Dịch Vụ Trung Gian Thanh Toán Là Gì?

by Trần Thắng
52 views
Dịch Vụ Trung Gian Thanh Toán

Thanh toán là bước vô cùng quan trọng khi tham gia giao dịch. Ngày nay việc mua sắm trực tiếp, mua sắm online, đầu tư,…phát triển mạnh mẽ và ngày càng phổ biến. Các đơn vị, doanh nghiệp đã kịp thời cập nhật xu hướng chung và cho ra đời hình thức trung gian thanh toán để giúp việc thanh toán nhanh chóng, tiện lợi, đảm bảo. Vậy cụ thể dịch vụ trung gian thanh toán là gì? Hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé

Dịch vụ trung gian thanh toán là gì?

Nhiều người sẽ tự hỏi dịch vụ trung gian thanh toán là gì, có đặc điểm như thế nào mà lại có thể giúp đơn giản hóa quá trình thanh toán. Dịch vụ trung gian thanh toán rất phổ biến, hiểu một cách đơn giản đây là dịch vụ giúp người dùng có thể mua bán mà không cần dùng đến tiền mặt.

Trong những năm trước đây, dịch vụ thanh toán trung gian hay có thể hiểu là thanh toán không cần tiền mặt chưa thực sự phát triển mà mới chủ yếu dừng lại ở hai mảng: cổng thanh toán điện tử và ví điện tử. Từ năm 2015, khi thông tư 39 hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán của Ngân hàng nhà nước được chính thức có hiệu lực, thì dịch vụ trung gian thanh toán mới được nâng cấp cao hơn, các đơn vị ngoài ngân hàng được cấp phép chính thức để hoạt động trong lĩnh vực này. 

Dich vu trung gian thanh toan 1

Đây là một dịch vụ rất tiềm năng và có nhiều hứa hẹn phát triển. Việt Nam là đất nước có tỷ lệ người dùng điện thoại thông minh và truy cập Internet rất cao, chính vì vậy, có thể khẳng định, dịch vụ trung gian thanh toán có nhiều cơ hội để nâng cao và phát triển. 

Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán cho các sản phẩm mua trực tiếp, dịch vụ  hay đơn hàng mua qua mạng mang lại nhiều tiện lợi cho người dùng. Bởi nó giúp tiết kiệm tối đa thời gian, tiện lợi khi mua hàng, dễ dàng quản lý nguồn tiền và đảm bảo các bảo mật liên quan đến thông tin người dùng. 

Trong thời gian vừa qua, lĩnh vực trung gian thanh toán đã đóng góp rất lớn vào sự tăng trưởng của thương mại điện tử và nền kinh tế tại Việt Nam.

Có thể bạn cần biết: Marketplace là gì

Có những loại dịch vụ trung gian thanh toán nào?

Dịch vụ trung gian thanh toán đang dần dần tham gia vào đời sống của con người, giúp đơn giản hóa các quá trình thanh toán. Dịch vụ này đang ngày càng mở rộng và đa dạng hơn với nhiều loại khác nhau. Dịch vụ thanh toán trung gian được chia thành 2 loại chính, trong đó bao gồm: 

 • Dịch vụ cung ứng các hạ tầng thanh toán điện tử. 
 • Dịch vụ hỗ trợ dịch vụ thanh toán. 

Để tìm hiểu rõ hơn về 2 loại hình dịch vụ này, bạn hãy tham khảo ngay phần thông tin sau đây. 

Dịch vụ hỗ trợ cung ứng các hạ tầng thanh toán điện tử

Với loại hình dịch vụ hỗ trợ cung ứng này, lại được phân thành 3 nhánh nhỏ riêng biệt đảm nhiệm từng vai trò các nhau:

 • Dịch vụ chuyển mạch tài chính: dịch vụ này sẽ cung cấp cho các đơn vị, doanh nghiệp các nền tảng như: hạ tầng kỹ thuật truyền nối, truyền dẫn giúp xử liệu các dữ liệu điện tử được chuyển về để thực hiện các thanh toán qua ATM, Internet, các kênh giao dịch khác,…
 • Dịch vụ bù trừ điện tử giúp cung ứng các hạ tầng kỹ thuật thực hiện các nhiệm vụ như: tiếp nhận, đối chiếu các dữ liệu thanh toán được chuyển về, tính toán số tiền cần thu, số tiền cần trả lại giữa các bên.
 • Dịch vụ cổng thanh toán điện tử đảm nhiệm việc cung ứng về mặt hạ tầng kỹ thuật giúp kết nối giữa những bên chấp nhận thanh toán và ngân hàng để khách hàng thanh toán những hóa đơn điện tử, giao dịch thương mại,….

Dịch vụ hỗ trợ dịch vụ thanh toán 

Dich vu ho tro dich vu thanh toan 1

Với mảng hỗ trợ dịch vụ thanh toán có lẽ không còn quá xa lạ với bạn phải không nào? Những mảng nhỏ của nó bao gồm dịch vụ thu hộ, dịch vụ chuyển tiền hay ví điện tử. Cụ thể như sau: 

 • Dịch vụ giúp thu hộ, chi hộ: dịch vụ này giúp ngân hàng thu hộ, chi hộ cho các khách hàng đã đăng ký tài khoản, thẻ ngân hàng tại ngân hàng. Khách hàng sẽ gửi các yêu cầu, dịch vụ này sẽ tiếp nhận và xử lý sau đó thực hiện thu hộ, chi hộ cho các bên.
 • Hỗ trợ chuyển tiền điện tử: dịch vụ này tiếp nhận các dữ liệu từ các giao dịch chuyển tiền điện tử của ngân hàng.
 • Ví điện tử: dịch vụ này cung cấp cho những khách hàng đăng ký một tài khoản điện tử do các đơn vị cung ứng dịch vụ tạo lập và cho phép lưu trữ một khoản tiền có giá trị ngang bằng với số tiền được chuyển từ tài khoản ngân hàng của khách hàng vào ví điện tử, số tiền này được dùng để thanh toán khi không  dùng tiền mặt. Một số ví điện tử phổ biến như Momo, Airpay, Zalo Pay, VNPT PAY v.v…

THÔNG TIN THÊM: Rủi ro tài chính khi kinh doanh Online và cả Offline

Điều kiện đăng ký dịch vụ trung gian thanh toán 

Sau khi đã tìm hiểu dịch vụ trung gian thanh toán là gì, chắc hẳn các bạn đang thắc mắc vậy những tổ chức nào được phép cung cấp dịch vụ này? Để tham gia vào hệ thống dịch vụ trung gian thanh toán tại Việt Nam cần đáp ứng các điều kiện gì? Không để các phải mất thời gian tìm hiểu thêm, Viết Bài Xuyên Việt sẽ thông tin tới bạn ngay sau đây.

Đối tượng tham gia

Những tổ chức có thể tham gia cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán là:

 • Tổ chức (không phải là ngân hàng) được Nhà nước cấp Giấy phép hoạt động trong lĩnh vực trung gian thanh toán.
 • Các ngân hàng thương mại, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài được cấp phép cung ứng ví điện tử cho khách hàng.

Điều kiện tham gia cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán

Dieu kien tham gia cung ung dich vu trung gian thanh toan 1

Các đơn vị, tổ chức không phải là ngân hàng nếu muốn tham gia cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Tổ chức có giấy phép thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Tổ chức có đề án về lĩnh vực cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán được cấp bởi cấp có thẩm quyền theo đúng quy định tại Điều lệ của tổ chức phê duyệt, đảm bảo đầy đủ các nội dung theo quy định.
 • Vốn điều lệ của tổ chức tối thiểu là 50 tỷ đồng.
 • Đáp ứng các điều kiện về nhân sự: người đại diện của tổ chức theo pháp luật, Tổng giám đốc (Giám đốc bắt buộc phải có bằng đại học trở lên hoặc đã từng có kinh nghiệm ít nhất là 3 năm trong các lĩnh vực như:  tài chính, ngân hàng, luật, quản trị kinh doanh, kinh tế.
 • Đảm bảo đầy đủ về điều kiện kỹ thuật để có thể hoạt động tốt nhất và kịp thời xử lý khi xảy ra các sự cố.
 • Đảm bảo có quyết toán bù trừ đầy đủ giữa các bên khi thực hiện dịch vụ chuyển mạnh tài chính hoặc dịch vụ bù trừ điện tử.
 • Với trường hợp khách hàng có nhiều tài khoản tại các ngân hàng khác nhau, cần thực hiện kết nối với tổ chức cung ứng dịch vụ chuyển mạch và dịch vụ bù trừ điện tử đã được cấp phép để tiến hành chuyển mạch, xử lý bù trừ với phát sinh trong quá trình cung ứng dịch vụ.

Xem dịch vụ của Viết Bài Xuyên Việt:

Kết luận

Trên đây là những thông tin và giải thích của Viết Bài Xuyên Việt về câu hỏi dịch vụ trung gian thanh toán là gì? Vì vậy, với những thông tin  đã cung cấp, Viết Bài Xuyên Việt hy vọng có thể phần nào giúp bạn lý giải về dịch vụ này và có thể tự tin hơn khi có nhu cầu tham gia vào chuỗi cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tại Việt Nam nhé!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.