngoài những điểm mạnh, thì SEM vẫn đang tồn tại một số hạn chế nhất định như: 

  • Chi phí lớn: Nếu doanh nghiệp muốn thứ hạng web lên nhanh thì cần bỏ ra ngân sách lớn cho việc chạy Google Adwords. Số lượt click càng nhiều, cơ hội bán hàng càng cao nhưng cũng đồng nghĩa chi phí bỏ ra cũng tăng theo.
  • Mức độ cạnh tranh cao: Với những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh thì họ có khả năng đầu tư cũng lớn. Vì vậy, những doanh nghiệp cạnh tranh cùng ngành sẽ càng khó khăn hơn.
  • Dễ bị đánh đồng với quảng cáo: Thực tế, người xem thường cho rằng những quảng cáo trả phí thường không đảm bảo chất lượng nên họ cũng phần nào e ngại hơn khi click vào website đó. Quảng cáo càng xuất hiện tràn lan càng dễ làm đánh mất niềm tin của người dùng. 

Kết luận

Với những chia sẻ trên của Viết Bài Xuyên Việt, mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về SEM là gì và đừng nhầm lẫn giữa SEM và SEO nhé. Trên thực tế thì cả hai đều là hai công cụ mạnh mẽ trong kho vũ khí marketing online mà bạn có thể sử dụng để tăng lưu lượng truy cập, và mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp thời đại 4.0. 

Tuy nhiên, không một doanh nghiệp nào muốn mình phải chi quá nhiều tiền chỉ để tập trung vào quảng cáo có trả phí, vậy nên việc SEO web để giữ vững vị trí tốt trên bảng xếp hạng vẫn luôn là sự ưu tiên lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Nếu bạn không có nhiều kiến thức chuyên môn trong việc tối ưu website bằng phương pháp SEO thì có thể tham khảo Dịch vụ Seo Intent uy tín chất lượng của Viết Bài Xuyên Việt. 

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.