Budget là gì? Làm thế nào để lên kế hoạch tài chính.

by Trần Thắng
56 views

Budget là gì? là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thông qua Budget, ngân sách cá nhân hoặc ngân sách doanh nghiệp đều có thể được theo dõi và đánh giá khách quan giúp doanh nghiệp nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính như mong muốn. 

Budget là gì?

Budget la gi 1

Budget được hiểu đơn giản là kế hoạch hoạch định tài chính cá nhân hoặc tầm nhìn tài chính tương lai của doanh nghiệp. Thông qua Budget, bạn sẽ hiểu rõ về chi phí đầu vào đầu ra cá nhân, từ đó dễ dàng đưa ra những giải pháp tài chính hoàn thiện.

Budget thường xuất hiện trong:

 • Bảng cân đối kế toán
 • Danh sách doanh thu chi tiết
 • Ngân sách đầu ra, đầu vào
 • Ngân sách sản xuất
 • Ngân sách cho từng bộ phận trong công ty
 • Ngân sách tiền mặt
 • Ngân sách chi tiêu vốn B

Sự kết hợp của tất cả ngân sách trên được gọi là ngân sách tổng thể giúp các doanh nghiệp nhanh chóng hoàn thiện kế hoạch lợi nhuận của công ty. Nguyên nhân bởi ngân sách là yếu tố giúp công ty thực hiện các thay đổi cần thiết để kế hoạch tài chính đi theo đúng hướng.

Mục đích của việc xây dựng Budget

budget la gi 1 1

Bên cạnh việc giúp các doanh nghiệp dự tính trước các khoản thu và chi cho dự án, Budget cũng sẽ được sử dụng với mục đích:

 • Quản lý thu chi trong khoảng thời gian cụ thể của dự án
 • Xác định và điều chỉnh những thứ cần thiết trong dự án đó
 • Tạo cơ sở minh bạch trong việc quản lý trách nhiệm của người có liên quan
 • Giúp các nhà tài trợ hiểu công việc của doanh nghiệp để có căn cứ để đầu tư vốn

Ngoài ra, Budget còn giúp doanh nghiệp

 • Lập kế hoạch sử dụng vốn thế nào
 • Thu hút nguồn thu khác hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp
 • Cho thấy chi tiêu của doanh nghiệp có tương ứng với hoạt động không
 • Chi phí vận hành chiếm tỉ lệ bao nhiêu trong dự toán

Kế hoạch Budget gồm những gì?

Budget la gi 1 1

Đề mục Budget

Khi lập kế hoạch Budget bạn cần đảm bảo các đề mục ngân sách thống nhất đối với yếu tố thu và chi. Đây cũng là điều kiện giúp bạn đơn giản hóa việc ghi chép giúp việc đánh giá hiệu quả tài chính trở nên dễ dàng hơn.

Loại tiền tệ

Khi xây dựng kế hoạch Budget, bạn cần xác định xem mình đang sử dụng loại tiền tệ gì, tỉ giá như thế nào. Hiện có rất nhiều nhà tài trợ sẽ yêu cầu các doanh nghiệp ghi rõ những thông tin quy đổi này vào kế hoạch tài chính trước khi tiến hành đầu tư.

Chú thích

Chú thích dù là thông tin phụ nhưng chính là yếu tố vô cùng quan trọng cần được lưu lại trong quá trình lập ngân sách, những chú thích này liên quan đến toàn bộ việc chi tiêu của tổ chức. 

Làm thế nào để lên kế hoạch tài chính hiệu quả?

ke hoach tai chinh 1

Áp dụng theo những hướng dẫn sau sẽ giúp bạn dễ dàng lập được kế hoạch Budget hiệu quả:

Thảo luận và đưa ra kế hoạch

Khi nhận được mục tiêu chi tiêu ngân sách từ cấp trên, đội ngũ Marketing của công ty cần thảo luận để đưa ra kế hoạch ngân sách phù hợp. Lưu ý, nên để ra 10% ngân sách dự phòng để phòng tránh rủi ro trong quá trình thực hiện kế hoạch.

Thông thường, quá trình lập kế hoạch Budget hiệu quả cần thời gian. Vì vậy, các doanh nghiệp nên bắt đầu quy trình này khoảng từ 3 đến 6 tháng trước năm thực hiện kế hoạch tài chính đó để các bên khác có nhiều thời gian để xác định kế hoạch và chiến thuật phù hợp nhất.

Chỉ giữ lại những mục phù hợp

Trong quá trình lập danh sách Budget, rất nhiều doanh nghiệp mắc phải lỗi là ôm đồm quá nhiều hạng mục trong Budget đó. Để tránh tình trạng này, người chịu trách nhiệm xây dựng Budget cần rút ngắn danh sách chỉ còn những mục mà bạn tin là phù hợp với mục tiêu chi tiêu.

Bổ sung thêm công cụ quản lý 

Bên cạnh việc rút ngắn những mục không cần thiết trong kế hoạch Budget, bạn cũng nên bắt đầu bổ sung thêm những công cụ quản lý hệ thống phù hợp, điển hình như các công cụ quản lý hiệu suất Marketing hoặc hệ thống Excel. 

Những công cụ này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng ghi lại tất cả thông tin về những đầu việc bạn cần báo cáo, hỗ trợ kế hoạch Budget diễn ra theo thuận lợi theo đúng lộ trình đã được định sẵn.

Gửi bản ngân sách để duyệt nội bộ

Quá trình duyệt ngân sách là bước cuối cùng trong quá trình lên kế hoạch Budget  tuy nhiên đây là bước không thể thiếu giúp các doanh nghiệp nhanh chóng có được kế hoạch hoạch định tài chính hoàn thiện nhất. 

Kết luận

Mong rằng sau khi tham khảo những chia sẻ của Viết bài xuyên Việt chia sẻ về Budget là gì đã hữu ích trong quá trình Marketing của bạn, giúp bạn có thể tạo ra những hoạt động Marketing đảm bảo chất lượng.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.