Ubuntu là gì? Ưu nhược điểm của Ubuntu

by Trần Thắng
60 views

Hiện nay việc sử dụng hệ điều hành Ubuntu ngày càng trở nên phổ biến. Vậy bạn đã biết Ubuntu là gì hay chưa? Nếu vẫn đang thắc mắc thì đừng quên ghé Viết Bài Xuyên Việt để tìm hiểu thông tin chi tiết. Chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá rất nhiều kiến thức liên quan đến Ubuntu đấy.

Tìm hiểu Ubuntu là gì?

Ubuntu 2

Một số bạn thắc mắc Ubuntu là gì? Ubuntu là hệ điều hành mới do cộng đồng phát triển trên nền tảng Debian GNU/Linux. Hệ điều hành được tài trợ phát triển bởi Canonical Ltd. Sử dụng hệ điều hành này sẽ thích hợp cho các loại máy tính xách tay, máy cây hay đối với các máy chủ quản lý.

Ubuntu có ý nghĩa là “tình người” dựa vào phát âm trong tiếng Zulu (Nam Phi). Ubuntu là phần mềm mã nguồn mở tự do nên người dùng có thể thoải mái sao chép, phân phối, nghiên cứu hay cải tiến theo đúng điều khoản của GNU GPL. Hệ điều hành Ubuntu được trang bị đầy đủ tất cả các ứng dụng cần thiết phục phụ nhu cầu của người dùng. 

Bạn có thể lựa chọn sử dụng các ứng dụng soạn thảo văn bản, gửi thư điện tử hay các công cụ lập trình… Người dùng cài đặt hệ điều hành Ubuntu hoàn toàn miễn phí, không cần phải trả bất cứ loại phí nào. Bạn có thể tải và sử dụng cho nhiều đối tượng, môi trường khác nhau từ gia đình, bạn bè hay những tổ chức, doanh nghiệp lớn…

>>Đọc thêm: Protocols là gì

Vì sao nên cài đặt Hệ điều hành Ubuntu

Ubuntu 1

Việc tìm hiểu Ubuntu là gì sẽ giúp bạn đọc có thể nắm bắt được lợi ích khi sử dụng. Khi cài đặt phần mềm này sẽ mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn như:

Ubuntu dành cho nhiều loại máy tính

Ubuntu là hệ điều hành tự do nên có thể tải về và cài đặt cho nhiều thiết bị. Tuy nhiên, các thiết bị phù hợp để dùng Ubuntu chính là máy tính xách tay, máy để bàn hay các máy chủ. Với sự đa dạng trong thiết bị cài đặt nên ứng dụng đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người dùng đánh giá cao. 

Ubuntu có sự hoàn chỉnh, đầy đủ

Ubuntu mang đến cho người dùng sự tiện lợi vì có nhiều ứng dụng cần thiết như: trình duyệt, email, soạn thảo, media…. Tất cả đều đã được cài đặt sẵn, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Những ứng dụng cơ bản này sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tốt nhất trong công việc, quá trình học tập. Khi bạn muốn dùng các ứng dụng chỉ cần truy cập vào Trung tâm phần mềm Ubuntu. Sau đó thực hiện lệnh mở để bắt đầu quá trình tải về.

Hỗ trợ và quản lý

Ubuntu cung cấp đến cho người dùng nhiều gói dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp từ các chuyên gia của Canonical. Bạn sẽ được giải đáp các vấn đề khó khăn 24/7 bởi các kỹ sư có kinh nghiệm.  

Không chứa virus

Cài đặt hệ điều hành Ubuntu hoàn toàn không có virus gây hại, chúng sẽ không xâm nhập vào thiết bị điện tử của bạn. Do đó nên người dùng có thể yên tâm khi có nhu cầu dùng Ubuntu. Ubuntu được xem là một trong những hệ điều hành an toàn nhất hiện nay có tính bảo mật cao, việc truy cập các website sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Giao diện dễ nhìn

Hệ điều hành Ubuntu được thiết kế để hoạt động trên nhiều loại thiết bị. Do đó mà giao diện của phần mềm tuyệt vời, có độ phân giải cao, các thanh menu được thiết kế riêng trong mỗi cửa sổ ứng dụng. Vì thế mà người dùng không cần phải quay lại hay tìm kiếm thông tin trong các danh mục quá nhiều lần. Đây được xem là ưu điểm nổi bật của hệ điều hành Ubuntu mang đến cho người dùng.

Hệ thống tiện ích đa dạng

Ubuntu có rất nhiều trò chơi có sẵn cho người dùng cần giải trí. Bên cạnh đó trên Ubuntu có nhiều ứng dụng để phát, quản lý và chia sẻ video. Người dùng có thể thỏa thích cập nhật các chương trình giải trí mới nhất trong ngày. 

>>Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu chi tiết ASP.net là gì

Những lưu ý khi cài đặt Hệ điều hành Ubuntu

Ubuntu

Tìm hiểu Ubuntu là gì thật chi tiết  sẽ giúp bạn hiểu rõ được cách cài đặt, cách dùng như thế nào. Khi tải phần mềm Ubuntu về máy, bạn nên lưu ý một số đặc điểm như sau:

  • Mỗi phiên bản phát hành có một đĩa chạy trực tiếp. Điều này sẽ cho phép người dùng kiểm tra phần cứng mà máy tính đang dùng có tương thích với hệ điều hành hay không. Bởi trong trường hợp máy tính không đủ tương thích thì phần mềm không thể mở.
  • Tập tin ảnh đĩa có thể được tải về từ trang chủ Ubuntu, và các đĩa cài đặt có thể được cung cấp bởi bên thứ ba. 
  • Đĩa cài đặt Ubuntu có yêu cầu máy tính có từ 256 MB RAM trở lên mới có thể thực hiện
  • Thời gian trung bình để cài đặt Ubuntu mất khoảng 30 phút. Tuy nhiên tốc độ này còn phụ thuộc vào cấu hình cao hay thấp của máy tính.
  • Người dùng có thể cài đặt Ubuntu lên một đĩa ảo bên trong Windows bằng bộ cài đặt Wubi. Cách làm này sẽ giúp bạn không cần phải phân vùng đĩa cứng và có thể được gỡ bỏ dễ dàng từ ngay trong Windows

XEM THÊM: Dịch vụ viết Content SEO

Như vậy, thông tin của vietbaixuyenviet.com trên đây đã giúp bạn đọc tìm hiểu về Ubuntu là gì. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho mọi người. Để cập nhật thêm những kiến thức liên quan đến vấn đề này, các bạn có thể đón xem những bài viết tiếp theo của chúng tôi!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.