Inbound Marketing: Khái niệm và quy trình xây dựng

by Trần Thắng
156 views
Inbound Marketing

Khi Internet thật sự bùng nổ trong nền công nghệ 4.0, chiến lược Inbound Marketing tại Việt Nam đã và đang đem đến một nguồn lợi nhuận không nhỏ cho các công ty/ doanh nghiệp. Nó kích thích khách hàng tìm đến bạn, chuyển đổi từ suy nghĩ tìm hiểu đến hành động mua hàng nhanh chóng.

Nghe đến đây có lẽ bạn đang khá tò mò và muốn khám phá chiến lược Marketing mới này phải không nào? Vậy thì còn chờ gì nữa, cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu khái niệm Inbound Marketing là gì? Chiến lược này có những ưu nhược điểm gì và cách triển khai Inbound Marketing hiệu quả như thế nào nhé!

Inbound Marketing là gì? 

Inbound Marketing hay còn gọi là tiếp thị hướng nội, đây  là một chiến lược quảng cáo được triển khai và thử nghiệm ở đầu tiên bởi HubSpot – một công ty chuyên kinh doanh và phát triển các sản phẩm cho Marketing và bán hàng tại Mỹ. Chính HubSpot đã khẳng định và chứng minh sức mạnh tuyệt đối mà Inbound Marketing đem lại. Vậy chiến lược quảng cáo Inbound Marketing là gì mà lại ẩn chứa “sức mạnh” đến thế? 

Đừng nghĩ quá xa vời, thực chất Inbound Marketing là chiến lược thu hút khách hàng một cách tự nhiên bằng những nội dung chất lượng trên Internet, các nội dung này cần đảm bảo  liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến sản phẩm mà bạn đang kinh doanh.

Inbound Marketing

Nói một cách đơn giản, chiến lược này chú trọng đến giá trị thực mà nó đem đến cho người dùng thông qua việc giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải. Từ đó, tạo nên sự thân thiện và tin tưởng ở khách hàng nhiều hơn. Chuyển đổi độc giả từ một “fan cứng” chính hiệu thành khách hàng thân thiết. 

Để hiểu sâu hơn về tiếp thị hướng nội, Viết Bài Xuyên Việt xin gửi đến bạn một ví dụ về Inbound Marketing như sau: 

Sự thành công trong chiến lược Marketing xây dựng nội dung thu hút khách hàng phải kể đến đó là nhà cung cấp thiết bị điện tử hàng đầu tại Việt Nam với hơn 700 cửa hàng trên toàn quốc. Bạn có đoán được chúng tôi đang nhắc đến ai không? Vâng đó chính là bạn muốn mua tivi, bạn muốn mua tủ lạnh đến Điện Máy Xanh. 

Chúng tôi sẽ lấy một bài viết bất kỳ website dienmayxanh.com chẳng hạn như: nên chọn lồng giặt đứng hay máy giặt lồng ngang. Sau khi đưa ra hàng loạt các chia sẻ về ưu nhược điểm của từng loại, họ sẽ gợi ý những sản phẩm nổi bật đến khách hàng.  Từ đó khách hàng có thể chủ động chuyển đổi từ phần thông tin gợi ý đến trang sản phẩm. 

Qua đó, bạn có thể thấy được rằng từ suy nghĩ hành động tìm kiếm thông tin liên quan đến các loại lồng giặt của máy giặt trên công cụ tìm kiếm, trên mạng xã hội v.v…. nhưng bằng một nội dung chia sẻ thật chất lượng, bạn đã ra đi được 1 đơn hàng chỉ trong “vài giây”. Chốt đơn nhanh gọn lẹ thế này thì còn gì bằng!

Phân biệt giữa Outbound Marketing và Inbound Marketing

Để phân biệt rõ ràng giữa 2 chiến lược Outbound và Inbound Marketing một chuyên gia tiếp thị người Mỹ – Ông Guy Kawasaki, đã phát biểu rằng: 

“If you have more money than brains you should focus on outbound marketing. If you have more brains than money, you should focus on inbound marketing”  (Nếu bạn có tiền nhiều hơn chất xám hãy sử dụng chiến lược Outbound Marketing. Nếu bạn có chất xám nhiều hơn tiền, thì bạn nên tập trung vào chiến lược Inbound Marketing)

Outbound Marketing va Inbound Marketing 1

Vậy sự khác nhau giữa Outbound Marketing và Inbound Marketing là gì? Hãy để Viết Bài Xuyên Việt giúp bạn tìm hiểu rõ hơn qua phần so sánh chi tiết ngay sau đây. 

SO SÁNH

INBOUND MARKETING

OUTBOUND MARKETING

Tính tương tácTương tác 2 chiều qua lại, giữa khách hàng và công ty/doanh nghiệpChỉ đem đến sự tương tác 1 chiều từ phía khách hàng
Chi phí thực hiệnGiúp doanh nghiệp tiết kiệm đến 38% chi phí so phương pháp OutboundChi phí cho chiến lược chạy quảng cáo khá cao
Cách thức thực hiện Thu hút khách hàng bằng cách xây dựng những nội dung mang giá trị cao và thực sự chất lượng. 

Khách hàng tìm thấy bạn trên các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Cốc Cốc, Firefox v.v… Hoặc những trang mạng xã hội lớn.

Đưa ra thông tin ngắn gọn và những sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp để quảng cáo đến khách hàng. 

Khách hàng sẽ nhìn thấy thông tin của bạn trên TV, quảng cáo hay trên báo chí/ truyền thông tin tức. 

Tính thân thiện Không gây sự khó chịu đến khách hàng vì hầu hết KH là người chủ động tìm kiếm nội dung mà bạn cung cấpĐa số khách hàng sẽ cảm thấy phiền vì những nội dung quảng cáo, banner quảng cáo xuất hiện không liên quan với những gì mà họ đang cần. 
Hiệu quả mang lạiThúc đẩy tỷ lệ tăng trưởng của công ty lên đến 10% so với chiến lược Outbound Marketing. Đem đến doanh thu thấp vì chi phí đầu tư chiến lược quảng cáo khá cao

Quy trình xây dựng chiến lược Inbound Marketing

Đến đây, thắc mắc về Inbound Marketing là gì có lẽ đã không còn là vấn đề đối với bạn nữa rồi phải không? Quả thật Inbound Marketing mang nhiều ưu điểm nổi bật, vừa tiết kiệm chi phí cho chiến dịch Marketing sản phẩm/ doanh nghiệp mà còn đem đến nguồn khách hàng tiềm năng vô tận một cách tự nhiên nhất. Để phát huy tối đa sức mạnh của chiến lược tiếp thị hướng nội bạn cần biết cách xây dựng quy trình Inbound Marketing thật hiệu quả. 

Cụ thể quy trình triển khai Inbound Marketing cơ bản được tiến hành theo 4 bước sau đây.

Xây dựng chiến lược thu hút khách hàng

Làm thế nào để độc giả tìm đến bạn? Làm thế nào để thu hút sự quan tâm từ họ? Hàng trăm thắc mắc được đặt ra với những ai lần đầu bắt tay vào kế hoạch tiếp thị hướng nội. Đừng lo lắng, thực chất việc thu hút khách hàng biết đến bạn không quá phức tạp chỉ cần bạn xây dựng content marketing thật ấn tượng, hấp dẫn và có giá trị. 

Nội dung của bạn có thể là nguồn thông tin tổng hợp từ nhiều trang khác nhau hoặc thông tin chia sẻ từ những trải nghiệm của bản thân. Điều đặc biệt bạn cần lưu ý rằng, nội dung bạn gửi đến họ phải giải quyết được vấn đề đã đặt ra và phải hướng khách hàng đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty bạn đang cung cấp. 

Chẳng hạn như tiêu đề bài viết thì hướng dẫn cách viết content Website thế nhưng phần thân bài lại chia sẻ về cách thiết kế web chuẩn SEO thì quả thật là bạn đang “treo đầu dê bán thịt chó”. Lúc này, độc giả của bạn chắc chắn sẽ vô cùng thất vọng, chẳng ngần ngại suy nghĩ mà thoát ra ngay lập tức. 

 Một tiêu đề hấp dẫn nhưng nội dung kém chất lượng cũng không ai xem, một nội dung thật hoàn hảo nhưng tiêu đề không thu hút cũng khiến người đọc lướt qua. Vì thế, nếu bạn không đủ kinh nghiệm, thời gian để xây dựng nội dung web thật chất lượng thì cách tốt nhất bạn nên tìm đến dịch vụ Content “Chất nhất quả đất” tại Viết Bài Xuyên Việt. Chúng tôi sẽ giúp bạn thu hút lượng traffic lớn cho website. 

Kích thích chuyển đổi

Khi sở hữu một lượng traffic kha khá thì việc tiếp theo bạn cần làm là hãy sử dụng ngôn từ của mình để kích thích chuyển đổi của khách hàng. Từ một độc giả thành khách hàng tiềm năng bằng việc yêu cầu hoặc gợi ý khách hàng để lại thông tin liên hệ, “làm nóng” khác hàng bằng cách hiện Popup tư vấn sản phẩm, kích thích hành động bằng nút Mua ngay/ Mua trả góp lãi suất 0% hay các chương trình khuyến mãi hấp dẫn đang được triển khai v.v…

>>>Làm Inbound Marketing bằng nội dung theo mô hình content 5W1H

Tiến hành chốt đơn

Xây dựng nội dung chất lượng, chuyển đổi người dùng từ độc giả tìm kiếm thông tin đến khách hàng tiềm năng thì đến bước này bạn còn chần chừ gì mà không chuyển đổi nguồn khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực thụ tạo ra doanh thu cho công ty/ doanh nghiệp.

Phương thức chốt Sales với chiến dịch Inbound Marketing được khai thác qua các công cụ hỗ trợ như:

Sử dụng Email Marketing

email marketing 1

Nếu bạn đã sở hữu được địa chỉ Email của khách hàng thì có thể tận dụng nó để gửi đến hộp thư địa tử của khách các chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành riêng cho họ, voucher ưu đãi, thông tin chào mời sản phẩm/ dịch vụ mới, thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề mà khách hàng đã tìm kiếm trước đó tại website của bạn. 

Tuy nhiên không phải bạn cứ gửi thông tin đại trà hàng loạt là có thể chốt đơn thành công. Mà thay vào đó, bạn cần dựa trên lịch sử mua hàng và tác vụ mà khách hàng thực hiện trên website của bạn để gửi email cung cấp nội dung liên quan đến sản phẩm họ đã mua. 

Và tất nhiên, bạn cần cân nhắc tần suất gửi Email sao cho hợp lý, nếu tận dụng quá đà chẳng may lại khiến khách hàng cảm thấy phiền toái, khó chịu khi hộp thư của họ bị Spam suốt ngày. 

Xây dựng chu trình báo cáo khép kín

Chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành người mua hàng quả thật là điều không hề dễ dàng nó đòi hỏi sự kết hợp nhịp nhàng của các bộ phận trong cùng công ty như: bộ phận Marketing, bộ phận sales. Hãy sử dụng các dữ liệu mà bạn có được từ khách hàng thông qua bộ phận Sales, sau đó kết hợp cùng đội ngũ Marketing để phân tích đánh giá, liệt kê các nhóm khách hàng tiềm năng của công ty. 

Phân loại, chấm điểm Lead

Nếu bạn đang sở hữu kho cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng đồ sộ thì đừng “để hoang” nhé mà hãy tận dụng nó hiệu quả. Kho cơ sở dữ liệu này sẽ giúp bạn nhanh chóng đưa ra thang điểm đánh giá mức độ sẵn sàng của từng khách hàng từ đó phân loại được nhóm khách hàng tiềm năng theo từng cấp độ. 

Điều này giúp bạn phủ sóng chính xác lượng khách hàng nào có có tỷ lệ mua hàng cao hơn, từ đó nắm trong tay % thành công cho quá trình chuyển đổi từ tiếp cận sang hành động mua hàng. 

Quan tâm, chăm sóc khách hàng

Đừng phớt lờ khách hàng khi đã đạt được mục đích bạn nhé, biết đâu họ sẽ là người đem đến cho bạn thật nhiều khách hàng tiềm năng khác. Vì thế, một chiến lược chăm sóc ân cần, chu đáo khách hàng sau khi mua là rất cần thiết.

Kết luận

Nội dung bài viết này đã vẽ cho bạn một bức tranh toàn cảnh về Inbound Marketing là gì cũng như cách thức xây dựng một chiến dịch Inbound Marketing thật hoàn hảo. Không vội vàng, không ào ạt Inbound Marketing đem lại nguồn khách hàng bền vững, tự nhiên và gắn bó lâu dài. Trong tương lai không xa, Inbound Marketing sẽ chiếm lĩnh thị trường tiếp thị trực tuyến bởi hiệu quả thiết thực mà nó đem đến cho công ty/ doanh nghiệp. 

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.