Thẻ Title là gì? Bí quyết viết title chuẩn SEO

Quá trình tối ưu SEO Onpage rất phức tạp với nhiều công việc mà SEOer cần làm. Có thể kể đến như: tối ưu đường dẫn URL, tối ưu từ khóa và các thẻ H, tối ưu các liên kết nội bộ,… Trong đó, có một việc vô cùng quan trọng đó là tối ưu thẻ Title. Nó sẽ giúp người tìm kiếm biết được khái quát thông tin của bài viết hoặc một trang có chứa chủ đề mà họ đang quan tâm trên website của bạn. Vậy cụ thể thẻ title là gì? Title SEO có tầm quan trọng như thế nào? Viết Bài Xuyên Việt sẽ giúp bạn có được lời giải đáp chuẩn xác nhất.

Khái niệm Title là gì?

Thẻ Title

Title được hiểu là tiêu đề của một bài viết, hay một page trên một website. Mục đích của Title là mô tả chính xác, ngắn gọn và súc tích nhất về nội dung chính, chủ đề của bài viết, page đó. Title sẽ được hiển thị ngay trên danh sách kết quả của SERPs (các trang kết quả trả về của công cụ tìm kiếm). Khi xuất hiện trên công cụ tìm kiếm title được in đậm nhằm thu hút sự chú ý của người dùng và đi kèm bên dưới là meta description

Người dùng sẽ biểu bao quát phần thông tin mà bạn sẽ đề cập đến thông qua thẻ title hiển thị trên công cụ tìm kiếm và nếu tiêu đề của bạn kích thích được sự tò mò, họ chẳng chần chừ gì mà sẽ click vào xem ngay. Ngoài ra, khi bạn đăng bài lên các mạng xã hội thì title cũng được hiển thị làm tiêu đề của bài đăng hay page mà bạn đang chia sẻ.

Bạn cần phân biệt rõ giữa thẻ title là thẻ H1 trong bài viết, bởi 2 thẻ này thường dễ bị nhầm lẫn đặc biệt với những ai đang ở giai đoạn tìm hiểu về “title là gì?”. Vậy thẻ H1 và thẻ tiêu đề SEO có gì khác nhau?

  • H1 (Heading 1) hay còn gọi là title bài viết: là nhan đề của 1 bài viết, được hiển thị trên website của bạn. Thường được đặt bên trong cặp thẻ <body>. Để tránh nhầm lẫn bạn nên gọi tiêu đề trong trang là đề mục. Chi tiết bạn hãy xem hình sau đây:

Có thể bạn cần biết: Heading Là Gì

  • Title SEO hay còn gọi là thẻ meta title tag: là tiêu đề hiển thị trên công cụ tìm kiếm khi người dùng tra cứu thông tin. Thẻ này được đặt trong cặp thẻ <head> của mã nguồn website. Để hiểu rõ hơn về thẻ tiêu đề hiển thị như thế nào trên thanh công cụ tìm kiếm bạn có thể xem hình bên dưới. 

Sức ảnh hưởng của Title trong SEO

What is a title tag

Title càng chất lượng, ấn tượng, trúng ý muốn tìm kiếm của người dùng thì sẽ càng thu hút nhiều lượt truy cập hơn. Và title cũng là 1 trong hơn 200 tiêu chí đánh giá, xếp hạng của những công cụ tìm kiếm lớn hiện nay, đặc biệt là anh chàng khó tính  Google. Cụ thể thẻ title sẽ tác động đến 3 yếu tố như sau:

  • Danh sách kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs): Nội dung của title được in đậm và nổi bật hơn hẳn trên danh sách kết quả tìm kiếm nên sẽ tác động trực tiếp tới người dùng. Họ sẽ đọc ngay title và quyết định xem có nên nhấp chuột vào bài viết đó không. 
  • Trình duyệt web: Title được hiển thị cả ở trình duyệt web giúp người dùng nhận biết, phân biệt khi mở đồng thời nhiều tab khác nhau. Khi có nhiều tab cùng lúc thì title chứa từ khóa ngay trước mắt sẽ giúp người dùng nắm rõ các tab đang mở chứa nội dung gì . 
  • Truyền thông trên mạng xã hội: Khi bạn share bài viết hay link page lên một mạng xã hội bất kỳ như Facebook, Twitter thì thẻ title sẽ là “gương mặt đại diện” giúp bạn tóm tắt toàn bộ nội dung trong 1 bài viết chỉ với vài ký tự. Vì thế, việc của bạn là xây dựng tiêu đề bài viết sao cho thật thu hút, hấp dẫn, kích thích sự tò mò của người đọc. 

Xem ngay: DỊCH VỤ SEO INTENT TẠI TPHCM

Bí quyết xây dựng Title chuẩn SEO theo tiêu chuẩn mới nhất của Google

Hiểu được title là gì vẫn chưa đủ, điều cần thiết nhất mà bạn phải nắm rõ đó là áp dụng lý thuyết vào thực hành. Chuyển đổi những hiểu biết về thẻ tiêu đề trong SEO từ đó xây dựng title sao cho đúng chuẩn mới nhất mà Google đã đặt ra. Vậy cách xây dựng title chuẩn SEO như thế nào? Bí mật sẽ được Viết Bài Xuyên Việt tiết lộ ngay bên dưới

Title trong SEO

Không nhồi nhét từ khóa trong thẻ title

Yếu tố cơ bản hàng đầu được đặt ra cho một tiêu đề chuẩn cần phải có từ khóa chính mà bạn cần SEO.  Tuy nhiên, bạn nên lưu ý title sẽ không đủ dài để cho bạn lặp đi lặp lại từ khóa quá nhiều lần nhiều lần từ khóa. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng từ khóa chính được xuất hiện ngay trong 8 từ đầu tiên của title. Ngoài ra, nếu thương hiệu website của bạn đã xây dựng mạnh mẽ thì bạn có thể đưa vào phần tiêu đề bài viết, tiêu đề trang để đẩy nhanh thứ hạng từ khóa lên top tìm kiếm. 

Tiêu đề cần phải bám sát thông tin bài viết

Một tiêu đề quá hấp dẫn nhưng phần nội dung lại chẳng liên quan thì cũng khiến người đọc cảm thấy hụt hẫng. Ngược lại, phần nội dung đầy đủ thu hút nhưng tiêu đề không kích thích được sự tò mò của người dùng thì bạn cũng trở lên “nhạt nhẽo” trước hàng trăm đối thủ của mình. 

Do đó, bạn cần lưu ý rằng title phải thực sự tóm lược được chính xác nội dung chủ đạo của toàn bài viết hay page. Không được viết title xa rời thông tin bài viết, nói nôm na dễ hiểu là đừng treo đầu dê mà bán thịt chó bạn nhé! 

Title bài viết, title trang phải là duy nhất và không được phép trùng lặp

Để tạo nên một website hoàn chỉnh không chỉ có 1 trang và lẻ tẻ vài bài viết là đủ. Thay vào đó, website là một tập hợp của rất nhiều trang và hàng nghìn, hàng trăm bài viết khác nhau. Vậy làm thế nào để chú bot Google nhận biết từng trang đang chứa nội dung gì hay nội dung bài viết mà bạn đang đề cập đến?

Hãy cố gắng xây dựng tiêu đề duy nhất cho từng bài viết hoặc từng trang trên website sẽ giúp Google hiểu rõ và đánh giá web cao hơn. Giả sử xem bài mỗi bài viết, mỗi trang của website là một người chồng thì title sẽ là một người vợ. Và tất nhiên, 1 vợ chung thủy 1 chồng gia đình sẽ luôn hạnh phúc.

Tiêu đề cần có độ dài phù hợp, ngắn gọn nhưng bao quát 

Nếu nói viết tiêu đề sao cho hấp dẫn là một nghệ thuật thì hãy tự tin rằng bạn chính là một nghệ sĩ. Vì sao ư? Bởi tiêu đề quá ngắn chắc chắn sẽ không thể nào hiển thị hết phần thông tin bao quát cho nội dung mà bạn cần truyền tải.

Vậy có thể đặt tiêu đề thật dài được không? Tất nhiên là không thể nào vì gã khổng lồ Google vô cùng khó tính. Với một tiêu đề quá dài khi hiển thị trên kết quả tìm kiếm sẽ bị cắt bớt ký tự. 

Thực chất không có một con số chuẩn xác cho phần độ dài của một tiêu đề chuẩn SEO, tuy nhiên số ký tự được khuyến nghị sử dụng khi đặt tiêu đề bài viết rơi vào khoảng  45 – 70 ký tự trong đó phải có từ khóa chính và những miêu tả đi kèm sao cho thật nổi bật và thu hút. 

Kết luận

Thẻ title là gì hay title chuẩn SEO là gì không quá phức tạp đúng không nào? Nắm rõ được khái niệm và cách xây dựng title chính là nền tảng vững chắc giúp bạn tự tin theo đuổi con đường chinh phục thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. 

Hãy nhớ rằng cách tốt nhất để xem title của bạn có hiệu quả không là kiểm tra báo cáo phân tích tìm kiếm trong Google Search Console và tỷ lệ nhấp CTR vào bài viết/page của bạn. Viết Bài Xuyên Việt chúc cho con đường SEO web của bạn thuận lợi và đạt kết quả như mong đợi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *