Marketplace: Khái niệm và các loại phổ biến

by Trần Thắng
19 views

Marketplace là gì? Đây là một mô hình kinh doanh đang được nhắc đến rất nhiều trong thời gian này. Trong bài viết dưới đây, Viết Bài Xuyên Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu về mô hình kinh doanh độc đáo này và những đặc điểm nổi bật của nó. Cùng tìm hiểu nhé.

Marketplace là gì?

 Khái niệm B2C trong lĩnh vực kinh doanh không còn xa lạ. Nó có nghĩa là Business to Customer. Đây là hình thức bán hàng giữa doanh nghiệp với khách hàng được thực hiện thông qua mạng internet.

 Tuy nhiên, hình thức kinh doanh này đòi hỏi doanh nghiệp phải bỏ những khoản chi lớn để đầu tư kho bãi cũng như các dịch vụ liên quan. Như chăm sóc khách hàng, vận chuyển hàng hóa, dịch vụ vận hành online.

Marketplace

 Việc tiết kiệm chi phí dành cho những dịch vụ đó có ý nghĩa rất lớn. Và Marketplace xuất hiện với mục đích đó. Vậy Marketplace là gì?

 Hiểu đơn giản đó chính là một sàn giao dịch được thành lập để làm trung gian giữa bên bán và bên mua. Tất cả các loại hàng hóa sẽ được tập trung lại trên một sàn giao dịch duy nhất. Thông thường, nó được thể hiện trên một Website mua sắm online dạng như Tiki.vn, Lazada.vn hay Sen Đỏ… 

 Lúc này, việc tìm kiếm hàng hóa của người mua rất đơn giản. Chỉ cần thông qua Website, họ có thể tìm được rất nhiều người bán cùng một sản phẩm.

 Hiểu một cách đơn giản, Marketplace chính là một chợ ảo. Đó chính là nơi người bán, người mua cùng truy cập vào một Website để mua sắm, giới thiệu hàng hóa.

Phân loại Marketplace

 Hiện tại, những cách phân loại Marketplace trong thực tế rất đa dạng. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những cách phân loại cơ bản, được nhắc đến nhiều nhất nhé.

Phân loại Marketplace theo đối tác

 Cách phân loại này sẽ dựa vào đối tác của họ là ai? Một cá nhân hay doanh nghiệp. Khi đó, Marketplace sẽ được phân loại thành những loại sau.

C2C Marketplace là gì?

 Đây là mô hình quan trọng có tính kết nối giữa các cá nhân, hộ kinh doanh có sản phẩm cần bán với người mua. Tất cả được thực hiện thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử. Với hình thức này, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một người bán hàng.

C2C MarketPlace

 Thông thường, người tham gia C2C Marketplace chính là những người có ít chi phí. Họ cũng không có nhiều tiền, nhiều kênh bán hàng sẵn có.

 > Xem thêm: 10 trang bán hàng giá sỉ lớn nhất

B2C Marketplace là gì?

 Đây là mô hình kết nối những doanh nghiệp, nhà phân phối chính thức đến với khách hàng. Đây chính là nơi bán hàng dành riêng cho doanh nghiệp hoặc những nhà phân phối lớn. Những gian hàng trên Shopee Mall chính là thuộc dạng này.

Phân loại Marketplace dựa theo sản phẩm là gì?

 Dựa vào các sản phẩm được bán trên Marketplace, chúng cũng có thể được phân loại như sau:

Marketplace dọc

 Đây chính là những Marketplace cung cấp các sản phẩm cùng loại. Chúng có thể đến từ nhiều nhà phân phối, cơ sở sản xuất khác nhau. Nhưng rất cả đều là sản phẩm cùng loại. Ví dụ như Grabbike mang tới cho người dùng rất nhiều dịch vụ xe gắn máy đến từ nhiều người thực hiện khác nhau.

 > Xem thêm: Chiến lược đại dương đỏ

Marketplace ngang

 Đây là những chợ ảo cung cấp cho người mua sắm nhiều sản phẩm, dịch vụ khác nhau. Tuy nhiên, nó có tính chất tương tự. Chẳng hạn như cùng trong một ngành hàng, được sử dụng với mục đích giống nhau.

 Ví dụ đơn giản về loại hình này có thể kể tới Now. Nó cung cấp rất nhiều những sản phẩm ăn uống đến từ nhà cung cấp khác nhau. Nhưng tất cả đều phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hàng.

Marketplace hỗn hợp

 Đây là loại Marketplace bán đa dạng những mặt hàng, sản phẩm khác nhau. Nổi bật có thể kể tới Tiki. Trang Web này mang tới cho mọi người mọi sản phẩm cần thiết cho cuộc sống của mình.

 > Xem thêm: Tìm hiểu về chiến lược đại dương xanh 

Ưu nhược điểm khi bán hàng trên Marketplace là gì?

 Nếu bạn đang muốn bắt đầu kinh doanh, việc tìm hiểu ưu nhược điểm của việc bán hàng thông qua Marketplace là cần thiết. Cùng tìm hiểu nhé.

Ưu điểm

  • Giúp người bán tiếp cận được một lượng khách hàng tiềm năng lớn mà không cần nhiều chi phí tìm kiếm, quảng cáo.
  • Tiết kiệm tối đa các khoản chi phí trong kinh doanh. Nổi bật là những khoản chi phí cho việc quản lý, Marketing, logistics, địa điểm bán hàng… Đây thực sự là ưu điểm tuyệt vời dành cho những người có chi phí hạn chế và mong muốn được kinh doanh nhỏ lẻ.
  • Các trang Marketplace đều có uy tín với những chính sách tuyệt vời dành cho người mua. Chính vì vậy, nó giúp khách hàng yên tâm hơn khi mua sản phẩm của bạn.

Marketplace 1

Nhược điểm khi bán hàng trên Marketplace là gì?

  • Khi bán được sản phẩm, bạn sẽ mất một khoản phí hoa hồng cho Marketplace.
  • Lượng người bán cùng một mặt hàng trên Marketplace với bạn rất lớn. Chính vì vậy, tính cạnh tranh cũng tăng lên rất nhiều.
  • Hầu hết các Marketplace hiện tại đều giữ lại dữ liệu của người dùng thay vì giao cho người bán. Chính vì vậy, bạn không thể sử dụng những dữ liệu đó cho những công việc, chiến dịch Marketing sau này của mình.

 Giới thiệu dịch vụ hữu ích cho người mới kinh doanh: Dịch vụ viết content seo

Lời kết

Hy vọng bạn đã có những thông tin cần thiết cho việc kinh doanh của mình

 Với những thông tin trong bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn hiểu được Marketplace là gì. Có thể thấy, đây là một trong những gợi ý tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu kinh doanh. Nếu bạn có băn khoăn, hãy trao đổi với chúng tôi nhé.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.