Kinh doanh bất động sản là gì? Đây là một trong những lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Đối với những ai chưa có kinh nghiệm tham gia vào lĩnh vực này cần phải tìm hiểu nhiều. Nếu không rất dễ thua lỗ hay trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo BĐS. 

1. Kinh doanh bất động sản là gì?

Theo định nghĩa của Luật kinh doanh bất động sản 2014 nêu rõ: “Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.”

Kinh doanh bất động sản là gì
Khái niệm được nêu rõ tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014

Như vậy, những hoạt động như trên được xem là kinh doanh bất động sản. Người được phép kinh doanh BĐS chính là các tổ chức, cá nhân hợp pháp tại Việt Nam hay các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc kinh doanh BĐS tại Việt Nam.

2. Vài thuật ngữ liên quan kinh doanh bất động sản

Muốn kinh doanh BĐS hiệu quả, bạn cần hiểu rõ vài thuật ngữ trong ngành. Viết Bài Xuyên Việt sẽ giải đáp các thuật ngữ cơ bản như sau:

a. Môi giới BĐS

Môi giới bất động sản là làm trung giao cho các bên trong cuộc mua bán hay chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại và cho thuê mua BĐS.

b. Nhà, công trình xây dựng có sẵn

Đây là những công trình xây dựng, nhà ở đã được xây dựng xong nhưng chưa được đưa vào sử dụng. Đây chính là những dự án BĐS đã hoàn thành có thể kinh doanh ngay.

c. Nhà, công trình hình thành trong tương lai

Đây là công trình xây dựng, nhà ở đang trong quá trình xây, vẫn chưa được nghiệm thu và sử dụng. Những dự án BĐS này thường được mở bán trước khi hoàn thành.

d. Quản lý BĐS

Thực hiện những hoạt động quản lý BĐS, khai thác và định đoạt BĐS theo ủy quyền của người sở hữu BĐS.

Kinh doanh bất động sản là gì
Tham khảo vài thuật ngữ về kinh doanh bất động sản

e. Sàn giao dịch BĐS

Nơi diễn ra các hoạt động như mua bán, chuyển nhượng, cho thuê (cho thuê lại và cho thuê mua) BĐS.

g. Thuê mua nhà/công trình xây dựng

Các bên đạt thỏa thuận với nhau về việc bên thuê mua (Bên B) sẽ thanh toán một khoản tiền trước cho bên cho thuê mua (Bên A). Sau khi thanh toán khoản tiền đầu bên B sẽ được quyền sử dụng nhà/công trình xây dựng. Khoản tiền còn lại sẽ tính thành tiền thuê nhà/công trình xây dựng. Sau khi đã hoàn tất đầy đủ các khoản đó, bên B sẽ là chủ sở hữu mới của nhà/công trình xây dựng đó.

h. Tư vấn BĐS

Người tư vấn sẽ hỗ trợ, trợ giúp cho các bên theo yêu cầu về những vấn đề liên quan đến kinh doanh BĐS.

Xem thêm: Khủng hoảng truyền thông là gì

3. Những loại hình BĐS được phép kinh doanh

Những thông tin trên đã giải đáp kinh doanh bất động sản là gì, vậy loại hình BĐS nào được phép kinh doanh? Theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản 2014, các loại hình BĐS được phép kinh doanh gồm có:

Kinh doanh bất động sản là gì
Tham khảo các loại hình bất động sản được phép kinh doanh

– Nhà/công trình xây dựng có sẵn của các cá nhân hoặc tổ chức.

– Nhà/công trình xây dựng hoàn thành trong tương lai của các cá nhân, tổ chức.

– Nhà/công trình xây dựng là tài sản công của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được phép đưa vào kinh doanh BĐS.

– Các loại đất được phép chuyển nhượng hoặc cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, BĐS được chia làm 4 loại phổ biến hiện nay chính là:

a. BĐS nhà ở

Các dự án BĐS nhà mới xây hoặc mua lại, chủ yếu là các loại hình nhà ở gia đình. Bên cạnh đó cũng có nhà chung cư, khu căn hộ, nhà xây cho thuê, nhà nghỉ…

b. BĐS thương mại và dịch vụ

Các dự án nhà trung tâm thương mại, dịch vụ y tế – giáo dục, văn phòng làm việc, khách sạn, những công trình phục vụ nhu cầu dân cư.

c. BĐS công nghiệp – hạ tầng

Dự án BĐS dùng để nghiên cứu, thực hiện sản xuất, lưu trữ và phân phối các loại hàng hóa. Tuy vậy, một số loại công trình tòa nhà thực hiện phân phối hàng hóa được xếp vào loại BĐS thương mại.

d. Đất

Các loại đất trống, đất xây dựng dự án, trang trại nuôi trồng, gồm cả các loại đất chưa phát triển, đất đã phát triển, đất tái sử dụng hoặc đất phân khu.

Kinh nghiệm kinh doanh bất động sản hiệu quả

Những ai vừa mới làm quen với việc kinh doanh BĐS cần học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm. Một vài gợi ý về những kinh nghiệm kinh doanh hữu ích như sau:

Kinh doanh bất động sản là gì
Học hỏi kinh nghiệm kinh doanh BĐS thành công

– Lên kế hoạch rõ ràng, cụ thể về hướng đi của chính bạn như nào. Có thể tham khảo ý kiến của những người đã có kinh nghiệm, các chuyên gia.

– Tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ về thị trường bạn có nhắm vào. Cụ thể là tìm hiểu về phân khúc thị trường, nhu cầu người dùng, tỷ lệ cạnh tranh…

– Làm việc trung thực, chuyên nghiệp, minh bạch trong mọi chuyện để xây dựng thương hiệu uy tín. Điều này rất có lợi về sau nếu bạn muốn kinh doanh dài lâu trong lĩnh vực này.

– Đầu tư kinh doanh phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. Lập báo cáo kinh doanh để biết bạn có đang kinh doanh sinh lời hay thua lỗ.

– Áp dụng các phương thức tiếp thị, quảng cáo thích hợp để thu hút khách hàng. Hãy tìm hiểu về những phương thức marketing online, offline mang lại hiệu quả để áp dụng.

Bài viết đã giải thích rõ kinh doanh bất động sản là gì và những thông tin liên quan. Bên cạnh đó là vài kinh nghiệm kinh doanh mang lại lợi ích, hãy tham khảo thêm nhé.

Tham khảo ngay >>> Dịch vụ SEO tổng thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.