Apache Là Gì? Tổng Hợp Các Kiến Thức Cần Biết Về Apache

Có thể khi mới bắt đầu, nhiều người không khỏi thắc mắc về Apache – một thuật ngữ khá trừu tượng nếu bạn chưa từng tiếp xúc với chuyên ngành công nghệ. Tuy nhiên, nếu đã hiểu rồi, bạn sẽ thấy chúng hoàn toàn đơn giản và khá thú vị. Đặc biệt, Apache mang lại nhiều lợi ích cho người dùng trong quá trình làm việc, quản lý trên máy tính. Bài viết hôm nay, mời bạn cùng Viết Bài Xuyên Việt đi tìm hiểu về Apache là gì nhé!

Tổng quan về Apache là gì?

Apache là tên gọi tắt của thuật ngữ Apache HTTP Server – một chương trình máy chủ giao tiếp bằng phương thức HTTP. Apache hoạt động trên hầu hết các hệ điều hành như: Windows, Linux, Unix, Novell Netware,… Có thể nói, Web Server này đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của mạng trang Web thế giới www.

Apache được xếp vào một trong số những Web Server khá lâu đời và rất được tin cậy ngay từ hơn 20 năm trước. Hiện nay, Apache là phần mềm miễn phí mã nguồn mở và chiếm đến khoảng 46% thị phần Website toàn cầu.

Phần mềm này thuộc bản quyền điều hành và phát triển của tập đoàn nổi tiếng Apache Software Foundation. Mục đích chính của Apache là gì? Đó là giúp người dùng đưa nội dung lên Website an toàn, tiết kiệm chi phí, công sức và vô cùng hiệu quả. Cho đến hiện tại, nhiều đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ vẫn ưu tiên lựa chọn Web Server này bởi nhiều ưu điểm nổi trội.

Apache Web Server hoạt động như thế nào?

Mặc dù được gọi thuần là Apache Web Server, thế nhưng Apache lại không phải là một Server vật lý. Đó chỉ là một dạng phần mềm chạy trên Server. Nhiệm vụ chủ yếu của nó là tạo nên sự thiết lập hoàn hảo giữa các trình duyệt người dùng như Firefox, Google Chrome, Safari,… với Server.

Trong đó, bạn được phép chuyển File tới, lui giữa chúng theo dạng cấu trúc 2 chiều dạng Client – Server. Có thể nói, Apache là một phần mềm đa nền tảng, bởi nó có thể hoạt động hoàn toàn tốt trên cả Windows và Unix.

Nói một cách đơn giản, khi có lượt khách truy cập vào trang Web do chính bạn làm chủ. Thì, trình duyệt người dùng sẽ gửi yêu cầu tải trang đó cho Apache. Và, Apache sẽ trả kết quả đầy đủ trở về bao gồm hình ảnh, nội dung, video,… Apache hoạt động cũng để đảm bảo cho quá trình truy cập được diễn ra mượt mà và bảo mật.

Apache có những ưu điểm, nhược điểm gì?

Apache được nhiều người dùng đánh giá là sở hữu nhiều điểm nổi bật, vậy ưu điểm của Apache là gì?

Ưu điểm của Apache

  • Apache là phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí. Đó đó đây được xem là giải pháp tài chính hiệu quả, giúp người dùng đạt được mục đích cao trong thương mại.
  • Phần mềm có tính bảo mật, độ tin cậy cao, hiệu suất ổn định nhờ thường được nâng cấp và vá lỗi liên tục.
  • Với các cấu trúc Module tiện dụng, Apache tỏ ra rất dễ cấu hình, phù hợp cả với dân không chuyên nghiệp. Vì vậy, Apache rất thân thiện với người dùng.
  • Apache đa nền tảng, hoạt động được với nhiều Server một cách trơn tru, dễ dàng. Đặc biệt, trên WordPress Sites, Apache hoạt động cực kỳ hiệu quả, mạnh mẽ do có cộng đồng lớn, sẵn sàng hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề.

Nhược điểm của Apache

Tuy vậy, Apache vẫn có vài điểm yếu cơ bản bạn cần biết để cân nhắc sử dụng cho đúng nhu cầu. Những nhược điểm của Apache như:
  • Khi có lượng truy cập vào Website cực lớn, Apache sẽ gặp các vấn đề về hiệu năng.
  • Tại Apache có quá nhiều lựa chọn thiết lập, cho nên nó dễ gây ra các điểm yếu bảo mật về sau này.
  • Theo nhận định chung, Apache tiêu tốn nhiều hiệu năng hơn so với các phần mềm web server khác.

So sánh Apache với các Web Server khác

Bài viết này, Viết Bài Xuyên Việt không chỉ giúp bạn hiểu khái niệm Apache là gì mà còn liệt kê so sánh Apache với Web Server khác như NGINX và Tomcat. Từ đó, giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn và phân tích được sản phẩm nào mang đến nhiều lợi ích. Cụ thể:

So sánh Apache và NGINX

Hiệu suất của Apache dễ gặp vấn đề khi có lượng truy cập lớn vào Website như đã nói ở trên. Đó là do Apache sử dụng cấu trúc dạng Thread . Ngược lại, NGINX lại nhỉnh hơn về phần này, bởi NGINX là một trong các Web Server có thể xử lý 10.000 kết nối cùng một lúc. 

Nếu bạn đang sở hữu một Website lớn thu hút lượng traffic cao mỗi ngày, thì Nginx là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thì Apache lại tỏ ra vô cùng hiệu quả. Nó dễ cấu hình, miễn phí, nhiều Modules lại có môi trường thân thiện với người không rành về Web Server.

So sánh Apache và Tomcat

Apache và Tomcat đều cùng là sản phẩm được phát triển bởi Apache Software Foundation. Do đó, về cơ bản chúng vẫn là một dạng Web Server HTTP. Tuy nhiên, Tomcat lại được sử dụng nhiều cho các ứng dụng Java. Ngược lại, Apache thì hỗ trợ mạnh mẽ cho các Website tĩnh.

Có thể nói, Tomcat vẫn hỗ trợ được cho Website tĩnh nhưng chúng hoàn toàn không thể hiệu quả như Apache. Nếu bạn chỉ sử dụng Website tĩnh, thì Tomcat hơi lãng phí bởi nhiều tính năng không cần thiết. Hơn nữa, Tomcat khó thao tác cấu hình hơn hầu hết tất cả các Web Server thông thường khác. Chẳng hạn, nếu bạn muốn chạy WordPress, bạn vẫn nên ưu tiên chọn Apache hoặc NGINX là thích hợp hơn.
Bạn chọn Apache hay Tomcat?

Kết luận

Hy vọng rằng, bài viết trên đây mà Viết Bài Xuyên Việt chia sẻ đã mang đến cho bạn những thông tin cực kỳ hữu ích. Giờ đây, bạn đã hiểu hơn về Apache là gì và khi nào nên sử dụng Web Server này cho thật hiệu quả. Chúc bạn thành công và có thể cài đặt Apache như mong muốn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *