Khám phá layout website là gì?

by Trần Thắng
48 views

Layout website là gì chắc không còn quá xa lại với dân thiết kế. Tuy nhiên, nếu ai ngoài ngành thì không chắc hẳn sẽ không rõ về khái niệm này chỉ vấn đề gì. Do đó, để bạn đọc có thông tin cụ thể về layout website, Viết Bài Xuyên Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu về layout website cũng như những lưu ý thiết kế layout. Hãy cùng khám phá thông tin ngay bên dưới nhé.

Tìm hiểu layout website là gì?

Layout website là gì? Layout website có nghĩa tiếng việt là bố cục website, là cách dàn trang và phân bố tài liệu, hình ảnh sao cho hợp lý, khoa học. Đảm bảo cho người nhìn dễ hiểu, nhanh chóng cập nhật được thông tin cần thiết. Bên cạnh đó, layout website tốt còn giúp cho người quản trị có thể đăng tải thông tin một cách thuận lợi, các dữ liệu được bố trí đẹp mắt, ấn tượng. 

layout website la gi 1

Thiết kế layout cũng là một bước vô cùng quan trọng trong thiết kế website. Bởi layout là một hệ thống hỗ trợ sắp xếp các yếu tố đồ họa và tất cả các nội dung bên trên mỗi một mẫu thiết kế. Trong layout web cần phải thực hiện đầy đủ căn chỉnh tỷ lệ, khoảng cách và lựa chọn vị trí cho các thành phần liên quan. Từ đó ổn định được bố cục của toàn trang. 

Thiết kế layouts website có khó hay không?

Thiết kế layout website là công việc không hề dễ dàng, đòi hỏi chuyên môn tốt mới có thể thực hiện. Đây được xem quy trình phức tạp khiến các designer phải chăm chút và thiết kế theo đúng yêu cầu của khách hàng từ tính thẩm mỹ đến cấu trúc khoa học. 

layout website la gi 2

Khi thiết kế layout cho website cần phải dựa các yếu tố như: thông tin được yêu cầu trình bày, sử dụng hiệu ứng quay ngang/dọc, lật, nhiều chữ hay ít chữ… Những yêu cầu này phải được sắp xếp cẩn thận để đảm bảo sao cho hợp lý. Không những thế, khi thiết kế layout website thì cũng cần phải chú ý đến màu sắc, kích thước các phần tử trên layout. Chẳng hạn như kích thước, độ phân giải của hình ảnh phải rõ ràng, có như vậy thì khi đăng tải thông tin lên trang web mới không bị méo, mờ,…

Do đó, việc thiết kế layout cho website không phải là chuyện đơn giản. Người thực hiện thiết kế phải có trình độ chuyên môn cùng “mắt nhìn” tốt thì hiệu quả đem lại mới chất lượng.

Những lưu ý khi thiết kế layout cho website

Tìm hiểu layout website là gì đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm cũng như công việc cần thực hiện khi thiết kế. Tuy nhiên, để lập được website ấn tượng, thu hút sự chú ý của người xem thì bạn cần phải lưu ý những điểm sau đây: 

  • Thiết kế layout website cần phải dựa theo đối tượng khách hàng đang hướng tới. Sau đó phân tích, nghiên cứu thói quen người dùng để tạo nên một giao diện thực sự nổi bật. Chắc chắn, khi website và nội dung thông tin tốt thì sẽ thu hút lượng truy cập nhiều hơn giúp tăng lượt traffic lên đáng kể. 
  • Sau khi xác định được đối tượng khách hàng cần hướng đến thì bạn phải nắm được nguyên tắc cơ bản khi tiến hành bố trí layout phù hợp. Nguyên tắc đó là sự hài hòa giữa các danh mục chính và danh mục phụ. Thực hiện sự cân bằng, tỷ lệ phân chia, trình tự sắp xếp, các điểm nhấn bên trên trang web. Đây sẽ là điểm mang đến tính gắn kết cho các nội dung trong website. Như vậy sẽ đảm bảo khi người xem nhìn vào không bị rối mắt, khó hiểu. 
  • Và điều quan trọng nhất trong các lưu ý khi thiết kế giao diện cho website chính là dựa vào độ phân giải cùng các thiết lập của từng trình duyệt. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng tạo ra những giao diện có tính tương thích cao.

Một số thiết kế layout website phổ biến trên thị trường hiện nay

Khi nắm bắt được layout website là gì thì bạn có thể cập nhật thêm các thiết kế layout phổ biến hiện nay để tham khảo như:

Thiết kế layout website thương mại điện tử

Một trong những thiết kế layout website ấn tượng nhất hiện nay chính là layout web thương mại điện tử. Bởi sự phát triển của xã hội ngày càng mạnh mẽ, con người trao đổi thông tin với nhau dựa trên các nền tảng công nghệ, đặc biệt là trong kinh doanh thương mại. Do đó, lập nên website thương mại điện tử là điều không thể thiếu cho các đơn vị, doanh nghiệp…

layout website thuong mai dien tu 1

Hình thức layout website này sẽ hướng đến các sản phẩm được bán hàng online. Sau đó tập trung vào các điểm nhấn của website như màu sắc giao diện hay các dịch vụ giảm giá, hỗ trợ khách hàng…Khi thiết kế layout web ấn tượng cùng nội dung đặc sắc thì tỷ lệ cạnh tranh cực kỳ gay gắt, thu hút được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng.

Thiết kế layout website nhận diện thương hiệu

Website nhận diện thương hiệu được hình thành nhằm quảng cáo hình ảnh của các doanh nghiệp, công ty đến với tất cả đối tượng khách hàng. Mục tiêu của layout này chính là cung cấp thông tin của sản phẩm của công ty đến người tiêu dùng. Thông thường, khi thực hiện thiết kế  layout website này sẽ tập trung vào màu và logo thương hiệu. 

Như vậy thông tin về layout website là gì đã được Viết Bài Xuyên Việt cập nhật. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về những vấn đề thiết kế trang web thì hãy chờ đợi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.