Ecommerce là gì? Thương mại điện tử ở Việt Nam

Ngay từ khi xuất hiện, ecommerce đã khiến nền kinh tế trên thế giới chuyển hướng mới, sôi động hơn, cạnh tranh hơn và cũng đầy rủi ro hơn. Thế nhưng, phải công nhận đây là mảnh đất màu mỡ cho bất cứ cá nhân, doanh nghiệp nào. Vậy ecommerce là gì? các hình thức hoạt động của ecommerce? Hay thách thức cho ecommerce tại Việt Nam? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này của Viết Bài Xuyên Việt .

1. Ecommerce là gì?

Ecommerce la gi

Viết tắt từ cụm từ Electronic commerce còn được gọi là thương mại điện tử, ám chỉ hoạt động mua, bán sản phẩm/dịch vụ qua mạng/trực tuyến. Nói cách khác E – Commerce là sàn thương mại điện tử, ở đó bạn chỉ cần lên mạng xem các sản phẩm/dịch vụ cần mua. Nhấn nút đặt mua và chờ bên giao hàng giao tới tận tay ở bất cứ địa chỉ nào.

Thêm nữa, thương mại điện tử tiện lợi tới mức bạn có thể mua, bán các sản phẩm/dịch vụ trên toàn thế giới trong mọi khung giờ. Điều này khiến hình thức bán hàng truyền thống không thể có được.

Hiện nay, E – Commerce chủ yếu có mặt trong trong thương mại di động, quản lý chuỗi cung ứng, chuyển tiền điện tử, tiếp thị qua internet, trao đổi dữ liệu điện tử, giao dịch trực tuyến, hệ thống quản lý hàng tồn kho …..

2. Các hình thức hoạt động của E – Commerce

Ecommerce la gi 1 1

Khi các thiết bị di động dần trở nên phổ biến, internet ăn sâu vào đời sống của từng người. Sự xuất hiện của Facebook, Zalo ….là động lực cho E – Commerce phát triển. E – Commerce hoạt động trên các hình thức khác nhau.

Thư điện tử là một hình thức chủ yếu của thương mại điện tử

Còn được gọi là e-mail viết tắt của cụm từ electronic mail. Đây là hình thức doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, cá nhân sử dụng hộp thư điện tử để trao đổi trực tuyến thông qua internet. Hình thức này thay thế cho việc đưa thư giấy truyền thống. Thư điện tử chỉ mất vài giây thậm chí nhanh hơn để tới tay người nhận. Nó cũng là chọn lựa làm email marketing cho nhiều doanh nghiệp.

E – Commerce với mua bán hàng hóa hữu hình

Thương mại điện tử trở thành một phần trong cuộc sống, người người, nhà nhà đặt hàng qua mạng. Dễ dàng để tìm thấy các mặt hàng như: Quần áo, giày, dép, đồ dùng, mỹ phẩm …..đồ ăn, nước uống đến ô tô, nhà cửa…..được bày bán online. Trào lưu mua hàng trên mạng xuất hiện và biến cuộc cạnh tranh bán lẻ hàng hóa hữu hình trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

Thanh toán điện tử qua Ecommerce

Là hình thức chi trả thanh toán cho sản phẩm, dịch vụ thông qua hình thức trực tuyến. Ví dụ lương được chuyển vào tài khoản thay vì trả tiền mặt như truyền thống. Cùng với sự phát triển của Ecommerce ở Việt Nam việc trao đổi dữ liệu tài chính, ví điện tử, giao dịch trực tuyến của ngân hàng …..trở nên quen thuộc với mỗi người dân.

Ecommerce giúp việc truyền dung liệu dễ dàng hơn

Content hay còn gọi là duy liệu, nó chính là nội dung của hàng hóa số. Hay nói cách khác, sử dụng content để miêu tả sản phẩm/dịch vụ được bán trên mạng. Người mua hàng dựa vào đó để đánh giá, tìm hiểu sản phẩm. Từ đây, giá trị của sản phẩm nằm trong nội dung content. Nó trả lời vì sao trong thời đại công nghệ số, thương mại điện tử đi sâu vào cuộc sống thì sử dụng content để bán hàng là chọn lựa thông minh. Cũng trong thị trường người người làm content thì các doanh nghiệp phải tìm cách như sử dụng: Spin Content , Thin Content , content AIDA ….để nổi bật chính mình trong thế giới content đa dạng kia.

Ecommerce hoạt động trong việc truyền dữ liệu điện tử

Nhờ có internet, việc trao đổi dữ liệu dưới dạng có cấu trúc trở nên dễ dàng. Dữ liệu được truyền từ máy tính này sang máy tính khác, từ nơi này tới nơi khác mà chỉ mất thời gian vô cùng ngắn.

3. Thách thức cho thương mại điện tử ở Việt Nam

Ecommerce la gi

Hình thức hoạt động của thương mại điện tử nghe có vẻ tuyệt vời, thế nhưng, càng tuyệt vời nó càng nhiều thách thức mà muốn chiến thắng bạn buộc phải vượt qua.

Lòng tin của khách hàng khó lấy được trong Ecommerce

Bởi đặc điểm hàng hóa được chụp ảnh, quay video và mô tả bằng content. Người mua không được trực tiếp thấy sản phẩm, không được: Cầm, nắm, thử, sử dụng …..nên nảy sinh tâm lý lo lắng về chất lượng. Để có được lòng tin của khách hàng chưa bao giờ dễ với bất kỳ đơn vị bán hàng online nào.

Những đối thủ cạnh tranh ngày càng nhiều trên Ecommerce

Là thị trường mà bất cứ người bán hàng nào cũng muốn “nhảy vào”. Từ những nhà bán lẻ danh tiếng tới một sinh viên khởi nghiệp. Điều này khiến bạn phải cạnh tranh với cả thế giới nhà bán hàng ở mọi trình độ, quy mô. Hãy chắc rằng bạn có chiến lược hay giải pháp cho mình để khiến khách hàng nhấn nút “mua” của bạn chứ không phải ai khác.

Thách thức về thanh toán trên Ecommerce

Với đặc thù bán hàng gián tiếp, hàng hóa được đưa tới đơn vị vận chuyển. Người mua nhận và thanh toán cho đơn vị vận chuyển. Nó đồng nghĩa với nhiều bất ngờ ở phút quyết định khi mà khách hàng đổi ý không muốn mua sản phẩm. Trước khi bắt tay vào bán hàng online bạn cần lường trước những vấn đề này.

XEM NGAY: Dịch vụ quản trị nội dung website

Lời kết

Ecommerce (thương mại điện tử) đã, đang và sẽ tạo cơ hội cho bất kỳ ai muốn “làm giàu”. Còn thời gian là bao lâu còn tùy thuộc ở bạn, Viết Bài Xuyên Việt vẫn ở đây, phát triển, nâng cao để trở thành đối tác hỗ trợ cho bất kỳ doanh nghiệp, nhà bán hàng nào bằng sức mạnh “content của mình”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *