NodeJS là gì? Tổng quan về NodeJS

by Trần Thắng
62 views

NodeJS là gì? Khái niệm này tưởng chừng vô cùng xa lạ nhưng thực chất cực kỳ quen thuộc. Chúng hiện hữu xung quanh con người và mang đến rất nhiều lợi ích khi sử dụng. Vật thật sự NodeJS dùng để làm gì? Và tại sao nên học NodeJS.  Hãy xem bài phân tích dưới đây của Viết Bài Xuyên Việt để tìm hiểu thông tin nhé.

Tìm hiểu NodeJS là gì?

NodeJS la gi 1

NodeJS là gì? Node.js là một trong những nền tảng chạy trên môi trường V8 JavaScript runtime. Đây được xem là một trình thông dịch JavaScript có tốc độ chạy nhanh chóng trên trình duyệt Chrome. Nền tảng này được viết bằng C++ và Javascript. Nền tảng này được phát triển vào năm 2009 bởi Ryan Lienhart Dahl, trụ sở được đặt tại California, Hoa Kỳ.

Node.js ngay từ khi xuất hiện trên các developer đời đầu của JavaScript. Chúng mở rộng từ một thứ chỉ chạy được trên trình duyệt thành một thứ bạn có thể chạy trên máy tính của mình dưới dạng ứng dụng độc lập. Bạn có thể cài đặt và  chạy NodeJS trên nhiều hệ điều hành khác nhau: OS X, Microsoft Windows, Linux. Thông thường, người dùng có thể tải bộ V8 và sử dụng vào bất kỳ mục đích gì. NodeJS sẽ được thực hiện trên các web server an toàn.

Node.js được hiểu là ngôn ngữ JavaScrip nhưng nó có điểm khác so với JavaScript là các chương trình sẽ được chạy trên môi trường máy chủ. Còn đối với JavaScript thì các chương trình sẽ được chạy trên môi trường trình duyệt. Đây là điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất ở  NodeJS. 

Khám phá thêm: Khám phá framework là gì 

Vì sao nên học NodeJS

nodejs use cases cover image 1

Sau khi biết NodeJS là gì thì bạn đã hiểu được đây là nền tảng được xây dựng trên V8 Javascript engine. Lý do để các lập trình viên học NodeJS có rất nhiều, bao gồm:

  • NodeJS có số lượng cộng đồng người dùng lớn mạnh, khả năng phổ biến rộng rãi. Nếu người dùng cần hỗ trợ về NodeJS sẽ được các nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, đảm bảo giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất.
  • Tốc độ xử lý nhanh dữ liệu nhanh bởi cơ chế của nền tảng được xử lý bất đồng độ (non-blocking). Với cách xử lý này thì NodeJS có thể xử lý vô số những kết nối cùng lúc từ nhiều máy khác nhau mà không lo bị trục trặc hay gián đoạn giữa chừng.
  • Nền tảng NodeJS dễ kết nối với nhiều hệ điều hành, dễ dàng trong việc mở rộng. Do đó nếu có nhu cầu phát triển các trang web thì NodeJS sẽ điểm tựa để phát triển mạng lưới trên nhiều khu vực.

Với những ưu điểm nổi bật như vậy thì Node.js là lựa chọn hoàn hảo cho những lập trình viên. Có thể thấy Node.js là một hệ thống phần mềm hiện đại, tính năng đa dạng được thiết kế để viết các ứng dụng internet. Chúng có khả năng mở rộng trên nhiều khu vực, sử dụng các kỹ thuật tiên tiến để điều khiển theo sự kiện, nhập/xuất không đồng bộ. Từ đó giúp hạn chế tổng chi phí và tối đa khả năng mở rộng của các web.

>Đọc thêm:

Một số ứng dụng nên viết bằng Nodejs

Websocket server nodejs 1

NodeJS là gì đã được tìm hiểu, vậy ứng dụng mà NodeJS mang đến là như thế nào. NodeJS chính là nền tảng, hệ thống phần mềm hiện đại được nhiều người dùng lựa chọn hiện nay. Do đó, các ứng dụng nên sử dụng hệ thống phần mềm NodeJS phải kể đến như: 

  • Websocket server: Websocket là giao thức được hình thành để hỗ trợ giao tiếp hai chiều giữa client và server nhằm kết nối trao đổi dữ liệu với nhau nhanh chóng, chính xác. Giao thức được thực hiện thông qua TCP và chúng được dùng cho các ứng dụng web. Các máy chủ web socket thường dùng Websocket server là Online Chat, Game Server…
  • Fast File Upload Client: nền tảng NodeJS còn được ứng dụng vào Fast File Upload Client. Đây là các chương trình upload file tốc độ cao nên khả năng xử lý thông tin phải nhanh chóng. Chính vì thế, NodeJS sẽ là lựa chọn hoàn hảo giúp hiệu quả thực hiện diễn ra thuận lợi, an toàn.
  • Ad Server: việc chạy quảng cáo và kiểm soát lượng view sẽ rất mất thời gian. Do đó, NodeJS sẽ là nền tảng mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng. Các máy chủ quảng cáo sẽ dễ dàng nắm bắt thông tin hơn
  • Any Real-time Data Application: bất kỳ một ứng dụng nào có yêu cầu về tốc độ thời gian thực. 
  • Microservices: là chia nhỏ một ứng dụng lớn thành các dịch vụ nhỏ và kết nối chúng lại với nhau. Nodejs có thể làm tốt điều này.
  • Cloud Services: Các dịch vụ đám mây trên các thiết bị điện tử như điện thoại, ipad…
  • RESTful API: đây là những ứng dụng phổ biến được sử dụng cho các ứng dụng khác thông qua API.

Xem Thêm: Dịch vụ SEO Intent tại TPHCM

Có thể thấy, Nodejs được lựa chọn vào rất nhiều ứng dụng bởi khả năng tương thích cùng mạng lưới phát triển rộng rãi. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý Nodejs không hỗ trợ đa luồng, nó là một máy chủ đơn luồng. Do đó, để tìm hiểu và vận dụng  Nodejs một cách cụ thể thì bạn cần phải biết về Javascript, kỹ thuật lập trình, … Đây sẽ là những yếu tố căn bản để phát triển nền tảng này nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao. 

Như vậy, Viết Bài Xuyên Việt đã mang đến những thông tin liên quan đến NodeJS là gì. Nếu cần tìm hiểu những bài viết liên quan thì đừng quên ghé vietbaixuyenviet.com để khám phá nhé.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.