Trade Marketing Là Gì? Vai Trò Của Nó

by Trần Thắng
63 views
trade marketing là gì

Trade Marketing là gì? Đây là một trong những khái niệm quan trọng, có ý nghĩa lớn trong lĩnh vực kinh doanh. Dù còn mới mẻ tại nước ta, vai trò của Trade Marketing là không thể phủ nhận. Trong bài viết dưới đây, Viết Bài Xuyên Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm này. Cùng xem nhé.

Trade Marketing là gì?

trade marketing là gì

Hiểu đơn giản, đây là một chuỗi các hoạt động nhằm tổ chức, xây dựng các chiến lược ngành hàng, chiến lược thương hiệu trong hệ thống kênh phân phối. Việc này được thực hiện thông qua sự thấu hiểu của người mua hàng cùng với những khách hàng. Chuỗi hoạt động này hướng tới mục đích là thu về lợi nhuận và doanh số của công ty. Thông thường, Trade Marketing sẽ tập trung vào những hoạt động nổi bật, thu hút tại điểm bán.

 Nói cách khác, Trade Marketing là những hoạt động thương mại hóa chiến lược Marketing. Từ đó, nó giúp biến việc Marketing trở thành những hoạt động mang tính chất thương mại cao. Khi bạn đầu tư vào những hoạt động trade marketing này, bạn sẽ thu được tiền ngay trên thị trường.

 >>> Xem thêm: Vendor là gì

Đối tượng của Trade Marketing là ai?

 Nếu bạn đang tìm hiểu về việc này, hãy chú ý tới đối tượng của những hoạt động này. Khi thực hiện trade marketing, đối tượng doanh nghiệp hướng tới ở đây chính là các Shoppers, những đối tác lớn nhỏ trong hệ thống phân phối. Chính những hoạt động Trade Marketing sẽ giúp thúc đẩy những hành vi mua bán sản phẩm cuối cùng.

Vai trò của Trade Marketing là gì?

Trade Marketing 1

 Do đặc thù về việc lựa chọn đối tượng cũng như cách thức thực hiện, trade marketing còn khá mới mẻ. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn còn thấy xa lạ, không đẩy mạnh những hoạt động này.

 Trade Marketing giúp đưa ra những phân tích tốt nhất trong việc đánh giá mong muốn cụ thể của nhà bán lẻ và khách hàng. Từ đó, dễ dàng đưa ra những chiến lược hiệu quả nhất cho từng đối tượng trong các chiến dịch tactics để đạt được hiệu quả bán hàng phù hợp nhất với từng đối tượng.

 >>> Xem thêm: Pinterest là gì

Nhiệm vụ chính của người làm Trade Marketing là gì?

 Dưới đây, chúng ta hãy cùng điểm qua những công tác chính của người làm Trade Marketing nhé.

Customer Development

 • Phát triển kênh phân phối.
 • Chiết khấu thương mại.
 • Xây dựng hoạt động chương trình khách hàng trung thành, gắn kết.
 • Tổ chức hội nghị, sự kiện khách hàng.

Nhiệm vụ của người làm Trade Marketing là gì – Category Development

 Đây là nhiệm vụ phát triển ngành hàng. Những chiến lược cần thiết để làm điều đó bao gồm:

 • Chiến lược bao phủ và thâm nhập.
 • Danh mục sản phẩm.
 • Xây dựng, chú ý đến kích cỡ bao bì.
 • Chiến lược giá.

Shopper Engagement

Shopper Engagement

 Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy, kích hoạt bên trong từng cửa hiệu. Từ đó, thúc đẩy quyết định mua hàng của khách hàng một cách hiệu quả nhất. Điều đó sẽ được thực hiện thông qua những việc sau:

 • Khuyến mãi.
 • Trưng bày hàng hóa.
 • Trưng bày các POSM một cách hiệu quả.
 • Thực hiện quy trình kích hoạt tại điểm bán.

 >> Xem thêm: Tài khoản MCC Adwords là gì

Nhiệm vụ của người làm Trade Marketing là gì – Company Engagement

 Đây là bao gồm những hoạt động tương tác đối với đội Sale để thúc đẩy việc bán hàng và gia tăng doanh số bán hàng. Những nhiệm vụ chính của việc này bao gồm:

 • Dự báo, đặt ra mục tiêu hoạt động.
 • Kích hoạt đội ngũ Sales.
 • Trưng bày.
 • Bao phủ.

Những yếu tố quyết định thành hay bại của người làm Trade Marketing

 Dưới đây là những yếu tố quan trọng để trở thành trade Marketing. Nếu bạn đang chú ý đến công việc này, hãy tìm hiểu ngay những điểm sau đây nhé.

Trade Marketing 1

Tư duy triệt để về khu vực mua hàng

 Đây chính là những địa điểm khách hàng sẽ đưa ra quyết định mua một sản phẩm/ dịch vụ. Việc đặt đúng sản phẩm, đúng bao bì tại đúng cửa hàng, ở đúng tầm nhìn của người mua tiềm năng là yếu tố đặc biệt quan trọng. Nó sẽ giúp sản phẩm của bạn đánh bại những đối thủ của mình. Từ đó, đảm bảo thúc đẩy hiệu quả kinh doanh một cách tốt nhất.

Kiên trì trong việc tìm kiếm và tranh giành cứ điểm

 Một nguyên tắc quan trọng mọi người cần ghi nhớ trong kinh doanh chính là mỗi sản phẩm chỉ có khoảng 3 giây để thu hút khách hàng. Với những người tìm kiếm, mua hàng ngẫu nhiên thì có tới 50% quyết định mua dựa vào sức ảnh hưởng của sự trưng bày, thu hút của các sản phẩm trong cửa hàng.

 Ấn tượng đầu tiên đối với sản phẩm là yếu tố quan trọng trong thuyết phục khách hàng. Chính vì vậy, hãy giành lấy vị trí đắc địa giữa những sản phẩm đối thủ. Bạn sẽ “cắm cờ” – trưng bày sản phẩm trong những cứ điểm đó để chiếm lấy lòng tin của khách hàng đấy.

Nghiên cứu thói quen của người dùng thật kỹ

 Thói quen của người tiêu dùng trên thị trường là tập hợp rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó có thể kể tới những vấn đề sau:

 • Trình tự lựa chọn sản phẩm.
 • Thời gian mua.
 • Nhu cầu.
 • Mua sắm ở đâu.
 • Thái độ mua hàng.

 Những thông tin này cũng là điều bạn cần nghiên cứu cụ thể. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng thiết kế những chương trình trưng bày, khuyến mãi để mang lại hiệu quả cao nhất.

Lời kết

 Như vậy, bạn đã biết được Trade Marketing là gì cũng như làm sao để bắt đầu với nghề này. Nếu bạn có bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy liên hệ ngay với Viết Bài Xuyên Việt. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích đấy.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.