WACC là gì: Bản chất và cách tính

by Trần Thắng
64 views
WACC là gì

WACC là gì? Bản chất và cách tính WACC như thế nào bạn đã biết chưa? Để giải đáp những thắc mắc liên quan về WACC, Viết Bài Xuyên Việt cung cấp những thông tin cần thiết như sau.

1. WACC là gì?

WACC là chữ viết tắt của cụm từ Weighted Average Cost of Capital, có nghĩa là chi phí sử dụng vốn bình quân. Trong đó:

Vốn của công ty (Capital) sẽ gồm có: cổ phiếu loại phổ thông, cổ phiếu loại ưu đãi, trái phiếu, khoản nợ dài hạn…

Chi phí sử dụng vốn (Cost of Capital):  tỉ suất sinh lời cần có của các doanh nghiệp đối với số vốn bỏ ra cho một dự án, kế hoạch. 

Chi phí sử dụng vốn bình quân (WACC): tài chính của doanh nghiệp gồm có 2 mục chính nợ và nguồn vốn sở hữu. WACC chính là phí trung bình được dùng để huy động số tiền đó và sẽ được tính theo tỷ lệ từng phần.

WACC là gì

Xem thêm: EBITDA là gì

2. Công thức tính WACC là gì?

Để tính chi phí sử dụng vốn bình quân của doanh nghiệp nên áp dụng công thức nào? Mọi người tham khảo qua công thức cụ thể như sau:

Công thức tính chi phí sử dụng vốn bình quân

WACG = E/V x Re + D/V x Rd x (1 – Tc)

Trong đó thì:

 • Re: chính là chi phí sử dụng vốn cổ phần.
 • Rd: chính là chi phí sử dụng nợ.
 • E: chính là giá trị thị trường của tổng vốn sở hữu.
 • D: chính là giá trị thị trường của tổng nợ.
 • V: chính là tổng vốn dài hạn = E + D.
 • Tc: chính là thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • E/V: chính là tỷ lệ tài chính dựa trên nguồn vốn sở hữu của doanh nghiệp.
 • D/V: chính là tỷ lệ tài chính dựa trên số nợ của doanh nghiệp.
 • E/V x Re: chính là giá trị trọng số của vốn liên kết vốn sở hữu.
 • D/V x Rd x (1 – Tc): chính là giá trị trọng số của vốn liên kết nợ.

Như vậy có thể hiểu chi phí sử dụng vốn bình quân chính là tổng của giá trị trọng số của vốn liên kết vốn sở hữu và vốn liên kết nợ. 

3. Ý nghĩa của WACC là gì?

WACC

Dựa vào công thức tính WACC các doanh nghiệp có thể biết được nhiều điều. Cụ thể là biết được doanh nghiệp tốn mức chi phí bao nhiêu cho mỗi đồng tiền được tài trợ cho doanh nghiệp. Vốn sở hữu cộng với nguồn nợ sẽ tạo nên nguồn vốn chính của mỗi doanh nghiệp.

Người cho vay và người được vay đều mong muốn đạt được lợi nhuận đôi bên. Tính được chi phí sử dụng vốn bình quân sẽ tính được lợi nhuận của bên cho vay và bên doanh nghiệp như thế nào.

Từ công thức tính WACC cũng có thể nắm rõ được mức lợi nhuận của bên cho vay vốn và bên doanh nghiệp mong muốn có được. Đó là lý do người đứng đầu doanh nghiệp thường sử dụng WACC để xem xét vấn đề kinh tế trước khi thực hiện sát nhập doanh nghiệp hay mở rộng thị trường. 

Dựa vào từng trường hợp cụ thể, những người đứng đầu doanh nghiệp sẽ biết nên điều chỉnh hướng phát triển như nào cho phù hợp. 

4. Bản chất của WACC là gì?

Thông thường các doanh nghiệp sẽ tài trợ tài sản thông qua số nợ hoặc vốn cổ phần. WACC mà phí trung bình của hai loại nguồn vốn này. Sử dụng nguồn vốn nào như thế nào sẽ được tính cụ thể dựa vào tỷ lệ nhất định. Bản chất của WACC chính là tính số tiền lãi một công ty có thể nhận được khi đầu tư tiền vào nơi khác.

WACC 1

a. Sử dụng WACC để làm gì?

Công thức tính WACC được áp dụng nhiều trong các trường hợp khác nhau. 

 • Nhà phân tích chứng khoán sử dụng WACC để tính giá trị của khoản đầu tư, qua đó xác định có nên mua cổ phiếu vào hay không.
 • Dùng WACC để đánh giá hiệu suất ROIC hoặc tính giá trị gia tăng kinh tế.
 • Các nhà đầu tư cũng sẽ sử dụng công thức WACC để xác định có nên đầu tư một khoản nào đó. 
 • Dựa vào công thức tính WACC doanh nghiệp sẽ biết được mức lợi nhuận tối thiểu có thể chấp nhận được khi đầu tư vào một công ty nào đó.

Qua đó có thể thấy các nhà đầu tư áp dụng công thức WACC như một bài kiểm tra thực tế khi tính toán đầu tư. Tuy nhiên đối với những ai chưa hiểu rõ về công thức WACC có thể gặp một số rắc tối khi tính toán. Hãy cẩn trọng trong việc áp dụng công thức tính chi phí sử dụng vốn bình quân nhé.

b. Những mặt hạn chế của WACC là gì?

Nhìn vào công thức WACC nhiều người sẽ nghĩ là dễ tính toán, dễ áp dụng. Tuy nhiên để cho ra kết quả đúng nhất yêu cầu người cung cấp dữ liệu phải chính xác. Đặc biệt là chi phí vốn cổ phần, đây là giá trị không nhất quán, có thể được báo cáo sai lệch tùy theo người cung cấp. Vậy nên, một trong những lưu ý quan trọng khi áp dụng WACC đó là chọn đúng số liệu chính xác nhất. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên hiểu rõ bản chất của công thức này trước khi sử dụng.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu chi tiết WACC là gì, bản chất ý nghĩa và công thức tính cụ thể như nào. Mọi người hãy tham khảo thêm để biết cách tính chi phí sử dụng vốn bình quân của mỗi doanh nghiệp như nào nhé.

Tham khảo ngay >>> Dịch vụ quản trị website

You may also like

1 comment

trần minh quang 11/10/2020 - 15:39

anh oi cho em hoi phan bu rui ro tinh nhu the nao a

Reply

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.