Switch là gì và những thông tin liên quan

by Trần Thắng
38 views

Khi nhắc đến hệ thống mạng thì chúng ta sẽ không còn quá xa lạ với thiết bị Switch phải không nào. Đây là thiết bị hỗ trợ cần thiết cho các hệ thống, đặc biệt là đối với hệ thống mạng lớn thì việc dùng đến Switch lại càng quan trọng hơn. Vậy thực sự Switch là gì? và chúng đóng vai trò gì như thế nào trong hệ thống mạng? Tất cả sẽ được vietbaixuyenviet.com giúp bạn giải đáp chi tiết và cụ thể. 

Giải đáp thắc mắc Switch là gì?

Là người đam mê và hay tìm hiểu về công nghệ chắc chắn bạn sẽ không còn xa lạ với Switch. Tuy nhiên đối với người nghe lần đầu hay mới tiếp xúc thì còn khá phân vân Switch là gì? Theo đó đây là một loại thiết bị chuyển mạch tối rất quan trọng ở trong mạng. Nó sử dụng để liên kết với các đoạn mạch lại với nhau theo như hình ông sao. 

Switch la gi

Đối với mô hình này, thì Switch đóng vai trò ở vị trí trung tâm cùng với tất cả những thiết bị vệ tinh trong đó có cả máy tính. Từ đó, chúng có thể tạo nên định tuyến đường nối trung chuyển dữ liệu an toàn. Mặt khác, Switch còn được xem như là một công cụ hỗ trợ công nghệ sử dụng mở rộng băng thông của đường truyền. Chắc chắn đây là điều mà những công cụ thiết bị khác không thể làm được. 

Để có thể hình dung dễ dàng hơn, chúng ta có thể ngầm hiểu Switch là một cảnh sát giao thông có nhiệm vụ phân luồng dữ liệu của một hệ thống mạng cục bộ. Đồng thời, nó mang khả năng chọn đường dẫn để có thể quyết định chuyên lên đơn vị tầng của liên kết dữ liệu. Đây cũng chính là lý do mạng LAN có thể hoạt động được mạnh mẽ và hiệu quả. 

Những đặc điểm nổi bật của Switch là gì?

Với những băn khoăn về đặc điểm nổi bật Switch là gì? Loại Switch có đặc điểm chung gần giống với thiết bị chuyển động mạnh thông thường. Tuy nhiên, để tạo nên sự khác biệt chúng có 2 đặc điểm vượt trội sau:

Những đặc điểm nổi bật của Switch

  • Phân chia mỗi đoạn mạng kết nối riêng biệt: Đối với Switch sẽ giúp bạn chia nhỏ hệ thống mạng thành những đơn vị nhỏ. Từ đó giúp người dùng có thể giao tiếp và gửi dữ liệu di động trên nhiều hệ thống khác nhau mà không lo đến tắc nghẽn hay ngưng hoạt động. 
  • Hỗ trợ băng thông lớn: Switch sẽ giúp người dùng hỗ trợ băng thông lớn dựa vào cách tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn của mỗi người dùng. Được hiểu đơn giản là Switch sẽ cho phép chia nhỏ các mạng LAN thành nhiều đoạn nhỏ hơn. Mỗi một đoạn mạng sẽ được tương ứng với kết nối riêng giống như phân chia ra một làn đường riêng biệt. 

Vai trò của Switch là gì?

Switch la gi 1

Ngoài thắc mắc Switch là gì? thì chúng có vai trò quan trọng như thế nào cũng được người dùng quan tâm và tìm hiểu. Theo đó, chúng đóng vai trò quan trọng vào hệ thống mạng như:

  • Switch mang tầm quyết định chuyển frame bằng địa chỉ MAC chính vì thế nó được đặt bởi 2 lớp bảo vệ. Mặt khác, nó còn mang đến khả năng đưa ra đường truyền quyết định chuyển frame ở mạng LAN để giúp việc hoạt động trở nên hiệu quả hơn. 
  • Mặt khác, Switch còn cho phép tiếp nhận thiết bị và các cổng dẫn truyền nào có thể kết nối được với nhau. Điều này sẽ giúp cho 2 máy chủ tiến hành liên kết với nhau một cách thuận lợi.
  • Switch đóng vai trò chủ đạo tạo nên một mạch ảo ở giữa 2 cổng tương ứng mà ở đó không có tác động nào ảnh hưởng trực tiếp đến sự lưu thông ở các đường kết nối khác. 

Switch mang đến người dùng những lợi ích gì?

Switch mang den nguoi dung nhung loi ich gi

Những lợi ích của Switch sẽ khiến bạn có thể khó hình dung ra được. Nhưng có thể hiểu nôm na lợi ích mà chúng mang đến đó là giúp các hoạt động diễn ra một cách song công đó là nghe – nói và đọc – ghi cùng trên một thiết bị. 

Đặc biệt tính năng ưu Việt hơn nữa đó chính là chia sẻ những băng thông tương tự như các thiết bị khác. Điều này sẽ không hoàn toàn ảnh hưởng đến các đường truyền khác giúp chúng hoạt động ổn định. 

Đặc biệt với cơ chế tự kiểm tra lỗi của Frame nên sẽ giảm được tối đa trường hợp xảy ra lỗi. Bên cạnh đó chúng còn có khả năng lưu lại dữ liệu trước khi bạn chuyển đi, tối ưu hóa được các bước thực hiện trong hệ thống. 

Ngoài ra Switch được hoạt động chủ yếu ở tầng liên kết dữ liệu Layer, mô hình này có thể kết nối truyền thông giữa các vi tính và thiết kế giao thức mạng. Từ đó mang đến lưu lượng dự trữ bộ nhớ cực lớn. Đồng thời sẽ tạo nên điều kiện để mở rộng mạng và kết nối những phần còn lại thông qua các cổng Uplink ở tốc độ cao. 

Nội dung bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Switch là gì và có được cái nhìn chi tiết nhất về thiết bị chuyển mạch này. Chắc chắn với những tìm hiểu trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vai trò cũng như lợi ích mà Switch mang đến cho người dùng. Từ đó, có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng. 

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.