Top 10 công cụ nghiên cứu từ khóa cho SEO

by Trần Thắng
41 views
công cụ nghiên cứu từ khóa

Cuộc cạnh tranh thứ hạng của các website ngày càng trở nên khó khăn và khốc liệt hơn. Điều đó đòi hỏi những người làm SEO web, nhân viên Digital Marketing ngày càng phải đẩy mạnh kỹ năng “chăm sóc” cho các trang web. Và để tạo ra một web có các từ khóa “bắt trúng” vào nhu cầu tìm kiếm của người dùng thì không thể thiếu hệ thống từ khóa chất lượng cho website. 

Vậy bạn có biết các công cụ nào là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho việc nghiên cứu từ khóa hay không? Viết Bài Xuyên Việt sẽ gửi đến bạn top 10 công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí tốt nhất ngay phần nội dung bài viết sau đây.

Nghiên cứu từ khóa để làm gì?

Nghien cuu tu khoa

Từ khóa (keyword) thường là một cụm từ có nghĩa bao quát nội dung một đối tượng, khái niệm hay chủ đề nào đó. Khi cần tìm kiếm một thông tin người dùng chỉ truy cập vào trang tìm kiếm quốc dân – Google và điền vào thanh tìm kiếm những gì họ cần tra cứu. Sau quá trình chọn lọc diễn ra chỉ trong vài giây, gã khổng lồ Google hiển thị đến người dùng những trang web có đầy đủ thông tin mà họ đang tìm kiếm. 

Đến đây vấn đề được đặt ra đó là làm thế nào để trang web của bạn lọt vào “mắt xanh” của gã khổng lồ này? Có phải chỉ cần copy hoàn toàn website của đối thủ là trang web của bạn cũng có thể phát triển hay không? 

Để biến website trở thành “ứng cử viên” sáng giá trong mắt Google, bạn cần đáp ứng đầy đủ từ yếu tố kỹ thuật đến nội dung xây dựng. Và tất nhiên, để có được nội dung cuốn hút thì bước nghiên cứu từ khóa là hết sức cần thiết trong chiến lược SEO web. Vậy nghiên cứu từ khóa đem đến những ý nghĩa gì cho website của bạn? 

  • Làm nền tảng để SEO web, quảng cáo online,… Các website sở hữu từ khóa đúng đắn sẽ thu hút được lượng lớn truy cập có ích, nhắm đúng khách hàng mục tiêu hơn.
  • Nếu chọn đúng từ khóa sẽ thực sự làm SEO thành công và đem lại doanh thu từ hoạt động của các trang web.
  • Hiểu hơn về khách hàng, người dùng thực sự muốn gì ở mức độ khái quát. Hơn nữa, thông qua nghiên cứu từ khóa, bạn có thể nắm bắt được động cơ, xu thế, sự thay đổi trong nhu cầu của khách hàng. 

Top 10 công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất

Nếu tìm kiếm công cụ nghiên cứu từ khóa chắc chắn bạn sẽ nhận về hàng nghìn kết quả gợi ý từ các công cụ hỗ trợ. Thế nhưng, không phải công cụ nào cũng hỗ trợ và đáp ứng hoàn toàn mọi yêu cầu nghiên cứu của bạn. Nếu bạn có vẫn còn phân vân trong vấn đề lựa chọn sử dụng thì có thể tham khảo top 10 công cụ nghiên cứu từ khóa thông dụng nhất mà Viết Bài Xuyên Việt gửi đến bên dưới. 

Google Search Console

google search console

Google Search Console sẽ nghiên cứu từ khóa và xuất bản báo cáo The Performance Report cho biết các trang nào trên website được truy cập nhiều nhất. Những tính năng tích hợp sẵn của Google Analytics trong công cụ này sẽ giúp bạn thấy các từ khóa có tiềm năng nhất khi chúng được xếp hạng từ 8 – 20 trên Google. Hạn chế là phạm vi hiển thị lượt tìm kiếm khá lớn khoảng 10 lần nên không đạt độ chính xác cao. 

Google Keyword Planner

Công cụ này sẽ hỗ trợ bạn thiết lập nhóm từ khóa thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh dựa theo thống kê số lượt tìm kiếm và mức độ quan trọng trên Google. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nó để lập chiến dịch quảng cáo chi tiết dựa trên bộ từ khóa đã lựa chọn. 

Google Trends

Google Trends

Google Trends sẽ khám phá các từ khóa thể hiện xu hướng tìm kiếm mới. Bạn có thể tra cứu qua từ khóa cụ thể và nhận lại một dãy từ khóa liên quan. Hoặc giám sát mức độ phát triển của một từ khóa phổ biến đồng thời so sánh mức độ đó giữa 2 từ khóa khác nhau trong phạm vi tính năng của Google Trends.

KeywordTool.io

Công cụ giúp bạn nghiên cứu từ khóa KeywordTool.io rất dễ sử dụng bởi nó hỗ trợ người dùng với tất cả 83 ngôn ngữ khác nhau. Người dùng chỉ cần gõ từ khóa cần truy vấn nó sẽ đề truy xuất danh sách tất cả các từ khóa liên quan được tìm kiếm nhiều nhất trên các công cụ Google, Youtube và Appstore.

SEO Keywords Everywhere 1

Công cụ này sẽ phân tích từ khóa trên các website hàng đầu như Google, Bing, Youtube, Ebay, Amazon,… Keywords Everywhere không đòi hỏi nhiều thủ thuật mà bạn có thể tra cứu dữ liệu từ khóa ngay trên trình duyệt, không phải copy sang các công cụ khác. Hệ thống từ khóa được thu thập từ các lượt tìm kiếm của khách hàng sẽ giúp bạn phân tích thị trường và bán hàng tốt hơn.

Keyword Snatcher

Với Keyword Snatcher, bạn chỉ cần chọn các công cụ tìm kiếm muốn nghiên cứu từ khóa trong đó. Sau đó, điền từ khóa chính và chọn lệnh “Get Suggestions” để nhận về hàng nghìn ý tưởng từ khóa gợi ý. Và để tải thêm các số liệu nghiên cứu từ khóa kèm theo thì bạn chọn tiếp ô “Download Suggestions”.

Keyword Shitter

Keyword Shitter

Keyword Shitter sẽ trả về kết quả từ khóa gợi ý ở dưới chân trang Google. Nó sẽ tự động hiển thị hàng loạt các từ khóa kể cả có nội dung không liên quan. Khi đó, bạn cần ấn “Stop” và dùng lệnh lọc “filter” để chọn ra những từ khóa hữu ích cho bạn. Bạn sẽ được sử dụng công cụ này mà không phải trả phí.

KWFinder

Bạn cần đăng nhập tài khoản đã có rồi gõ từ khóa chính muốn nghiên cứu vào giao diện của KWFinder, hoàn thành việc chọn ngôn ngữ, khu vực tìm kiếm và chờ hệ thống xử lý. Bộ từ khóa xuất ra sẽ cho biết mức độ phổ biến, lượt tìm kiếm, thứ hạng của từ khóa đó trên các công cụ tìm kiếm,…

Rank Checker

Rank Checker

Bạn có thể nghiên cứu từ khóa với 23 công cụ khác nhau về dữ liệu từ khóa mà đối thủ xếp hạng, từ khóa và trình tạo câu hỏi dài,… Rank Checker còn giúp bạn phân tích lưu lượng tiềm năng và mức độ cạnh của các từ khóa. Công cụ nghiên cứu này có phiên bản được sử dụng miễn phí nhưng nếu muốn dùng hoàn chỉnh mọi tính năng bạn cần trả thêm một khoản tiền nhé.

Ahrefs Keywords Explorer

Với điều kiện bạn đã biết rõ những thông tin cơ bản của mỗi từ khóa. Và việc nghiên cứu sâu hơn về từ khóa mong muốn sẽ là công dụng của Ahrefs Keywords Explorer. Ưu điểm lớn của công cụ này là phân tích xem số lượng thực tế lượt click của người dùng vào một website bất kỳ chứa từ khóa. Trong đó, tính năng Keyword Difficulty (độ khó của từ khóa) sẽ đặt ra lượng backlink bạn cần gắn cho trang web để có thể nằm trong top 10 công cụ tìm kiếm Google.

Có thể bạn cần biết:

Các bước giúp bạn nghiên cứu từ khóa hiệu quả

Chắc rằng, Viết Bài Xuyên Việt đã giúp bạn có thêm kiến thức về top 10 công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất. Vậy quy trình nghiên cứu từ khóa để thực hiện thành công một dự án SEO gồm những bước nào? Sau đây là 5 bước cụ thể:

  • Bước 1: Xác định chính xác chủ đề và mục tiêu SEO web của bạn.
  • Bước 2: Phân tích và khai phá bằng các công cụ nghiên cứu từ khóa.
  • Bước 3: Phân tích từ khóa của các website đối thủ cạnh tranh.
  • Bước 4: Chọn lọc và lập danh sách các từ khóa cần SEO cho web của mình.
  • Bước 5: Xây dựng content và SEO phân bổ từ khóa phù hợp để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Kết luận

Nghiên cứu từ khóa là một công việc quan trọng và được ưu tiên hàng đầu trong SEO web. Hy vọng qua bài viết “Không biết top 10 công cụ nghiên cứu từ khóa là sai lầm của SEOer” từ Viết Bài Xuyên Việt , bạn đã tích lũy thêm một chút kỹ thuật làm SEO tốt hơn. Chúc các bạn thành công khi ứng dụng và khai thác hiệu quả từ các công cụ chúng tôi đã nêu trên nhé!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.