Thin Content: Khái niệm, phân loại và cách khắc phục

by Trần Thắng
82 views
Thin content

Để có những bài viết chất lượng, có thể on top dễ dàng, được google kiểm duyệt nhanh chóng thì chúng ta cần chú ý các lỗi SEO mà google quy định như nội dung độc đáo, không trùng lặp, hay, có đa dạng từ khóa với mật độ dày… Trong các lỗi mà Google thường kiểm duyệt có Thin Content. Vậy cùng tìm hiểu lỗi này và cách khắc phục với Viết Bài Xuyên Việt nhé!

Thin Content là gì?

Thin content dịch là nội dung mỏng, hay nội dung không mang lại nhiều giá trị cho người dùng và bị cả các thuật toán của Google đánh giá thấp về độ tối ưu.

Thin Content

Ví dụ như trang chỉ tập trung nội dung về review sản phẩm, hoặc thêm thắt nội dung kiểu cách chọn lựa sản phẩm để kéo dài content. Hay nội dung chỉ thay đổi từ các thông số có sẵn của nhà cung cấp. Nội dung có quá nhiều Affiliate Link, điển hình là trang chủ với ít nhất 20 cái link Affiliate. Không có nhiều thông tin hữu ích với người dùng, thời gian ở lại trang của người dùng ngắn…

Thin content cũng là tên một loại hình phạt mà Google áp dụng vào các website có nội dung ít giá trị nhưng nhiều Backlink, hoặc có nội dung kém chất lượng nhưng lại nhiều bài viết… Các website bị dính hình phạt Thin Content hầu hết là các website có nội dung kém chất lượng, lặp đi lặp lại và không phải là do độ dài bài viết ngắn, chúng liên quan nhiều tới chất lượng bài viết…

Mặc dù độ dài bài viết cũng phần nào ảnh hưởng đến sự đánh giá Thin Content nhưng nó chỉ là phần phụ. Vì có rất nhiều mảng không quyết định trải nghiệm người dùng bằng độ dài nội dung. Ví dụ như trang tải nhạc hoặc trang rút gọn link, kho hình ảnh…

Tham khảo khái niệm Thin Content từ Stateofdigital.com

Thin content can be defined as content with little or no added value. Some of the pages that lie into this classification are pages with duplicate content, automatically generated content, affiliate and scraped content, and doorway pages can be classified as thin content by Google.

Các loại Thin content phổ biến

Thin content có hai loại chính, website nào nằm trong hai loại này có thể dễ dàng dính lỗi thin content:

Thin Content 1

Website copy tự động

Một website copy tự động có nghĩa là content kém chất lượng được tạo ra bởi hàm ConCat. Ví dụ như content đó bạn ấy một mẫu tin tiếng Hàn sau đó google translate mà không chỉnh sửa nghĩa và nội dung sao cho phù hợp, hấp dẫn hơn. Không nên làm như vậy nếu không muốn Google sờ gáy website của bạn nhé!

Một trường hợp được tính là Thin Content nữa là hệ thống website tự động lấy nội dung từ các website khác. Lúc này người chủ web sẽ dùng các công cụ để tự động lấy nội dung (leech content) về website của mình. Và đây là cách rất nguy hiểm! Thuật toán Google Panda sẽ không bỏ qua cho bạn đâu nha.

Website Affiliate spam link – Thin Aff

Affiliate Marketing có lẽ là một thuật ngữ mới mẻ đối với khá nhiều người nhưng nó là một mô hình khá phổ biến hiện hữu trong digital marketing. Đây là mô hình quảng cáo mà trong đó doanh nghiệp trả tiền cho một bên khác để đăng tin về sản phẩm của họ nhằm tạo ra thêm traffic và lead. Nhưng bên này gọi là các Affiliate.

Các Affiliate sẽ cố gắng để quảng bá sản phẩm của công ty vì họ sẽ được ăn hoa hồng từ số sản phẩm bán được từ bài viết của họ. Còn nơi để các Affiliate đăng bài review là các Affiliate website. Và mục này sẽ là lời khuyên dành riêng cho những website như vậy.

Gã khổng lồ Amazon đã lan tỏa hình thức này khi chạy chương trình Affiliate marketing. Trong đó các website và blogger đăng bài review sản phẩm đang được bán trên Amazon lên trang web của Amazon và nhận được thù lao quảng cáo với mỗi sản phẩm được bán. Theo thống kê của Business Insider, 15% doanh thu của thương mại điện tử đến Affiliate marketing.

Thực tế thì Google không ghét các trang bán hàng, mà Google ghét các trang đẻ ra với mục đích cuối cùng là bán hàng. Vì thế nội dung của bạn cứ đăm đăm vào bán hàng và bán hàng, điều này làm giảm trải nghiệm của người dùng cũng như nó không cung cấp nhiều nội dung cho khách hàng. Hay đúng hơn các nội dung ấy có thể méo mó do mục đích bán hàng của website chi phối… Ví dụ các loại website Thin Aff:

 • Website review sản phẩm, nhưng copy từ các nhà cung cấp
 • Website có nhiều link Affiliate
 • Website tràn ngập sản phẩm mà có ít nội dung hữu ích cho người dùng

BÀI VIẾT NÊN ĐỌC:

Cách tránh lỗi Thin Content

Các bạn cần phải tránh các lỗi liên quan tới Thin Content. Đừng hỏi vì sao chăm chỉ viết bài như vậy mà Google nó cứ cho bài viết “đi về nơi xa lắm”, đơn giản, bạn hãy viết tất thảy những gì hữu ích cho người dùng trước, sau đó mới tính tới bán hàng. Thông thường tôi sẽ làm thế này:

 • Viết một bài viết hướng dẫn, ví dụ “cách thay pin cho Iphone 5s”
 • Cuối bài chèn 1 đoạn nhỏ thông tin sản phẩm
 • Tránh copy, và nếu có cóp thì tuân thủ vài nguyên tắc, xem thêm bài viết cách copy an toàn cho SEO

Còn về trang thông tin, miễn sao bạn không copy và tránh trùng lặp nội dung là có thể né lỗi Thin Content ngon lành, thực ra mẹo cực kỳ đơn giản: Bài viết độc đáo, có lợi cho người dùng và được người dùng truy cập nhiều, nói như vậy nhưng làm thì nghe có vẻ khó đối với nhiều người, nhất là những người không có thói quen viết blog!

Khắc phục lỗi Thin content

Thin Content

Để trang web của bạn sống sót sau những vòng kiểm duyệt chặt chẽ của Google thì Content SEO của bạn cần chất lượng và có tính giá trị cao với người sử dụng. Một vài điểm chính trong bài giúp bài viết được coi là chất lượng bao gồm:

 • Dữ liệu chính chủ và hạn chế sao chép bừa bãi
 • Người đọc liên hệ nội dung trong bài để tự tạo giá trị mới cho mình
 • Kế hợp các loại content và phân tích rõ ràng các mục để người đọc dễ hiểu và nắm được ý chính khi chỉ cần đọc lướt
 • Thiết kế có tính tương tác cao, hỗ trợ truy cập thông tin trên mọi nền tảng, thiết bị

Bạn có thể tham khảo cách viết của các trang web có content chất lượng, nhưng không phải copy của họ mà là học tập cách viết của họ và phát triển content của mình tốt hơn. Dưới đây là các kỹ thuật để tạo ra content chất lượng:

 • Kiểm tra, đánh giá các dữ liệu hiện tại để tìm kiếm và phát triển ý tưởng mới
 • Theo dõi, nắm bắt các trend mới trên mạng xã hội để xem công chúng quan tâm vấn đề gì
 • Cập nhật các thay đổi trong ngành và sửa đổi, bổ sung thông tin cho các bài viết cũ
 • Nghiên cứu big data để ra quyết định chính xác hơn là chỉ dựa vào trực giác
 • Lên kế hoạch, chiến lược minh họa về content, minh họa bằng hình ảnh, Infographic khi cần
 • Lắng nghe, thấu hiểu công chúng mục tiêu để đưa ra những content phù hợp, giải quyết đúng nhu cầu của họ

XEM THÊM:

Khi đã bị thông báo trang của bạn dính lỗi Thin Content, tập xác định là các bài viết của bạn đã có vấn đề. Các bạn có thể làm như sau trước khi thông báo cho Google bạn đã khắc phục:

 • Các bài viết trùng lặp, xoá nó đi trước
 • Các bài viết còn lại, hãy viết thêm cho chúng dài ra, bài viết nào có nhiều đoạn copy, hãy xoá chúng hoặc viết lại đoạn đó theo ý hiểu của bạn
 • Dừng SPAM từ khoá trong bài viết
 • Xoá bớt các link Affiliate
 • Chú ý Internal link, bạn cũng có thể link tới các page khác ngoài trang của bạn
 • Giảm các vùng quảng cáo, đương nhiên một website có nhiều quảng cáo sẽ làm phiền người dùng, và có thể là biểu hiện của Thin Content.

Trên đây là những thông tin liên quan đến thin content trong SEO. Mong rằng với những thông tin này bạn sẽ có những kinh nghiệm tốt nhất để cải thiện cũng như sản xuất ra content chất lượng cho website của mình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Viết Bài Xuyên Việt!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.