Trái phiếu là gì: Khái niệm, đặc điểm cơ bản

by Trần Thắng
64 views
trái phiếu

Trái phiếu là gì? Trái phiếu có những thông tin quan trọng nào cần biết?,…Để được giải đáp nhanh chóng, chuẩn xác xem ngay nội dung bài viết dưới đây của Viết Bài Xuyên Việt!

Trái phiếu là gì?

Trong tiếng Anh, trái phiếu có nghĩa là Bonds. Trái phiếu được hiểu là loại chứng khoán có thu nhập cố định, nó tương tự như nghĩa vụ tài chính của chính chủ thể phát hành, với cam kết thanh toán một khoản tiền xác định tại một thời điểm cụ thể trong tương lai.

Trai phieu la gi 1

Trên thị trường Việt Nam, trái phiếu được hiểu là loại chứng khoán dùng để xác nhận quyền, lợi ích của người chủ sở hữu với số vốn nợ do tổ chức phát hành.

Đặc điểm chính của trái phiếu

Trái phiếu là gì gồm có các đặc điểm chính gồm: 

 • Thuộc loại chứng khoán nợ nên trái phiếu sẽ có quy định về lãi suất, thời hạn. Người sở hữu trái phiếu chính là người cho tổ chức phát hành trái phiếu vay nợ (trái chủ). Mệnh giá của trái phiếu là vốn gốc của khoản nợ. Lãi trái phiếu được gọi là trái tức.
 • Trái phiếu có thể phát hành bằng hình thức chứng chỉ (loại giấy tờ có giá), dữ liệu điện tử hoặc bút toán ghi sổ. Thị trường trái phiếu trực thuộc bộ phận của thị trường vốn,nên thời hạn của trái phiếu giao dịch trên thị trường sẽ là 1 năm trở lên.
 • Trái phiếu có 3 thuộc tính chính: Sinh lời, rủi ro, và thanh khoản.

Xem thêm:

Ưu điểm, nhược điểm của trái phiếu là gì?

Trái phiếu có một số ưu và nhược điểm nhất định, cụ thể gồm:

Ưu điểm

Lãi suất trái phiếu thường cố định và sẽ không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty. Trường hợp, công ty ngừng kinh doanh, thanh lý tài sản, người sở hữu trái phiếu sẽ được trả tiền trước so với người có cổ phần trong công ty.

Đầu tư vào trái phiếu khá an toàn, ít rủi ro hơn so với đầu tư vào cổ phiếu. Khách hàng cũng có thể lựa chọn chuyển nhượng trái phiếu là gì bằng cách: Bán lại, sang tay hoặc qua sàn giao dịch.

Uu diem cua trai phieu 1

Rủi ro

Trái phiếu  sẽ không được đảm bảo vô điều kiện bởi tín dụng từ chính phủ phụ thuộc vào khả năng thanh toán nợ của các doanh nghiệp, công ty. Nên rất có khả năng doanh nghiệp không thể chi trả khi rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Có thể gặp rủi ro biến động giá: Bởi nếu nhà đầu tư bán trái phiếu vào thời điểm cuối hạn, khi mất giá thì nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản lợi nhuận ít hơn so với số tiền bỏ ra ban đầu.

Công dụng và vai trò của của trái phiếu

Trái phiếu có nhiều vai trò lớn đối với sự phát triển chung của nền kinh tế, doanh nghiệp, Chính Phủ , nhà đầu tư. Cụ thể gồm: 

Đối với nền kinh tế

 • Trái phiếu được ví như nguồn huy động vốn hiệu quả, nhanh chóng cho nền kinh tế
 • Tạo sự hoàn thiện, phong phú và đa dạng cho thị trường vốn.
 • Giảm thiểu tập trung vào nguồn vốn ngân hàng

Đối với Chính Phủ

Giải quyết hiệu quả các bài toán về vốn cho các dự án đầu tư,  bù đắp kịp thời những khoản thiếu hụt ngân sách không cần phụ thuộc hết vào khoản thuế thu từ người dân.

 • Thực hiện chính sách tiền tệ hiệu quả
 • Thu hút nhanh chóng lượng vốn tiền mặt từ nhiều tầng lớp khác nhau
 • Đảm bảo khối lượng tiền tệ  được lưu thông hiệu quả, hợp lý
 • Chính phủ thực thi được các chức năng quản lý vĩ mô nền kinh tế một cách đúng đắn, hiệu quả.

Đối với các doanh nghiệp

 • Đảm bảo cung cấp đủ nguồn vốn ổn định & dài hạn.
 • Tránh được tình trạng loãng quyền sở hữu ở những doanh nghiệp không muốn phát hành cổ phiếu rộng rãi. Đặc biệt là những dự án có lợi nhuận cao và không muốn chia sẻ cho các nhà đầu từ.
 • Mức đền bù rủi ro vào trái phiếu là gì < cổ phiếu  nên doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa chi phí sử dụng vốn.

Đối với các nhà đầu tư

 • Duy trì sự ổn định, giảm thiểu tối đa rủi ro như khi đầu tư vào cổ phiếu
 • Duy trì mức tiền lãi ổn định

vai tro cua cua trai phieu

Nên đầu tư vào trái phiếu hay không? 

Đầu tư trái phiếu hay không đang là một trong những vấn đề được đông đảo khách hàng quan tâm. Khi mà số lượng người có khoản tiền nhàn rỗi trong các tầng lớp xã hội ngày càng tăng. Và lời khuyên cho bạn sẽ là:

 • Đầu tư trái phiếu chắc chắn sẽ có rủi ro, đặc biệt với doanh nghiệp, kết quả xấu nhất là họ có thể sẽ bị phá sản hoặc không đủ khả năng trả nợ nên khả năng mất vốn đầu tư. Do đó, khi đưa ra quyết định có nên đầu tư vào trái phiếu hay không thì cần phải tìm hiểu thật kỹ càng, chọn một doanh nghiệp uy tín, không nên chọn bừa bãi.
 • Nên nhớ, với trái phiếu chính phủ bạn có thể yên tâm bởi có khá ít rủi ro có thể xảy ra.

Tóm lại, cho dù đầu tư vào lĩnh vực nào đi chăng nữa thì cũng có rủi ro nhất định. Nên hãy tìm hiểu kỹ càng trước khi đầu tư để tránh rủi ro.

Trên đây là một số thông tin về trái phiếu là gì và một số kiến thức liên quan cần biết. Hy vọng thông qua bài viết bạn đọc có thể ra quyết định đúng đắn có nên đầu tư vào nó hay không? và để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích khác, hãy ghé thăm chuyên mục Viết Bài Xuyên Việt  thường xuyên nhé!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.