DMCA là gì – Tiếng nói công lý của mọi Website

by Trần Thắng
52 views

Bạn phải mất một khoảng thời gian kha khá để cho ra một nội dung chuẩn SEO hoặc bạn phải tốn khá nhiều ý tưởng để thiết kế một hình ảnh độc đáo, một video đặc sắc v.v… Thế nhưng lại bị người khác lấy cắp một cách trắng trợn để xây dựng mục đích riêng của họ trên Internet? Đừng lo, DMCA sẽ đứng lên giành lại công lý cho bạn. Vậy DMCA là gì mà lại có “sức mạnh” thần kỳ đến như vậy? Toàn tập về DMCA là gì, cách đăng ký và cách sử dụng DMCA sẽ được Viết Bài Xuyên Việt lý giải ngay dưới đây. 

DMCA là gì?

Đứng trước tình hình sao chép, xâm phạm bản quyền, sở hữu trí tuệ của người khác trên môi trường Internet ngày càng trở nên phổ biến, luật bảo vệ bản quyền kỹ thuật số của Google đã được khai sinh, với cái tên viết tắt la DMCA.  

Chứng chỉ DMCA là gì?

DMCA là cụm từ viết tắt của Digital Millennium Copyright Act có nghĩa là Luật bảo vệ bản quyền tác giả, được Tổng thống Mỹ Bill Clinton ban hành chính thức vào ngày 28/11/1998. Đạo luật này được ra đời chính là tiếng nói “công lý” đứng lên nhằm bảo vệ các tác phẩm sáng tạo trên hệ thống Internet. Tố cáo những hành vi xâm phạm bản quyền tác giả như bẻ khóa, cung cấp, kinh doanh sản phẩm công nghệ trái phép nhằm mục đích hạ uy tín tác giả hoặc thu về lợi nhuận sai trái cho bản thân. 

DMCA 1

Những thành phần được bảo vệ gồm: nội dung website, hình ảnh, video, đồ họa, ứng dụng mà doanh nghiệp thiết kế, hồ sơ cá nhân của công ty… Song song đó, bạn có thể tìm kiếm thêm nhiều thông tin về các hành vi nào sẽ bị xử lý vi phạm luật DMCA bằng cách truy cập vào trang web chính thức: DMCA.com

Để hình dung dễ hơn về tính pháp lý của đạo luật Digital Millennium Copyright Act hạn hãy tham khảo ví dụ sau đây. 

Nếu Website đối thủ của bạn sao chép nội dung bài viết, hình ảnh hoặc đồ họa của bạn đã sáng tạo, website đó đã vi phạm, bạn có thể gửi báo cáo về vi phạm bản quyền. Trang có chứa nội dung sao chép sẽ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm hoặc xóa toàn bộ trang web trên công cụ tìm kiếm, nếu website đó bị report quá nhiều. 

Đừng bỏ qua: 

Hiện tại, DMCA có thể bảo vệ các nội dung khác nhau như hình ảnh, video, nội dung bài viết… Các ứng dụng, chương trình do người dùng tạo ra cũng nằm trong chương trình này.

DMCA có trách nhiệm bảo vệ tài nguyên. đồng thời thực hiện xử phạt những hành vi ăn cắp bản quyền như ăn cắp, bẻ khóa, vi phạm quyền tác giả. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc sử dụng, đăng tải tài liệu lên Internet.

Ví dụ về chứng chỉ DMCA là gì?

Khi Website của bạn đã đăng ký DMCA, các bài viết trên Website của bạn sẽ được bảo vệ. Khi có một trang Copy bài của bạn để đăng tải lại, bạn có thể báo cáo hành vi sao chép. Google sẽ nhanh chóng xem xét và thực hiện các biện pháp xử phạt.

Ngược lại, nếu bạn không đăng ký chứng chỉ DMCA thì sao? Nếu Google chưa kịp Index bài của bạn còn bên copy lại vô tình được Index trước, điều này sẽ trở nên phức tạp. Lúc này, không những bạn không thể báo cáo kẻ copy mà còn có thể bị báo cáo ngược lại bởi những kẻ trộm dữ liệu của mình.

Chính vì lý do này, chứng chỉ DMCA có ý nghĩa rất quan trọng. Bạn nên đăng ký chứng chỉ này để trán dữ liệu trên Website của mình bị đánh cắp hay sử dụng trái phép.

Sử dụng DMCA có mất phí hay không?

Sau khi đã tìm hiểu về DMCA là gì và có ý định sử dụng dịch vụ của DMCA để bảo vệ nội dung trên website của mình nhưng bạn lại đang phân vân xem liệu mức giá để sử dụng có cao hay không? Đừng lo lắng nhé, những nội dung mà bạn đang thắc mắc sẽ được Viết Bài Xuyên Việt giải đáp ngay dưới đây.

Hiện nay, DMCA đang có hai hình thức: DMCA PRO – trả phí và DMCA FREE- miễn phí. Đương nhiên vì hai hình thức khác nhau nên sẽ có những sự khác biệt nhất định. Sau khi đã tìm hiểu DMCA là gì, cùng đi sâu hơn để khám phá về hai phiên bản đang được cung cấp nhé!

DMCA PRO 1

DMCA FREE – miễn phí

DMCA có cung cấp phiên bản miễn phí, bạn vẫn có thể bảo vệ bản quyền nội dung của mình trên Website mà không mất bất kỳ chi phí nào, tuy nhiên vì là phiên bản miễn phí nên vẫn có một số giới hạn nhất định.

DMCA miễn phí giống như một bản dùng thử để người dùng có thể trải nghiệm các tính năng xem liệu dịch vụ này mang tới được những điều gì, bảo vệ cho website của mình có hiệu quả hay không,…? Sau khi đã dùng DMCA miễn phí bạn có thể cân nhắc chuyển sang DMCA PRO để hưởng nhiều ưu đãi và dịch vụ hơn.

DMCA PRO – trả phí

Với DMCA PRO bạn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, với phiên bản trả phí này, bạn có nhiều tùy chọn biểu tượng DMCA để chèn vào trang web của bạn.

DMCA PRO giúp bạn quản lý các trường hợp có liên quan tới việc xâm phạm, vi phạm bản quyền của bạn như: yêu cầu tới trang web vi phạm hoặc nhà cung cấp của trang web đó. Nếu như sử dụng DMCA miễn phí bạn sẽ phải trực tiếp gửi yêu cầu tới DMCA.COM, chờ đợi phản hồi.

DMCA PRO giúp bạn kiểm tra trên Internet nội dung mà bạn đang nghi ngờ là bị xâm phạm mà không có giới hạn. Với DMCA PRO bạn sẽ dễ dàng bảo vệ nội dung của mình tránh khỏi những sao chép từ địa chỉ web khác. Để nhận được sự đảm bảo an toàn, bạn hãy cân nhắc sử dụng DMCA PRO nhé, đây chắc chắn là sự đầu tư lâu bền và thông minh cho website của bạn

Tại sao doanh nghiệp nên đăng ký DMCA?

Như chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, vấn đề vi phạm bản quyền ở Việt Nam rất nhức nhối và gây ra nhiều bức xúc. Chính vì vậy doanh nghiệp nên đăng ký DMCA để bảo vệ nội dung, bảo vệ “chất xám” của đội ngũ đã tạo ra tác phẩm. Qua các phần nội dung đã tìm hiểu như DMCA là gì, DMCA có mất phí hay không, chắc chắn các bạn đã tự tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi tại sao doanh nghiệp nên đăng ký DMCA rồi đúng không nào?

 • Đăng ký DMCA để tránh những mối nguy hiểm tiềm ẩn. Thông tin, hình ảnh, nội dung bài viết của bạn đều được công khai và chia sẻ rộng rãi. Sẽ chẳng khó khăn để những đối tượng muốn sao chép hay lấy nội dung của bạn về và “coi là của mình”. Chính vì vậy đăng ký DMCA cũng giống như bạn “làm giấy khai sinh” cho tác phẩm của mình vậy, xác định rõ ràng ai là người đã “sinh ra” những nội dung sáng tạo này.
 • Bạn nghĩ sao về việc nội dung sáng tạo của bạn bị sao chép và kẻ đã “trộm” mất những tác phẩm của bạn lại đăng ký DMCA trước bạn. Nếu gặp phải tình huống như vậy thì chính bạn là người đã đẩy mình vào hoàn cảnh khó khăn rồi. Nếu bạn đăng ký DMCA trước, bạn hoàn toàn có quyền được “report” những kẻ “trộm” đó. Chính vì vậy trước khi đăng nội dung lên web của mình hãy nhanh chóng đăng ký DMCA để tránh mọi trường hợp không mong muốn, đăng ký DMCA càng sớm càng tốt nhé! 

XEM NGAY: Breabcrumb là gì

Cách đăng ký dịch vụ DMCA FREE

Sau các phần tìm hiểu cụ thể về DMCA là gì, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ được tầm quan trọng và hữu ích của dịch vụ này rồi đúng không nào? Còn chần chờ gì nữa mà không thử đăng ký ngay DMCA. Trước tiên hãy trải nghiệm thử DMCA bản miễn phí để bạn có thể hình dung về những quyền lợi mà mình sẽ được hưởng nhé! Các bước đăng ký DMCA FREE.

Bước 1.Truy cập vào trang chủ của DMCA http://www.dmca.com, hoàn thành thông tin và đăng ký dịch vụ.

Bước 2. Đưa biểu tượng của DMCA vào trang web bạn muốn bảo hộ, tiến hành xác minh, thời gian xác minh có thể kéo dài trong khoảng:  24-48 tiếng.

Cách đưa biểu tượng DMCA vào trang web:

 • Vào trang chủ của DMCA, chọn menu Protection Badges
 • Tới trang lưu trữ biểu tượng của DMCA.COM với code HTML để chèn vào website.
 • Sao chép mã HTML đó và thực hiện dán vào website của bạn, nhấp chuột vào biểu tượng đã được chọn để tới trang có chứa chứng nhận bảo hộ mà DMCA cung cấp cho trang web của bạn.

Protection Badges 1

Cách báo cáo vi phạm bản quyền

Bạn phát hiện đối thủ của mình đã sao chép nội dung bài viết và hình ảnh của mình, vậy cần xử lý tình huống này như thế nào? Bạn có thể liên hệ với chủ trang web vi phạm, yêu cầu họ xóa bỏ nội dung đã vi phạm, nói cho họ biết DMCA là gì và những hậu quả họ sẽ phải chịu nếu không chịu gỡ bỏ. Nếu họ vẫn tiếp tục “ngoan cố” vị phạm, bạn hãy áp dụng ngay những cách dưới đây để báo cáo vi phạm bản quyền nhé!

Gửi yêu cầu Report đến Google

Bước 1. Bạn truy cập vào địa chỉ đường dẫn https://www.google.com/webmasters/tools/dmca-notice?pli=1

Bước 2. Nhập vào các thông tin cá nhân theo yêu cầu của hệ thống bao gồm tên, họ, tên công ty, chủ bản quyền mà bạn đại diện, địa chỉ email v.v.v..

Bước 3. Tiến hành báo cáo nội dung bị sao chép theo tuần tự. 

 1. Copy phần nội dung bị sao chép vào phần ô trống đầu tiên. 
 2. Ở mục yêu cầu “Chúng tôi có thể xem mẫu được cấp phép của tác phẩm ở đâu bạn dán địa chỉ url có chứa nội dung website bản gốc. 
 3. Phần vị trí của tài liệu vi phạm bạn dán vào url của trang sao chép. 
 4. Trường hợp nếu bạn phát hiện ra nhiều website đang sao chép nội dung của mình thì có thể chọn và mục thêm nhóm mới và tiến hành theo hướng dẫn từ hệ thống. 

Bước 5. Hệ thống yêu cầu cam kết, hãy đọc thật kỹ các lời tuyên thệ và click chọn vào ô tương ứng ý. Cuối cùng chỉ cần điền vào ngày tháng báo cáo, ký tên, nhập mã captcha và gửi đi là hoàn tất bước báo cáo nội dung sao chép đến Google. 

Thông thường Google sẽ phản hồi về báo cáo trong vòng khoảng từ 2 đến 3 ngày, tính từ thời điểm mà bạn gửi yêu cầu. Và thời gian dài nhất cũng chỉ kéo dài trong 1 tuần vì thế hãy cố gắng kiên nhẫn chờ đợi nhé. 

Báo cáo vi phạm tới Dmca.com

trang bao cao noi dung vi pham cua DMCA

Khi đã xác định được website vi phạm bản quyền nội dung của bạn, bạn thực hiện gửi báo cáo vi phạm bản quyền nội dung DMCA cho Google thông qua Webmaster Tools. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1. Truy cập trực tiếp vào trang báo cáo nội dung vi phạm của DMCA 
 • Bước 2. Đăng nhập bằng tài khoản đăng ký trên DMCA hoặc bạn có thể đăng nhập nhanh bằng địa chỉ Gmail. 
 • Bước 3. Điền đầy đủ các thông tin cá nhân theo hướng dẫn trong hình bên dưới. Sau đó dán vào đoạn nội dung website mà bạn bị sao chép ở phía ô trắng cuối cùng rồi nhấn nút Save. 

Thời gian giải phản hồi khi báo cáo nội dung vi phạm bản quyền tại trang của DMCA nhanh nhất khoảng từ 1- 2 ngày và chậm nhất là 5 ngày làm việc. Với những tài khoản đang dùng gói DMC free sẽ được hỗ trợ giải quyết 1 lần, với các gói DMCA Pro hỗ trợ giải quyết miễn phí 10 lần.

Vào những lần báo cáo vi phạm sau đó bạn phải mất một khoản chi phí là 199$/ lần báo cáo, và tất nhiên nếu nội dung mà bạn báo cáo không được gỡ bạn sẽ nhận về phí hoàn trả tương ứng số tiền mà bạn đã chi ra. 

Kết luận

Qua bài viết này Viết Bài Xuyên Việt hy vọng bạn đã hiểu được DMCA là gì và có những quyết định chính xác trong việc đăng ký bản quyền nội dung trên website.  Khi sử dụng DMCA, chắc chắn doanh nghiệp, website của bạn sẽ nhận được sự bảo vệ an toàn, đảm bảo và chuyên nghiệp.

Vấn đề vi phạm bản quyền tại Việt Nam xuất hiện khá nhiều, chính vì vậy để bảo vệ những nội dung mà mình đã sáng tạo thì đăng ký DMCA là gợi ý hoàn hảo và dễ dàng để bạn thực hiện. Để giảm rủi ro bị DMCA thì bạn nên sử dụng các dịch vụ viết bài chuẩn SEO uy tín để chất lượng bài viết được đảm bảo hơn, kèm với đó là sự tư vấn từ đội ngũ chuyên gia SEO đồng hành.

You may also like

2 comments

Anba 29/05/2020 - 16:57

Cảm ơn bài hướng dẫn chi tiết của Viết Bài Xuyên Việt ạ!
Em có một bài viết, trong đó có 1 câu là copy từ bài viết của người khác. Giờ em bị chủ trang web đó report DMCA, check thử thì thấy bài viết của mình bị mất index trên Google. Em kiểm tra lại thì chỉ duy nhất 1 câu đó là giống với nội dung của họ. Em đã sửa lại bài viết của mình, bỏ đi câu copy ở trên, rồi submit lại trong Google Search Console. Giờ em cần làm gì thêm để được index bài viết trở lại ạ?
Rất mong được giúp đỡ ạ! Em cảm ơn rất nhiều!

Reply
Trần Thắng 05/06/2020 - 10:07

Chào bạn,
Cho mình hỏi thêm là vì sao bạn biết bị chủ website report DMCA?
Nếu chắc chắn bị report thì có các cách xử lý sau:
1. Đặt câu văn đó dạng trích dẫn và dẫn nguồn về website kia
2. Xóa câu văn đó đi và submit lại trên Google, kèm theo share bài trên các mạng xã hội của bạn. Cách này thường khó mang lại hiệu quả tốt vì URL đó đã bị report.
3. Xóa hẳn URL đó và lấy toàn bộ nội dung bài viết cũ up thành 1 bài mới có URL mới (bỏ câu copy đi)
Chúc bạn thành công nha.

Reply

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.