Animation Là Gì? Các Thể Loại Phim Animation

by Trần Thắng
53 views

Trong xã hội hiện đại ngày nay, Animation được sử dụng rộng rãi để truyền bá thông điệp tiếp thị theo những cách mới và thú vị hơn. Bạn có thể thường thấy loại hình này phủ sóng nhiều trên thị trường. Vậy Animation là gì? Và thể loại Animation nào được đón nhận bởi đông đảo khách hàng? Cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây để rõ về Animation.

Những video Animation là gì?

video Animation 1 e1691037357133

Animation được xem là một thuật ngữ rộng cho các thể loại khác bao gồm motion graphics, hoạt hình 2D hoặc Animation 2D. Bất kỳ phương pháp hoặc cách thức nào mà người ta có thể thực hiện vẽ truyền thống, dùng đồ họa kỹ thuật số hay nặn bản đất sét hay chính motion graphics giúp nhân vật đồ họa di chuyển đều được gọi là Animation. 

Animation ngày nay được xem là một loại hình nghệ thuật. Trong đó, người ta tận dụng những chuyển động của hình ảnh và trình bày một câu chuyện, một thông điệp chuyên nghiệp, cụ thể, rõ ràng. Nếu bạn mong muốn sử dụng nhân vật thiết kế để truyền tải các thông điệp của doanh nghiệp, thương hiệu, dạng Animation lúc này sẽ trở thành dạng quảng bá.  

Sau khi tìm hiểu về Animation là gì. Chúng tôi tin chắc độc giả cũng sẽ có những tò mò về các thể loại và những ứng dụng của loại hình nghệ thuật này theo dòng lịch sử. 

Những thể loại Animation phổ biến hiện nay

video Animation 1 1 1 e1691037477614

Hiện nay có nhiều dạng thức Animation khác nhau, chúng được phân chia chủ yếu dựa trên những đặc điểm trong sử dụng cùng với đó là công nghệ thiết kế. Trong số những dạng Animation trên thị trường, dạng thức cổ điển là dạng đòi hỏi sự kỳ công và nỗ lực không hề nhỏ. 

1.Animation dạng cổ điển

Thời xưa, khi mà công nghệ máy móc hỗ trợ chưa đảm bảo cho việc thiết kế chuyên sâu. Con người đã biết cách để tạo ra những Animation đầu tiên bằng cách dùng khả năng vẽ. Những bức tranh được vẽ bằng tay sẽ được dùng trên cùng một dạng thức giấy giống nhau. Sau đó, người ta ghép nó từ 12 đến 24 bức cho 1 giây để tạo thành những chuyển động cơ bản nhất. Đây là phương pháp rất tốn thời gian, khó chỉnh sửa. Dù vậy, nó rất được ưa chuộng vào đầu thế kỷ XX với nhiều bộ phim phổ biến được ra đời như Bạch Tuyết, 101 chú chó đốm,..

2. Animation dạng 2D

Sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ kỹ thuật số đã khiến cho phong cách làm phim hoạt hình 2D trở nên đặc biệt phổ biến. Đây được đánh giá là phong cách linh hoạt hơn so với cách cổ điển. Khi người thiết kế sử dụng máy tính và các kỹ thuật máy tính. Về bản chất, phương pháp này không có nhiều sự khác biệt so với phương pháp vẽ tay truyền thống. Dù  vậy, nhiều quốc gia trên thế giới hiện vẫn ưa chuộng kỹ thuật thiết kế này bởi những ưu điểm mà nó đem đến. 

3. Phong cách thiết kế Animation dạng 3D

Công nghệ CGI đã tạo động lực cho sự ra đời của các thể loại Animation khác nhau. Trong đó, có những thể loại đặc biệt được ưa chuộng, được sử dụng trên mô hình 3D máy tính. 

Công nghệ 3D Animation cho ra hình ảnh vô cùng chân thực, sống động với chi phí công nghệ là tương đối cao. Dù vậy, ưu điểm của dạng thức này là tính linh hoạt trong sử dụng. Từ những năm cuối của thể ký trước, đã có nhiều bộ phim đặt nền móng cho công nghệ Animation 3D mà điển hình trong đó là Toy Story.

4. Công nghệ Motion Graphics

Đây là công nghệ tiện lợi trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo thương mại, truyền bá thông điệp,… Thời đại công nghệ càng phát triển thì thể loại này càng được tận dụng nhiều hơn và được ưa chuộng hơn bởi những tín đồ của các phong cách thiết kế đồ họa. Dù vậy, để thiết kế nên những Motion Graphics đòi hỏi người thực hiện phải tốn nhiều thời gian, tâm huyết và đòi hỏi tính tư duy cao. 

>>>> Nên xem ngay: 10 Phần Mềm Quay Video Màn Hình

5. Thể loại Stop Motion

Đây là thể loại tương đối bao quát, thông qua cơ chế lấy hình ảnh của đồ vật để tạo ra những ảo ảnh dưới dạng chuyển động. Ngày nay, có nhiều dạng Stop Motion khác nhau, trong đó có những tác phẩm phim nhận được sự ưa chuộng của đông đảo khán giả. Kỹ thuật này đòi hỏi sự chỉn chu, tâm huyết và tốn kém nhiều thời gian của người thực hiện. 

Trên đây là những thông tin về Animation là gì và những ưu điểm, thể loại của Animation trên thị trường mà Viết Bài Xuyên Việt chia sẻ. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức cần thiết về thể loại này và ứng dụng được nó một cách tốt nhất trong công việc cũng như cuộc sống. 

Với những nỗ lực và tâm huyết của những người nghệ sĩ, công nghệ Animation hứa hẹn sẽ ngày càng được ưa chuộng hơn bởi những nghệ sĩ thiết kế và công chúng trên thị trường hiện nay. 

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.