Brexit là gì? Brexit ảnh hưởng toàn cầu ra sao?

by Trần Thắng
86 views
Brexit là gì

Brexit là gì? Brexit luôn là vấn đề được thu hút rất nhiều trong thời gian vừa qua. Nó không chỉ là sự kiện gây chấn động Vương quốc Anh, mà còn ảnh hưởng mạnh mẽ tới thế giới. Vậy bạn đã biết được những gì về sự kiện lịch sử này?

Để bạn đọc có cái nhìn đầy đủ, toàn diện về Brexit cũng các ảnh hưởng kèm theo, hãy theo dõi ngay nội dung bài viết của Viết Bài Xuyên Việt  phía dưới!

Brexit là gì?

Brexit là gì

Brexit là từ ghép của “Britain” – nước Anh và “exit” – sự ra đi. Britain dùng để ám chỉ việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên hiệp Châu Âu đồng thời thay đổi mối quan hệ giữa Anh với Liên minh Châu Âu EU về các lĩnh vực an ninh, thương mại và di dân.

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland gia nhập Cộng đồng Kinh tế châu Âu vào năm 1973. Tới năm 1975, một cuộc trưng cầu dân ý đã được thực hiện với số phiếu đa số ủng hộ việc quốc gia này ở lại tổ chức.

Việc rời khỏi Liên minh châu Âu một lần nữa được nhắc tới với cuộc trưng cầu dân ý ngày 23 tháng 6 năm 2016. Cuộc trưng cầu dân ý này được tổ chức bởi Quốc hội sau khi Điều luật tổ chức trưng cầu dân ý về Liên minh châu Âu năm 2015 được thông qua.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự kiện Brexit

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra sự kiện brexit là gì  nhưng phổ biến nhất chính là: 

Sự khủng hoảng của dân nhập cư

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự kiện Brexit. Bởi số lượng dân nhập cư gia tăng khiến cho đất nước Anh có những thay đổi lớn về giá trị bản sắc văn hóa.Ngoài ra, sự trỗi dạy của Hồi giáo cực đoan cũng khiến tình hình an ninh đất nước bất ổn, khó kiểm soát.

Chính trị trong nước bất ổn

Ngoài những khủng hoảng mà dân nhập cư đem lại thì tình hình nội chính trong chính đất nước Anh cũng có nhiều bất ổn. Nguyên nhân xuất phát từ các thành viên thuộc Đảng Bảo thủ,  họ không tin tưởng vào khả năng của Liên minh châu  Âu.

Sự hoài nghi ngày càng lớn nên đã tạo sức ép lớn cho việc trưng cầu dân ý trong việc đưa ra quyết định rời khỏi liên minh châu Âu.

Các nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân chính kể trên thì sự kiện  brexit là gì còn bắt nguồn từ chính nỗi lo sợ của nước Anh đối với EU. Nước Anh cho rằng việc chuyển nhượng lớn lượng quyền lực từ những nước thành viên sang cơ quan trung ương ở Bỉ sẽ đe dọa trực tiếp tới chủ quyền của nước Anh.

Sự bất mãn của Anh với EU cũng cho thấy sự không phù hợp trong bản sắc dân tộc. 

Các ảnh hưởng của sự kiện Brexit đến nước Anh và thế giới

brexit 1

Sự kiện Brexit gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng tới chính Anh và Thế giới, cụ thể: 

Ảnh hưởng đến Anh

Sự kiện Brexit khiến Anh bị ảnh hưởng nặng nề trên nhiều phương diện

Kinh tế

Thỏa thuận cuối cùng thành công, sẽ khiến Anh mở ra thời kỳ bất định về kinh tế với các mối quan hệ của châu Âu trong tương lai. Cho dù vẫn chịu ảnh hưởng của nền kinh tế châu Âu song vị thế khi đàm phán chung  sẽ giảm và không được tham dự vào các quyết định lớn.

Chính trị – Xã hội

Chính trị của Anh bị ảnh hưởng sâu sắc, điều này thể hiện rõ nét qua cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào tháng  6/2016 có tới 52% ủng hộ và 48% phản đối Brexit. Và còn thể hiện qua nhiều nhóm lợi ích xã hội khác như hội nhập kinh tế, chính sách toàn cầu hóa,….

Quân sự – Đối ngoại

Ngoài những ảnh hưởng xấu về kinh tế và chính trị – xã hội, brexit là gì còn ảnh hưởng  tới tình hình quân sự, đối ngoại. Kết thúc sự kiện này, Anh sẽ không còn là đồng minh quan trọng ở khu vực Châu  Âu cùng nước Mỹ. Trong tương lai sự ảnh hưởng sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Ảnh hưởng của Brexit đối với EU

Brexit gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng với EU do bởi kinh tế nước Anh chiếm 1/6 GDP , 10% kim ngạch xuất khẩu của toàn EU.

Nền kinh tế của EU giảm đáng kể về quy mô, thương mại Anh với những nước thành viên trong liên minh cũng sẽ  sụt giảm do những rào cản về thương mại.

Với EU, Brexit chính là cú đánh “trời giáng” không chỉ về kinh tế mà còn dẫn tới cuộc cách mạng về chiến lược và chính trị của liên minh kinh tế quy mô tầm cỡ lớn hàng đầu thế giới.

Ảnh hưởng của Brexit đối với thế giới

brexit

Ảnh hưởng rõ nét nhất thể hiện ở nền kinh tế Hoa Kỳ, quốc gia này sẽ chịu rất nhiều thiệt hại từ sau Brexit. Anh chính là đối tác thương mại lớn số 1 của Hoa Kỳ.

Do đó, nếu Anh tách khỏi EU, thì việc tiếp cận của Hoa Kỳ với EU sẽ giảm, doanh thu và lợi nhuận  của họ sẽ bị giảm và phải chuyển dịch sang hợp tác với các thành viên EU khác.

Với Nhật Bản, brexit là gì gây tác động xấu tới nguồn đầu tư của Nhật tại Anh. Brexit khiến đồng yên tăng giá, khiến nền kinh tế Nhật Bản bị tác động và ảnh hưởng xấu tới các chính sách cải tổ nền kinh tế của chính phủ.

Với Trung Quốc, quan hệ EU và Trung Quốc rất lớn nên  ít nhiều  cũng sẽ chịu những ảnh hưởng ngắn hạn của Brexit nếu thị trường EU bất ổn.

Ảnh hưởng của Brexit với Việt Nam

  • Việc Anh rời khỏi EU, chính sách thuế quan của EU chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới Hiệp định thương mại Việt Nam – EU (EVFTA).
  • Mối quan hệ thương mại giữa Việt – Anh cũng sẽ ảnh hưởng bởi các chính sách thương mại và thuế quan tại Anh bị thay đổi.
  • Có nhiều cơ hội hợp tác thương mại, ngoại giao với EU bởi họ đang cần lấp chỗ trống của Anh để lại.
  • Kim ngạch xuất khẩu trong nước bị ảnh hưởng bởi EU là thị trường quan trọng của Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp brexit là gì  và những tác động của nó tới toàn cầu. Hy vọng bài viết chia sẻ được nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Và nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại comment dưới bài viết của Viết Bài Xuyên Việt để được giúp đỡ nhé!

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ chuyên biệt dành cho Marketing Online như dịch vụ SEO website, dịch vụ viết bài chuẩn seo, dịch vụ đi backlink và các dịch vụ khác như dịch vụ PR báo điện tử, dịch vụ Audit Website…..

Xem thêm:

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.