Sitemap là gì? Tạo Sitemap chỉ 60 giây

Việc các nhà quản trị website giúp trang web của mình được tiếp cận càng nhiều người dùng là rất cần thiết. Để đánh giá hàng triệu website hiện có, Google đã đặt ra rất nhiều những tiêu chí. Trong đó, Sitemap là một yếu tố gián tiếp giúp tăng thứ hạng cho website. Vậy bạn đã từng nghe về Sitemap là gì chưa? Với một người làm SEO thì chắc chắn không thể bỏ qua điều này. Hãy tìm hiểu bài viết Sitemap là gì và chiến lược ứng dụng cho website của bạn ngay sau đây nhé! Viết Bài Xuyên Việt sẽ gửi đến bạn những thông tin hữu ích nhất.

Sitemap là gì?

Sitemap

Một website được tạo ra với hàng loạt các bài viết rối rắm, không sắp xếp theo chủ đề riêng biệt sẽ chỉ như mớ bòng bong khiến người dùng nhức nhối và bỏ qua ngay lập tức. Và với bất cứ một website nào cũng vậy, nó cần có một hệ thống bản đồ rõ ràng, mạch lạc đến từng trang,… Lúc này Sitemap sẽ là giải pháp cho vấn đề này. 

Vậy khái niệm về Sitemap là gì? Sitemap là một tập văn bản bao gồm hệ thống bản đồ cấu trúc của website. Nó chứa tập hợp các đường link dẫn được sắp xếp, thể hiện rõ ràng đến các tất cả các trang trong web. Sitemap là cơ sở để các con bot của Google tìm kiếm, thu thập thông tin của website được chính xác và hợp lý. Các thông tin đó có thể là những bài viết, hình ảnh, video mới được cập nhật lên trang web.

Không chỉ hữu ích cho các công cụ tìm kiếm như Google truy cập thông tin trong website dễ dàng, Sitemap sẽ giúp trang web được đánh giá hiệu quả và tăng thứ hạng nhanh chóng. Bên cạnh đó, người tìm kiếm thông tin có thể nhờ đến Sitemap và định hình các thông tin và cấu trúc của website.

Tin liên quan:  

Tại sao website cần phải có Sitemap?

Tầm quan trọng của Sitemap là gì đối với quá trình thu thập dữ liệu của Google. Liệu bạn có biết những lý do website cần thiết phải có Sitemap hay không? Sau đây là câu trả lời cho cần thiết phải có Sitemap:

 • Sitemap giúp Google thu thập những thông tin mới đăng trên website một cách nhanh nhất. Bởi các chú bot của Google sẽ không dễ dàng để tìm tới những bài viết này mà không có các liên kết nội bộ .
 • Sitemap không trực tiếp đẩy web tăng hạng nhưng giúp cung cấp cho Google nội dung web rõ ràng, được đánh giá tốt và đạt vị trí cao trên công cụ tìm kiếm. Trường hợp bài viết chưa được lập index (chỉ mục) thì Sitemap sẽ tìm đến Google để khai báo về bài viết và được tiến hành lập index nhanh chóng. Từ đó, điều hướng người tìm kiếm truy cập trang web nhiều hơn và đạt được mục đích của các chiến lược SEO web.
 • Với các website đã tạo trước một thời gian, Sitemap sẽ thể hiện mức độ cập nhật bài viết lên web cho Google để có cái nhìn tổng quát nhất về trang web này. Lúc này, Sitemap sẽ ngay lập tức đưa link dẫn trỏ về web để các bot Google “ghé thăm” và thu thập thông tin dữ liệu cho website mới tạo lập.
 • Trên phương diện người dùng, Sitemap sẽ phân tầng thông tin giúp họ định hình sơ bộ về nội dung chính của web. Người dùng sẽ tìm được thông tin cần thiết nhất mà không tốn nhiều thời gian do bị lạc hướng thông tin. Sitemap sẽ giúp tăng cảm giác tuyệt vời khi trải nghiệm tìm thông tin tại web và có xu hướng truy cập trang vào những lần kế tiếp. 

Tham khảo thêm: 

Hướng dẫn 2 cách tạo Sitemap cho website đơn giản nhất

Với khái niệm và lý do cần có Sitemap là gì chắc rằng bạn đã hiểu hơn về Sitemap đúng không? Có 2 phương pháp tạo Sitemap phổ biến đó là tạo bằng công cụ hỗ trợ và bằng thủ công. Vì thế, trong phần hướng dẫn bên dưới Viết Bài Xuyên Việt sẽ hướng dẫn bạn cả 2 cách thức này, bạn chỉ cần nghiên cứu và lựa chọn cách tạo phù hợp nhất cho website của mình nhé. 

Cách tạo Sitemap bằng Plugin Yoast SEO cho website WordPress

Yoast SEO là một Plugin vô cùng quen thuộc hỗ trợ tối ưu phần nội dung bài viết trên các website WordPress. Mặc dù là Plugin miễn phí nhưng các tính năng của Yoast SEO không hề kém cạnh các bản cao cấp chút nào. Các bước tạo Sitemap bằng Yoast SEO như sau: 

 • Bước 1: Vào Yoast SEO >> Chọn chức năng General >> Chọn đến phần Features >> Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy phần Sitemap của website có sẵn trên web với 2 công tắc On – Off
 • Bước 2: Bạn chỉ cần kích hoạt XML Sitemap trên web bằng cách kéo sang nút On
 • Bước 3: Kiểm tra phần nội dung không muốn Google thiết lập chỉ mục bằng cách chọn chức năng Search Appearance >> Content Types. Tại đây bạn có thể chủ động về phần loại bỏ các nội dung không cần thiết. Chọn No nếu bạn không muốn Index phần nội dung đó. 
 • Bước 4: Để kiểm tra Sitemap trên Web đã tạo thành công hay chưa bạn chọn vào mục See the XML Sitemap như hình bên dưới.

Hướng dẫn tạo Sitemap cho website bằng phương pháp thủ công

Với những trang web không chỉ sử mã nguồn mở wordpress thì có thể áp dụng phương pháp tạo Sitemap trực tuyến theo 5 bước dưới đây: 

  • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị link trang web cần tạo Sitemap và phần mềm soạn thảo Notepad ++ hay Sublime Text, hoặc bất kỳ phần mềm hỗ trợ nào mà bạn đã từng biết đến để cài đặt các thông số Priority cho các URL.
  • Bước 2: Truy cập địa chỉ website http://www.xml-sitemaps.com/ và điền các thông số theo yêu cầu, chỉ dẫn của web. Bạn có thể sử dụng miễn phí website nếu tạo dưới 500 Sitemap khác nhau, còn nếu lớn hơn bạn cần chi trả khoảng 5 – 40$/tháng phụ thuộc các dịch vụ bạn chọn. Sau đó, chọn Start để chạy hệ thống. Chờ đến khi hệ thống chạy xong sẽ xuất ra 4 file Sitemap gồm: ror.xml, sitemap.html. urllist.txt và sitemap.xml. 
  • Bước 3: Tải file xml về máy. Tiếp đến, dùng phần mềm soạn thảo, mở file sitemap.xml đã xuất ở trên. Bạn cần điều chỉnh các thông số Priority cho các URL (địa chỉ tham chiếu tới tài nguyên Internet) theo ý muốn. 
  • Bước 4: Mở đường link website bạn muốn tạo Sitemap đã chuẩn bị ở bước 1 và up các file xml lên web.
  • Bước 5: Dùng công cụ hỗ trợ Seo Google Webmaster Tools để cập nhật Sitemap bạn đã tạo cho trang web. Cách thức hoạt động của Sitemap đã tạo không quá lằng nhằng hay cầu kỳ. Chỉ cần Sitemap được thêm vào Google Search Console, các con bot Google sẽ lần theo đường link từ Sitemap để lập index (chỉ mục) cho website. 

Kết luận

Như vậy, trên đây là thông tin chi tiết bài viết Sitemap là gì và chiến lược ứng dụng cho website của bạn. Hy vọng Viết Bài Xuyên Việt đã giúp bạn hiểu thêm về một kỹ thuật mới và thấy nó thật sự cần thiết cho trang web của bạn. Một website được tạo ra không thể bỏ ngỏ mà càng phải giúp chúng có ích và tiếp cận tới nhiều người đọc được. Hãy tối ưu hóa ngay website của bạn với Sitemap nhé! Cảm ơn các bạn đã đón đọc những thông tin từ chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *