Dư nợ là gì? Thanh toán như thế nào?

Dư nợ là gì? Đây không phải là khái niệm quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên dư nợ cũng có nhiều kiểu loại khác nhau, cần tìm hiểu rõ trước khi có nhu cầu vay vốn ngân hàng. Viết Bài Xuyên Việt sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc liên quan đến thuật ngữ dư nợ nhé.

1. Dư nợ là gì?

Có thể hiểu dư nợ là số nợ còn dư mà người vay chưa trả hết cho các đơn vị tài chính. Nguồn nợ có thể từ việc sử dụng thẻ tín dụng, từ các gói vay vốn tín chấp, hay vay thế chấp nhà đất của người vay. Chỉ khi nào người vay trả hết nợ, số dư nợ mới về con số 0. Thường thì khi đăng ký các gói vay mới, các đơn vị tài chính sẽ xem xét số dư nợ của bạn để quyết định có nên cho vay hay không.

Dư nợ là gì

Bên cạnh đó là một số định nghĩa liên quan về dư nợ các bạn cũng cần tìm hiểu thêm. Cụ thể như:

a. Dư nợ ban đầu

Dư nợ ban đầu cũng chính là số tiền mà bạn vay từ đơn vị tài chính nào đó. Hạn mức cho vay là số tiền tối đa mỗi đơn vị tài chính có thể cho bạn vay dựa vào các điều kiện của bạn. Còn dư nợ ban đầu là số tiền bạn đăng ký vay, có thể bằng hoặc nhỏ hơn hạn mức cho vay.

b. Dư nợ giảm dần

Dư nợ giảm dần khi bạn trả bớt số tiền vay ban đầu. Hiện nay đa số các đơn vị tài chính sẽ tính lãi dựa vào số dư nợ giảm dần. Tức là tính lãi dựa vào số tiền vay còn lại của người vay. Bạn càng trả bớt nhiều tiền vay thì lãi suất càng giảm. 

c. Dư nợ quá hạn

Đến hạn trả tiền lãi, tiền gốc mà bạn vẫn chưa trả hoặc không trả thì khoản nợ của bạn được gọi là dư nợ quá hạn. Những người nằm trong nhóm này sẽ được xếp vào nhóm nợ xấu. Những ai dính phải nợ xấu sẽ rất khó để đăng ký vay mới các khoản vay khác từ các đơn vị tài chính.

d. Doanh số thu nợ

Số tiền mà bạn trả kể cả tiền lãi và tiền gốc chính là khoản tiền đơn vị tài chính thu về. Tổng số tiền các đơn vị tài chính thu về được gọi là doanh số thu nợ. Bên cạnh đó là khái niệm doanh số cho vay, chính là tổng khoản tiền đơn vị tài chính cho vay trong một khoảng thời gian.

Vẫn còn một số thuật ngữ liên quan khác, các bạn có thể tham khảo thêm để hiểu rõ trước khi đăng ký vay vốn.

2. Tác hại của dư nợ quá hạn là gì?

Như đã nói đến ở trên, khi đăng ký các khoản vay mới ở ngân hàng hay đơn vị tài chính nào, người ta sẽ kiểm tra số dư nợ của bạn để xác định. Những ai trễ hạn trả nợ khoản vay hoặc không trả khoản vay để lại nhiều hậu quả xấu.

  • Bạn sẽ rất khó có được cơ hội vay thêm những khoản vay khác từ các đơn vị tài chính. Thông tin về các khoản nợ xấu đều được thông tin rõ trên hệ thống ngân hàng nhà nước, đơn vị tài chính nào cũng theo dõi được.
  • Đặc biệt bạn sẽ không được phép đăng ký sử dụng thẻ tín dụng nữa.
  • Bị trễ hạn trả nợ lâu sau này nếu có đăng ký vay các khoản khác hồ sơ của bạn cũng rất khó được duyệt.
  • Nếu bạn thế chấp tài sản để vay một khoản ở ngân hàng và không trả đúng hạn, khả năng mất tài sản thế chấp là rất cao.

Đó chính là lý do mọi người nên quản lý các khoản vay của mình cẩn thận. Nên vay các khoản vừa đủ khả năng chi trả, và tất nhiên là không nên trễ hẹn trả nợ quá lâu nhé.

3. Thanh toán dư nợ như thế nào?

Thông tin trên đã giải thích rõ dư nợ là gì và các thuật ngữ liên quan. Vậy làm thế nào để thanh toán dư nợ hiệu quả? Bên cạnh việc lưu ý không để trễ hẹn các khoản vay nợ, mọi người cũng nên chú ý về phương thức thanh toán.

a. Thanh toán trực tiếp tại ngân hàng

Cách phổ biến được nhiều người áp dụng chính là thanh toán trực tiếp tại ngân hàng. Đến các điểm giao dịch/chi nhánh ngân hàng bạn đăng ký vay khoản nợ để thanh toán đúng hạn.

b. Ghi nợ tự động

Một phương thức thanh toán dư nợ tiện lợi khác được nhiều người áp dụng hiện nay là ghi nợ tự động. Khi đăng ký tại ngân hàng, khi đến hạn ngân hàng sẽ tự động từ tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn để thanh toán cho khoản nợ. Tùy lựa chọn của người vay để thanh toán từng khoản hay thanh toán toàn bộ khoản vay nợ.

c. Thanh toán chuyển khoản

Bạn cũng không cần phải ra ngân hàng để thanh toán trực tiếp khoản nợ, cách đơn giản hơn đó là chuyển khoản. Có thể áp dụng phương thức chuyển khoản tại các cây ATM, thông qua Internet Banking hoặc qua app banking mobile đều được.

Bên cạnh những hình thức thanh toán dư nợ trên còn có phương thức ký séc hoặc ủy nhiệm chi. Tuy nhiên hình thức này không mấy phổ biến tại Việt Nam, mọi người hãy tham khảo những phương thức chính như trên nhé. Bài viết cũng đã giải đáp rõ dư nợ là gì, hãy lưu ý quản lý tốt các khoản vay của mình để tránh dính nợ xấu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *