Wireframe là gì và kiến thức bổ ích về công cụ này

Để có thể thiết kế một trang website người ta phải sử dụng đến rất nhiều công cụ khác nhau. Trong đó, không thể thiếu được sự xuất hiện của wireframe – đây là một trong những công cụ để xây dựng trang web phổ biến. Nội dung bài viết sau đây của vietbaixuyenviet.com sẽ giúp bạn giải mã wireframe là gì? cùng với những kiến thức bổ ích và thú vị về công cụ thiết kế website này.

Tìm hiểu khái niệm wireframe là gì

Nếu là người đam mê và yêu thích công nghệ chắc chắn bạn sẽ không còn xa lạ gì với thuật ngữ wireframe. Tuy nhiên đối với người mới tìm hiểu hoặc tiếp xúc lần đầu thì còn khá mơ hồ về wireframe là gì? Chúng ta có thể hiểu wireframe theo một cách đơn giản sau:

Đây là một công cụ trực quan thường được sử dụng để thiết kế và xây dựng website ở mức độ đơn giản. Đối với một wireframe thường được dùng để bố trí chức năng và nội dung của một trang. Ngoài ra, công cụ này còn được sử dụng để thiết lập nên cấu trúc cơ bản của web trước khi bắt tay vào thiết kế phức tạp. Tuy nhiên, quá trình thiết lập này sẽ cần phải tạo lập, bổ sung và hoàn thiện nội dung.

Theo một cách khác, người ta mô tả wireframe là gì chúng ta có thể hiểu đơn giản đó là những bố cục trắng đen sẽ được phác thảo tại các vị trí và kích thước tương ứng với thành phần của từng trang. Mọi tính năng hay khu vực chuyển đổi sẽ có điều hướng sang trang website của bạn.

Đối với wireframe sẽ tập trung chủ yếu vào việc cấu trúc hoặc thiết kế đơn giản của website. Tại công cụ này sẽ không có sự xuất hiện của bất kỳ thiết kế phức tạp nào cho web như: phông chữ, logo, màu sắc,…không có sự lựa chọn và không đa dạng, phong phú. 

Tại sao công cụ wireframe lại được sử dụng  nhiều đến như vậy?

Khi có bất kỳ một sản phẩm hay công cụ nào đó được sử dụng nhiều thì người ta sẽ dựa trên vào giá trị lợi ích hoặc công dụng mà chúng mang đến. Đối với wireframe cũng vậy, chúng sở hữu nhiều điểm đặc biệt nên được lựa chọn nhiều. Trong đó chúng ta có thể kể đến như:

Đem đến diện mạo sớm về dự án web

Để có thể hoàn thiện được dự án thiết kế website thì phải mất rất nhiều thời gian và một vòng đời của chúng không thể dễ dàng mà hoàn thiện. Tuy nhiên, khi bạn lựa chọn công cụ  wireframe sẽ là tấm gương phản chiếu thành quả đối với vòng đời của dự án web. 

Đối với tiêu chí của loại hình này vẫn lấy yếu tố con người là cốt lõi, đặc biệt là khi bản dùng thử ra đời sẽ giúp người dùng có thể trải nghiệm nhiều tiện ích và ứng dụng sáng tạo. Bên cạnh đó là hàng loạt những tiện ích được tích hợp theo mong muốn của người dùng. 

Điều này sẽ đồng nghĩa với việc người dùng được phản ánh về điểm chưa tốt hoặc điểm yếu của công cụ này. Từ đó, các nhà thiết kế sẽ xây dựng và đem đến sản phẩm cuối cùng hài lòng và đúng ý khách hàng. 

Công cụ wireframe dễ dàng tạo lập

Sau khi đã tìm hiểu wireframe là gì? thì việc tạo lập cũng vô cùng đơn giản và dễ dàng. Vì chúng đều là ở dạng nguyên sơ của một sản phẩm thiết kế và các nhà sáng tạo có thể thiết kế  wireframe bằng nhiều hình thức khác. Nhưng nhìn chung chỉ cần một vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể tạo được  wireframe hoàn chỉnh. 

Là công cụ mang đến nhiều thuận lợi cho người dùng

Được đánh giá là một trong những công cụ đem đến nhiều thuận lợi cũng như tiện ích cho người dùng. Bởi chúng có thể giúp bạn hình dung một cách dễ dàng về thiết kế ban đầu. Hầu hết ở giai đoạn này đều rất linh động và dễ sửa đổi nếu như xảy ra sai sót.

Bên cạnh đó, đối với các nhà kinh doanh thì công cụ này sẽ đáp ứng được tất cả các nhu cầu cùng với chức năng, nội dung mà họ yêu cầu. Chắc chắn đây là đặc điểm nổi bật của  wireframe mà không có công cụ nào sở hữu được. 

Ưu điểm của wireframe

Được biết đến là công cụ sở hữu nhiều chức năng và đem đến cho người dùng sự thuận tiện, hài lòng. Từ đó chúng ta có thể kể đến một vài ưu điểm đặc biệt của  wireframe đó là:

  • Dựa trên nhu cầu của người dùng hoặc doanh nghiệp,  wireframe đảm bảo đầy đủ nội dung cũng như chức năng của web trên cơ sở định vị chính xác. 
  •  Wireframe mang tính chất hỗ trợ giữa các thành viên với nhau trong giai đoạn phát triển dự án. Từ đó giúp người dùng dễ dàng đi đến quyết định cụ thể, các ý kiếm được thống nhất chặt chẽ. 
  • Giúp người dùng đơn giản hóa mọi thao tác và thuận tiện trong quá trình sử dụng. Chắc chắn đây sẽ là công cụ mà bạn không thể bỏ qua khi xây dựng website. 

Vietbaixuyenviet.com đã giúp bạn giải đáp wireframe là gì? cùng với những vấn đề xoay quanh công cụ hữu ích này. Hy vọng với những thông tin trên đã đem đến nhiều kiến thức bổ ích và hỗ trợ nhiều trong lĩnh vực mà bạn đang tìm hiểu. Đừng quên thường xuyên truy cập vào Xuyên Việt để cập nhập thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *