Landing Page: Khái niệm, vai trò và cách xây dựng

Khi đã bước chân vào thế giới quảng cáo hay buôn bán online, chắc chắn ai cũng sẽ muốn tối ưu hóa và cạnh tranh hết mức để đạt được kết quả tốt nhất. Để làm được điều này, bạn sẽ phải tìm hiểu và thực hiện nhiều phương thức quảng cáo và kỹ năng khác nhau, Landing Page chính là một trong số đó. Nếu bạn vẫn đang thắc mắc landing page là gì, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Landing Page là gì?

Những trang Landing Page có lẽ vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng, nếu thực hiện tốt landing page, kết quả của quảng cáo hay tiếp cận khách hàng sẽ tối ưu hơn rất nhiều. Landing page được tạo ra với một mục đích đó chính là tối ưu hóa các tỷ lệ chuyển đổi.

Cụ thể thì chúng là những trang web đơn sẽ thực hiện nhiệm vụ chuyên tâm dẫn dắt khách hàng trong nhiều hoạt động như mua sắm, cung cấp thông tin, cài các loại ứng dụng, tải xuống tài liệu, đăng ký thông tin, vv… Khái niệm đơn ở đây có nghĩa là chỉ cần tập trung vào một trang duy nhất, người đọc chỉ cần kéo từ trên xuống dưới để khám phá những nội dung đó. Trang đơn landing page thường thuộc một trong 3 loại như sau:

 • Loại 1: trang chủ của một trang web nào đó.
 • Loại 2: một trang đơn trong trang web lớn.
 • Loại 3: một subdomain của một tên miền nào đó.

Những trang web đơn này được tạo ra với mục đích định hướng, dẫn dắt người đọc thực hiện một hành vi nào đó bằng cách xây dựng hệ thống nội dung thuyết phục. Phần nội dung này sẽ được trình bày theo bố cục khoa học, mang tính thẩm mỹ cao, vừa dễ nhìn vừa dễ đọc và đặc biệt là tương ứng với nhiều thiết bị công nghệ như máy tính, ipad, điện thoại thông minh, vv… Các hành vi chính mà trang landing page muốn dẫn dắt người đọc ở đây chính là mua hàng, tham gia dịch vụ, đăng ký tài khoản, đăng ký sự kiện, điền form tư vấn, nhận quà tặng, download một ứng dụng nào đó, vv…

Vai trò của Landing Page trong SEO

Landing page được đánh giá là công cụ không thể thiếu trong việc xây dựng một database khách hàng hiệu quả, hỗ trợ đắc lực cho việc phân loại từng nhóm khách hàng mục tiêu trong những phần mềm CRM (Customer Relationship Management). Landing hiện đại được sử dụng với nhiều vai trò khác nhau mà phổ biến nhất trong số đó phải kể đến 2 tính năng chính như sau:

Thu thập thông tin khách hàng bằng Landing Page

Đa số các trang landing page đều có tỉ lệ chuyển đổi ( Conversion Rate ) rất cao (khoảng hơn 60%). Lấy ví dụ thì trong khoảng 2000 unique visit truy cập vào trang landing mỗi tháng thì có đến 1200 subscribers, sau khoảng 6 tháng xây dựng qua list email sẽ có đến 7200 subscribers… Đặt điều kiện thị trường ngách (Niche Market) có tổng cộng là 50000 khách hàng thì ta đã chiếm lĩnh gần 15% tổng thị phần.

Theo đó thì nếu một sản phẩm Affiliate được bán theo giá $20 thì ta sẽ thu được tổng cộng 1 triệu đô và ta sẽ có tổng thu nhập tiềm năng lên đến 150.000 USD (đó là chưa tính các sản phẩm thường theo upsale cũng như downsale). Đây được xem là mức thu nhập lý tưởng cho một thị trường ngách. Các con số khách hàng như 50000 kể trên có thể được ước lượng bởi các nghiên cứu thị trường thông qua key word, qua thống kê xu hướng cũng như lưu lượng traffic, vv…

Tạo ra một mô hình bán hàng hiệu quả

Marketing qua mail (Email marketing) là một trong số các phương pháp bán hàng hoàn toàn tự động của Vendor và Affiliate. Với những người làm tiếp thị liên kết thì các trang landing sẽ rất hữu ích trong việc thu thập danh sách email.

Khi đã có trong tay một danh sách email đủ dài nghĩa là bạn đã có trong tay một thứ tương ứng với câu thành ngữ “Money in the list – Tiền ngay trong danh sách”. Không biết cách tận dụng trang landing sẽ là thiếu sót rất lớn của những người kiếm tiền online.

Một số mẫu Landing Page đẹp

Sau đây là một số mẫu Landing Page đẹp và tối ưu mà các bạn có thể tham khảo:

Theme PenNews

Đây là một gói giao diện full chức năng mà mình rất thích dùng. Ngay cả trang Viết Bài Xuyên Việt cũng từng dùng theme Digiseo trong gói Pennews đó các anh em.

Gói giao diện BeTheme

Với gần 500 demo có sẵn thì chắc chắn đây là những demo Landing Page thú vị dành cho các bạn muốn làm website mới. Đặc biệt là các anh em không biết code.

Các plugin tạo Landing Page cho WordPress

Bận có thể tham khảo 5 plugin tạo landing page cho WordPress đang được đánh giá là tốt nhất hiện nay được giới thiệu ngay sau đây. Mỗi công cụ đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau. Ví dụ như nếu bạn muốn sử dụng miễn phí thì hãy chọn lựa WordPress Landing Page. Nếu bạn muốn tiết kiệm thì hãy sử dụng Divi Builder, nếu muốn đề cao sự đơn giản, dễ dùng thì có thể chọn Thrive Landing Page… Ngược lại nếu dư giả hơn một chút thì bạn có thể chọn lựa Optimize Press để tận dụng nhiều tính năng ưu đãi.

Elementor – Top đầu nha

Elementor là một Plugin Page Builder drag-and-drop (kéo – thả) cho WordPress. Plugin này giúp bạn tạo các trang WordPress một cách dễ dàng bằng Visual Editor. Hiểu đơn giản rằng, Elementor sẽ giúp bạn thiết kế website trực quan và bạn có thể dễ nhìn thấy sự thay đổi trên trang web của mình ngay lập tức.

​Thrive Landing Pages + Thrive Content Builder

Đây chính là một combo plugin – bao gồm có 2 plugin được đóng gói trong một plugin. Nếu như bạn muốn đầu tư tiền vào plugin tạo trang landing thì Thrive Landing Page chính là một sự lựa chọn tốt. Với Thrive Landing, bạn sẽ có khả năng tùy biến 100% landing page của mình. Mọi việc thiết kế cho trang landing đều sử dụng công kéo thả trên front-end.

Tạo landing page với Thrive Landing cực kỳ đơn giản. Ta chỉ cần chọn template sẵn có để thực hiện tùy biến lại theo nhu cầu riêng của bạn. Ưu điểm của công cụ này là dễ dàng cài đặt, dễ sử dụng, có nhiều khối nội dung, tương thích với nhiều theme, trên 150 template đẹp mắt. Thời gian tải lại rất mau chóng, đồng thời cho phép tùy chọn redo và undo, vv…

Giá tham khảo của Thrive Landing Pages và Thrives Content Builer dao động từ 67$ cho đến 147$.

Divi Builder

Divi Builder được xem là plugin tạo landing page tốt nhất hiện giờ. Với sự trợ giúp Divi Builder, sẽ không có giới hạn nào trong việc tạo ra một trang landing hoàn hảo. Bạn có thể dùng Divi Builder để tạo ra mọi layout mong muốn. Công cụ này có tính năng module để giúp bạn xây dựng landing page rất dễ dàng. Số lượng module cũng như tùy chọn trong mỗi module lại vô cùng phong phú. Ta có thể kết hợp các module rồi tùy chỉnh chúng để tạo ra một landing page đẹp mắt.

Ưu điểm của Divi Builder là tài liệu hướng dẫn đầy đủ, cộng đồng người sử dụng đông đảo. Giá  thành của công cụ này cũng tương đối kinh tế so với nhiều plugin trả phí giúp tạo landing page khác. Chỉ với số tiền khoảng 70$ trong một năm thì bạn có thể sử dụng thoải mái Divi Builer cũng như toàn bộ các sản phẩm của Elegant Theme

Giá của Divi Builder cũng tương đối kinh tế so với các plugin tạo landing page trả phí khác. Với giá giảm 20% cho gói một năm (chỉ còn 70$) bạn sẽ có không chỉ Divi Builder mà toàn bộ sản phẩm theme của Elegant Themes.

Beave Builder​

Beave Builder sẽ cung cấp cho bạn một combo cả theme và plugin. Nếu muốn thì bạn hoàn toàn có thể mua plugin rời. Đây cũng là một công cụ giúp bạn  xây dựng landing page theo dạng kéo và thả. Một vài tính năng nổi bật của Beave Builer có thể kể đến như: cho phép người dùng sử dụng nó trên cả post và page, có cả template landing page dựng sẵn, giúp chỉnh sửa front-end theo thời gian thực, giúp chỉnh sửa nội dung theo dạng kéo thả, có tính năng import/export giúp chúng ta chia sẻ công việc với người khác hay tái sử dụng lại thiết kế.

Công cụ này còn là một tập hợp các loại Content hết sức phong phú (tập hợp mọi thứ từ heading , photo, text, video, vv..). Beave Builder cũng làm việc với bất cứ theme nào (ta có thể sử dụng luôn cả combo theme và plugin)

Giá của Beave Builer dao động từ 99$ cho tới 399$.

Optimize Press

Optimize Press là công cụ cho phép chúng  ta tạo landing page ở dạng them cũng như dạng plugin. Một số tính năng nổi bật nhất của Optimize Press có thể kể đến như: sở hữu trên 30 template tùy chọn, trên 40 phần tử nội dung… Công cụ này còn có chức năng editor dạng kéo thả, có khả năng split test tiện dụng, có cả chức năng membership với nhiều lợi ích hấp dẫn.

WordPress Landing Page

Điểm khác biệt giữa WordPress Landing Page và các trang vừa được giới thiệu ở trên nằm ở chỗ đây là plugin miễn phí. So với các trang có trả phí ở trên thì chắc chắn rằng đây plugin WordPress không thế so sánh về tính năng lẫn chất lượng, bù lại thì công cụ này sẽ giúp bạn tạo landing page một cách tiết kiệm nhất với một số tính năng cơ bản như sau: có visual editor giúp các bạn nắm được những thay đổi theo mốc thời gian thực tế, có một số template đã được thiết kế sẵn để bạn tùy ý lựa chọn, có Add – on trả phí, vv…

Ngoài ra còn có một số Plugin kinh điển như WP Bakery Builder, Instabuilder…

Lưu ý khi làm landing page

Tương tự như bất cứ một hoạt động marketing nào, muốn thiết kế được một landing page hiệu quả thì bạn không nên bỏ qua những lưu ý như sau:

 • Cân nhắc việc thiết kế landing page bằng công cụ miễn phí: Các công cụ plugin miễn phí chỉ có thể giúp bạn tạo ra một trang landing page cơ bản, nếu không muốn nói là kém nổi bật. Chính vì vậy mà muốn chiến dịch marketing qua landing page thu được nhiều chú ý hơn thì bạn hãy cân nhắc tới các công cụ có trả phí. Đây có thể xem là khoản đầu tư thông minh, giúp tác động tới khách hàng, khiến họ phải chú ý và tương tác mau chóng.
 • Đặt tiêu đề cuốn hút: Mỗi tiêu đề landing page cần ngắn gọn, súc tích mà vẫn có thể chuyển tải đầy đủ nội dung của quảng cáo. Đây là công đoạn thoạt nghe tương đối đơn giản nhưng để thực hiện hiệu quả thì bạn cần đầu tư không ít chất xám.
 • Đầu tư logo: Bởi landing page mang tính quảng cáo và tính thời vụ cao nên ta sẽ cần đầu tư một logo chuyên nghiệp. Như thế sẽ tăng khả năng nhận diện, đồng thời tăng mức độ lan truyền cũng như thu hút thêm nhiều người dùng.
 • Tính thẩm mỹ của giao diện: Giao diện của landing page phải được thiết kế đẹp mắt, màu sắc sử dụng hài hòa, font chữ và kích thước chữ vừa vặn. Riêng phần hình ảnh và video cũng phải thật sắc nét.
 • Nêu được giá trị của dịch vụ: Trong trang landing của mình, bạn cần phải nêu bật được những giá trị cốt lõi của sản phẩm mà mình cung cấp, đâu là những ưu điểm của bạn so với dịch vụ đối thủ? Mua hàng của bạn sẽ được lợi ích gì?
 • Thể hiện được mục tiêu: Mục tiêu của landing page là cung cấp thông tin một cách nhất quán. Hãy đảm bảo để người dùng có thể truy cập, tìm kiếm để tăng lưu lượng truy cập hiệu quả
 • Đặt CTA thích hợp: Những nút CTA giúp kêu gọi hành động sẽ giúp bạn tăng đáng kể tỷ lệ chuyển đổi đấy nhé! Nhưng chú ý là không spam làm khó chịu cho người đọc.
 • Xây dựng liên kết cho Landing Page: Quá trình phát triển Landing Page sẽ bị chi phối bởi nhiều yếu tố, trong đó có quá trình Link Building để xây dựng liên kết nội bộ và liên kết Offpage. Nếu bạn chưa rõ về quá trình này, hãy xem bài viết về dịch vụ Backlink của chúng tôi nhé!

Vừa rồi là một số điều cần biết về landing page nói chung. Hy vọng rằng những gì vừa chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn để có thể cho ra đời một landing page thật chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *