Influencer Marketing là gì? Chiến lược thực hiện

Influencer Marketing là gì? Marketing thông qua những người có sức ảnh hưởng có mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp? Bên cạnh đó, việc thực hiện Influencer Marketing như thế nào mới thực sự đem lại hiệu quả? Hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên nhé.

1. Influencer Marketing là gì?

Influencer Marketing là thực hiện tiếp thị thông qua những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Influencer có thể là ca sĩ, nghệ sĩ, đầu bếp, chuyên gia làm đẹp, hay bất kể ai có lượng người theo dõi đông đảo. 

Influencer Marketing

Những người ảnh hưởng sẽ có số lượng người theo dõi nhất định, quan tâm về lĩnh vực influencer hoạt động. Khi các influencer quảng cáo sản phẩm/dịch vụ từ doanh nghiệp sẽ nhắm trực tiếp vào đối tượng khách hàng tiềm năng dễ dàng.

Các influencer có thể đóng vai trò là người mua hàng chia sẻ lại kinh nghiệm, tư vấn hoặc đóng vai trò như bên thứ 3 trong quá trình quảng cáo sản phẩm/dịch vụ. Hay đơn giản họ là người đóng vai trò gợi ý về những sản phẩm/dịch vụ chất lượng mà người thân, bạn bè của họ đã từng dùng. Bằng cách này hay cách khác thì các influencer thực hiện quảng cáo mang lại hiệu quả cao hơn.

2. Influencer Marketing mang lại lợi ích gì?

Áp dụng những phương thức marketing thường mang lại những lợi ích nhất định cho doanh nghiệp. Với hình thức Influencer Marketing cũng vậy. 

a. Tăng độ nhận diện thương hiệu

Các influencer quảng cáo sản phẩm từ các doanh nghiệp sẽ giúp gia tăng mức độ nhận diện. Đặc biệt đối với những gương mặt gắn liền với thương hiệu. Khi nhắc đến sản phẩm/dịch vụ nào đó sẽ biết ngay của thương hiệu nào. Đó chính là lợi ích của những influencer marketing với doanh nghiệp. 

b. Tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng

Các influencer có một lượng người theo dõi nhất định, những người theo dõi này là những người quan tâm đến lĩnh vực cụ thể mà influencer hoạt động. Khi những người ảnh hưởng thực hiện quảng cáo có thể nhắm đến chính xác nhóm khách hàng phù hợp. Đây cũng chính là nhóm khách hàng tiềm năng mà các doanh nghiệp hướng đến.

c. Tăng mức độ tin cậy và lòng tin với thương hiệu

Trong thời đại có quá nhiều các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cho ra mắt đa dạng sản phẩm người tiêu dùng sẽ gặp khó khăn trong việc chọn sản phẩm thích hợp. Họ có xu hướng tìm đến những người am hiểu về lĩnh vực liên quan như các chuyên gia, những người ảnh hưởng. Khách hàng sẽ tin tưởng hơn vào những sản phẩm được các influencer quảng cáo thay vì người thường. 

d. Mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp

Khách hàng tìm đến sản phẩm của doanh nghiệp từ các influencer thường có cái nhìn tích cực về sản phẩm. Đây là tín hiệu tốt giúp các doanh nghiệp chốt đơn hàng dễ dàng hơn. Influencer Marketing mang lại lợi nhuận cao hơn cho các doanh nghiệp so với một số hình thức khác.

Không những thế, sự lan tỏa thông tin cũng nhanh hơn so với các hình thức quảng cáo thông thường. Đó là lý do tại sao hiện nay nhiều doanh nghiệp lựa chọn phương thức marketing này để áp dụng.

3. Nên lựa chọn Influencer như thế nào để hợp tác?

Nhằm mang lại hiệu quả như mong muốn các doanh nghiệp nên chú ý trong việc lựa chọn Influencer thích hợp. Vậy có những tiêu chí nào để lựa chọn người ảnh hưởng phù hợp không?

a. Dựa vào mức độ phủ sóng (Reach)

Mức độ phủ sóng chính là số lượng người theo dõi, số lượng người hâm mộ của các influencer. Họ có lượng fan và follower càng đông đảo sẽ càng được các doanh nghiệp đánh giá cao. Vì nhớ đó có thể tiếp cận với lượng lớn khách hàng tiềm năng.

b. Dựa vào mức độ liên quan đến thương hiệu (Relevance)

Các doanh nghiệp sẽ ưu tiên lựa chọn những influencer có sự liên quan nhất định đến lĩnh vực họ doanh hơn những người trái ngành. Điều này mang lại hiệu quả cao hơn trong công tác quảng cáo, đánh vào tiềm thức của khách hàng, gia tăng độ tin cậy cho khách hàng.

Những yếu tố xác định mức độ liên quan chính là:

  • Thương hiệu cá nhân : đó chính là phong cách riêng về thời trang, lối sống, phát ngôn của influencer.
  • Thông tin cá nhân: tuổi tác, giới tính, tình trạng hôn nhân và lĩnh vực hoạt động.
  • Nội dung bài viết: văn phong câu chữ, những chủ đề chính influencer quan tâm thông qua bài viết trên trang mạng xã hội.

c. Dựa vào khả năng định hướng (Resonance)

Xác định mức độ tương tác của những người theo dõi, người hâm mộ với bài đăng của các influencer. Những bài đăng của người ảnh hưởng được tích cực tương tác, chia sẻ thì khả năng định hướng càng cao.

d. Chỉ số cảm xúc (Sentiment)

Xác định thông qua việc các influencer mang lại cảm xúc tích cực hay tiêu cực đối với người theo dõi, những người quan tâm. Đời sống riêng tư, những phát ngôn, những việc mà influencer làm có thể tác động nhất định đến người theo dõi. Người theo dõi có thể đánh giá cao hoặc thấp những việc làm của người ảnh hưởng thông qua hành động của họ.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu Influencer Marketing là gì và mang đến những lợi ích như thế nào. Mọi người cũng có thể tham khảo thêm về tiêu chí lựa chọn Influencer thích hợp để áp dụng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *