YMYL Là Gì? Khái niệm và đặc tính

by Trần Thắng
8 views

Bước vào thế giới SEO với biển kiến thức mênh mông đòi hỏi mỗi chiến binh không ngừng cập nhật và tìm hiểu mỗi ngày. Trong đó, có một khái niệm về YMYL đang nhận được lượt tìm kiếm khá nhiều trong thời gian qua. Vậy YMYL là gì? YMYL là viết tắt của từ gì? Tất tần tật những kiến thức xoay quanh YMYL sẽ được Viết Bài Xuyên Việt gửi đến bạn ngay trong bài viết sau đây.

Giới thiệu YMYL là gì?

YMYL la gi

YMYL là cụm từ viết tắt của dòng chữ “Your Money Or Your Life”, là cụm từ được Google sử dụng nhầm phân loại những Website chứa content liên quan đến lĩnh vực sức khỏe, các điều hạnh phúc/ bình dị, vấn đề về ổn định tài chính hoặc sư an toàn của người dùng. 

Thực chất, trên môi trường Internet đang tồn tại rất nhiều trang thuộc nhóm YMYL mà bạn đang tiếp xúc mỗi ngày. Vậy cụ thể các nội dung nào sẽ được phân chia thành YMYL? Thông tin tiếp theo sau đây sẽ giúp bạn có được lời giải đáp chuẩn xác nhất. 

Các loại trang YMYL phổ biến hiện nay

website chua thong tin y te

Để hiểu rõ hơn YMYL là gì, không dừng lại ở việc tìm hiểu khái niệm về nó mà bạn cần biết cách nhận dạng nhanh nhất các trang thuộc nhóm Your Money Or Your Life hiện nay. Để phân loại trang YMYL, “gã khổng lồ” Google đưa ra các nguyên tắc như sau: 

Trang chứa thông tin y tế

Đây là những website cung cấp cho người dùng thông tin về sức khỏe, thông tin về thuốc, cách sử dụng thuốc hoặc những bài tập vận động/ rèn luyện hàng ngày v.v…

Trang thông tin về công dân, chính phủ, pháp luật

Nếu bạn đang truy cập vào website có chứa nội dung về tư vấn thông tin pháp lý, thông tin Bộ Luật Việt Nam, tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn, ly dị, hoặc tư vấn về quyền nuôi con, thủ tục đăng ký sở hữu bất động sản, chứng thực di chúc v.v… thì đây đều là các trang YMYL. 

Trang mua sắm

Những trang web có chứa thông tin về nơi mua sắm hàng hóa, cung cấp các loại sản phẩm đồ gia dụng, mỹ phẩm, quần áo,… hay website thương mại điện tử hoặc các thông tin đánh giá về sản phẩm,… theo quy tắc của Google thì đây là những trang Your Money or Your Life. 

Website mỹ phẩm là một trong những trang YMYL phổ biến hiện nay

Trang tin tức và sự kiện

Bất kỳ trang web nào có cung cấp thông tin về chính phủ, địa phương, thông tin tiểu bang, hoặc các sự kiện quan trọng trong và ngoài nước, thông tin về kinh doanh, khoa học hay công nghệ đều được xếp vào hạng mục các loại trang YMYL. 

Trang thông tin về tài chính

Một trang web được gọi là YMYL khi có chứa các nội dung liên quan đến lĩnh vực tài chính như tư vấn khoản vay, tài chính ngân hàng, thông tin các loại bảo hiểm, hỗ trợ thiết lập kế hoạch tài chính,… Trong đó bao gồm cả những website cho phép người dùng mua hàng và thanh toán tiền trực tuyến. 

Trang web mang tính cộng đồng

Đây là những website chứa thông tin về quy trình, chính sách, con người hoặc luật pháp trong địa phương/ tiểu bang/ quốc gia, thông tin về tuổi tác, tôn giáo, quốc tịch, hoặc khuynh hướng tình dục, giới tính đang được ban hành,….

TÌM HIỂU NGAY: 10 Cách Submit URL Lên Google

Cách Google đánh giá chất lượng trang YMYL 

ymyl and eat 890x400 1 1

Chắc hẳn bạn đang khá thắc mắc, giữa hàng loạt các website được sắp xếp vào nhóm các trang YMYL như thế thì làm thế nào để Google đánh giá chất lượng nội dung, hiển thị thông tin đến người dùng? 

Thực chất, cỗ máy tìm kiếm Google từ lâu đã đưa ra hàng loạt các nguyên tắc chung để sàng lọc chất lượng trang YMYL trong đó điển hình là sự ra đời của thuật toán Google Medic đã tác động một phần không nhỏ đến các website y tế. Sau đợt cập nhật thuật toán Medic của Google, một số trang web YMYL chứa thông tin về chăm sóc sức khỏe và y tế đã tìm được vị trí nổi bật trên bảng “phong thần” của Google. 

Thuật toán Google Medic sau khi cập nhật đã tác động kha khá đến thứ hạng của các website YMYL trên bảng kết quả tìm kiếm

Google Medic tác động đến trang YMYL chứa nội dung về y tế và sức khỏe, vậy các loại web YMYL còn lại sẽ được đánh giá như thế nào? Đó chính là dựa vào thuật toán E.A.T (Expertise – Authority – Trustworthiness). 

  • Expetise – Chuyên môn: Bạn cần thể hiện cho người dùng thấy rằng bạn thật sự am hiểu  và là chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn đang chia sẻ đến họ. Hãy thử tưởng tượng rằng, nếu bạn đưa ra các thông tin lạc chủ đề và không đúng sự thật, thì chẳng cần đắn đo trang web của bạn bị trừ “thẳng tay” 1 điểm về độ tin cậy. 
  • Authority – Thẩm quyền: Để ai đó có thể tin những điều bạn chia sẻ là hoàn toàn đúng thì việc tìm hiểu về tác giả bài viết là điều hết sức cần thiết. Do đó, hãy tận dụng mạng xã hội để trình bày thật chi tiết bạn là ai, bạn đang làm gì và bạn chính là tác giả cho những gì mà bạn đang chia sẻ trên website. 
  • Trustworthniess – Độ tin cậy: Khi có được niềm tin về tính chuyên môn của nội dung và hiểu rõ tác giả của bài viết, thì việc đạt được độ tin cậy của bạn đọc là điều vô cùng dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dẫn chứng bằng việc liệt kê các đối tác hoặc những đánh giá thực tế từ khách hàng để gia tăng thêm niềm tin của người dùng khi ghé thăm website

Ngoài ra, việc xếp hạng chất lượng của trang YMYL còn dựa trên chất lượng tổng thể (PQ – Page Quality) về tính năng của trang web có thỏa mãn nhu cầu của người dùng hay không? Nội dung Website có đem đến thông tin mà người dùng đang tìm kiếm? Hay trang web của bạn có phải là trang lừa gạt, bòn rút tiền người dùng hay không? Và tất nhiên, chỉ số PQ càng cao thì website của bạn sẽ đạt được một vị trí “đắc địa” trên bảng kết quả tìm kiếm. 

Kết luận

Mong rằng thông qua đôi dòng thông tin được Viết Bài Xuyên Việt chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về YMYL là gì. Hiểu rõ hơn về cách xếp hạng trang YMYL của Google từ đó lên kế hoạch điều chỉnh nội dung trang sao cho thật phù hợp để vươn đến vị trí tốt nhất trong bảng xếp hạng. Và đừng quên, mỗi nguyên tắc được Google đề ra luôn là một thách thức mà bạn cần phải vượt qua, vì thế việc hiểu rõ từng nguyên tắc sẽ giúp bạn làm chủ mọi cuộc chơi.  Chúc bạn thành công nhé!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.