ASP.net là gì? Cấu trúc của ASP.net

by Trần Thắng
11 views

ASP.net là gì đang là thắc mắc chung của rất nhiều bạn đọc. Bởi khái niệm này đang rất mới lạ đối với một số nhóm người. Nếu bạn cũng đang tò mò về vấn đề này thì đừng bỏ lỡ thông tin do Viết Bài Xuyên Việt chia sẻ dưới đây. Bài viết này sẽ cực kỳ hữu ích cho bạn đọc khi muốn tìm hiểu chi tiết về ASP.net. Cùng khám phá nhé.

Khái niệm ASP.net là gì?

ASP.net

ASP.net là gì? Đây là một nền tảng ứng dụng web được thiết kế và phát triển rộng rãi bởi Microsoft. Nó chính là ngôn ngữ mã nguồn mở và là tập hợp của .NET Framework. Với phiên bản 1.0 của .NET Framework thì ASP.net được phát hành lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2002.

ASP.net được xây dựng trên nên tảng CLR, viết tắt bởi cụm từ Tiếng Anh: Common Language Runtime. Bạn đọc nên lưu ý ASP.net là một phương pháp tổ chức hay khung tổ chức để thiết lập các ứng dụng chứ không phải là một ngôn ngữ lập trình. ASP.net cho phép các lập trình viên thực thi mã của mình bằng bất kỳ ngôn ngữ .net. Các ứng dụng ASP.net có thể được viết bằng nhiều loại ngôn ngữ .Net khác nhau. 

Thông thường, các ngôn ngữ phổ biến phải kể đến C #, VB.Net và J #. Nó được thiết kế đặc biệt nhằm giúp cho các nhà phát triển website có thể tạo nên những web động. ASP.net có tính năng đặc biệt ấn tượng chính là điều khiển máy chủ. Nó có thể tách mã khỏi nội dung, cho phép WYSIWYG chỉnh sửa các trang một cách dễ dàng. 

Xem thêm: Truy vấn cơ sở dữ liệu là gì

Cấu trúc của ASP.NET gồm những gì?

ASP.net 1

Cấu trúc của ASP.NET đều được hình thành nhờ những thành phần cơ bản, bao gồm:

 • Ngôn ngữ: Thành phần tạo nên cấu trúc của  ASP.net là gì? Đó chính là ngôn ngữ và ngôn ngữ lập trình của ASP.net là C #.  Sử dụng loại ngôn ngữ này có thể phát triển được cho hầu hết các ứng dụng web trên thị trường. 
 • Thư viện: .NET Framework được xem là thư viện chuẩn nên chúng được lựa chọn nhiều cho các ứng dụng web bên trong .net là Wrb library.
 • Thời gian cần để thực hiện chạy ngôn ngữ lập trình CLR: thành phần quan trọng của ASP.net là thời gian thực hiện nhanh chóng. Bởi nó được xem là cơ sở hạ tầng của nhiều loại ngôn ngữ lập trình thuộc dạng phổ thông.

Cấu trúc của ASP.net được hình thành từ nhiều thành phần khác nhau. Nếu thiếu một trong những yếu tố đó thì  ASP.net sẽ không thể hoàn chỉnh. Do đó, ASP.net luôn là  nền tảng ứng dụng web nhận được nhiều đánh giá tốt.

Lợi ích khi sử dụng ASP.net

Bạn có biết lợi ích của ASP.net là gì hay không? Sử dụng ASP.net mang đến cho lập trình viên rất nhiều công dụng hữu ích như:

 • ASP.net được dùng để tạo các ứng dụng web mạnh mẽ và mở rộng trên nhiều phương diện
 • ASP.net dùng để xây dựng các ứng dụng bảo mật hoàn toàn nhờ cấu hình xác thực và ứng dụng được tích hợp sẵn trong Windows của nó.
 • ASP.net  xử lý các yêu cầu trong thời gian chạy bằng cách giám sát và quản lý chặt chẽ các quy trình
 • ASP.net cho phép thực hiện các tác vụ nhanh chóng như: gửi biểu mẫu đơn giản, xác thực ứng dụng, triển khai trang web.
 • Sử dụng ASP.net sẽ mang đến tác dụng hiệu quả trong việc mã hóa để xây dựng các ứng dụng lớn bằng ASP.NET.
 • ASP.net có các tính năng thân thiện như triển khai tự động, chỉnh sửa WYSIWYG và điều khiển máy chủ kéo và thả.
 • Công nghệ Asp.Net có thể dễ dàng tạo và bảo trì vì sự tồn tại của mã nguồn và HTML.
 • Ngôn ngữ ASP.NET có thể được xây dựng để độc lập với ngôn ngữ. 
 • ASP.net là một công nghệ phía máy chủ, mã cho các ứng dụng đó được thực thi trên máy chủ.

Với những lợi ích tuyệt vời mà ASP.net đem lại nên lập trình viên sẽ cảm thấy dễ dàng và thoải mái hơn khi tạo nên các web và phát triển các ứng dụng.  Từ đó, giúp phát hiện rò rỉ bộ nhớ, vòng lặp vô hạn và các hoạt động bất hợp pháp khác. Có thể thấy việc lựa chọn ASP.net sẽ là phương pháp hoàn hảo nhất để xây dựng nên ứng dụng web có độ phức tạp cao. 

Xem ngay:

Một số ứng dụng của ASP.net

ASP.net

Lợi ích của ASP.net mang đến cho dân IT là vô cùng đa dạng, nó giúp cho các IT có thể phát triển rộng rãi nền tảng web đến nhiều nơi. Do đó, ngay từ khi ASP.net ra đời đã được lựa chọn ngay cho nhiều ứng dụng như: 

 • Hỗ trợ cho việc tạo ra các ứng dụng website
 • Tổ chức lưu trữ ứng dụng web: cung cấp cho người dùng những thư mục và tập tin để thực hiện việc lưu trữ ứng dụng.
 • Làm việc với các tập tin cấu hình: sử dụng cho việc khai báo được các thông số mặc định nhất của ứng dụng. 

Ứng dụng của ASP.net là cực kỳ đa dạng nên số lượng bình chọn cho ASP.net ngày càng trở nên đa dạng hơn. Có thể thấy, ASP.net chính là nền tảng ứng dụng web tốt, phục vụ nhiều mục đích thiết kế web trên thị trường hiện nay.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ASP.net là gì. Hy vọng với những chia sẻ của Viết Bài Xuyên Việt sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích liên quan đến ASP. Nếu thấy bài viết ý nghĩa thì đừng ngần ngại mà không chia sẻ rộng rãi để nhiều người cùng biết đến nhé.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.