Hợp Đồng Góp Vốn Là Gì?

by Trần Thắng
9 views

Hợp đồng góp vốn có quan trọng và tác động như thế nào đến công việc kinh doanh của doanh nghiệp? Khi ký hợp đồng góp vốn cần phải lưu ý những điều gì để đảm bảo quyền lợi của mình? Dưới đây là bài phân tích mà Viết Bài Xuyên Việt muốn giới thiệu đến bạn hợp đồng góp vốn là gì cũng như những thông tin cần biết về nó. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy tham khảo ngay phần nội dung tiếp theo để có cái nhìn chi tiết hơn nhé!

Định nghĩa hợp đồng góp vốn là gì?

hop dong gop von 1

Hiểu theo cách đơn giản, hợp đồng góp vốn chính là một văn bản thỏa thuận được ký kết bởi các bên tham gia thành lập. Bản hợp đồng nhằm mục đích chỉ ra những ai đang cùng góp vốn trong kinh doanh và có quyền lợi, nghĩa vụ như thế nào, tài sản chính của công ty là gì,…

Trên hợp đồng cũng nêu rõ việc phân chia lợi nhuận giữa các bên tham gia khi công ty có doanh thu. Văn bản thỏa thuận góp vốn phải đảm bảo tuân thủ đúng những quy định nghiêm ngặt của pháp luật.

Nhờ có hợp đồng góp vốn, nhà nước dễ dàng quản lý các doanh nghiệp hơn, nhất là khi có mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra. Chưa kể, nó còn là bằng chứng giúp bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia ký kết hợp đồng an toàn và hiệu quả.

Hợp đồng góp vốn là “nhân chứng sống” cho sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp/công ty/cá nhân

ĐỌC THÊM:

Tầm quan trọng của hợp đồng góp vốn

Tam quan trong cua hop dong gop von 1

Trên thực tế, hợp đồng góp vốn có tầm quan trọng và ý nghĩa rất lớn đối với các bên ký kết hợp tác góp vốn đầu tư kinh doanh. 

Cụ thể, nó giúp mọi người đưa ra, thống nhất về những điều khoản trong quá trình thỏa thuận. Ngoài ra, đây cũng là cách hạn chế được những tranh chấp lợi nhuận sau này một cách dễ dàng. Hiện nay, các văn bản hợp đồng góp vốn trong lĩnh vực kinh doanh vô cùng đa dạng, mỗi lĩnh vực lại có những quy định riêng. 

GIẢI TRÍ NGAY: 10 bộ phim hay về khởi nghiệp và làm giàu

Nội dung của hợp đồng góp vốn bao gồm những gì?

Như đã đề cập ở trên, không phải bản hợp đồng nào cũng giống nhau về nội dung mà nó phụ thuộc nhiều vào các bên tham gia thỏa thuận. Song, một bản hợp đồng góp vốn về cơ bản vẫn phải có những nội dung cụ thể sau:

  • Tên, thông tin của các bên tham gia thỏa thuận, hợp tác ký kết hợp đồng góp vốn là gì. Thông tin này vô cùng quan trọng và bắt buộc phải có trong nội dung bản hợp đồng.
  • Phương thức góp vốn trong bản hợp đồng góp vốn được thể hiện như thế nào? Thanh toán bằng tiền mặt, chuyển khoản hay góp vốn bằng tài sản có giá trị tương đương tiền.
  • Thời hạn của hợp đồng góp vốn là bao lâu nhằm mục đích giúp các bên tham gia biết rõ mình cần có nghĩa vụ và quyền lợi đến bao giờ.
  • Đương nhiên, nội dung hợp đồng góp vốn không thể thiếu các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.
  • Các quy định và giải quyết tranh chấp đề phòng khi có tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra.

Hợp đồng góp vốn phải có đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật

hop dong gop von la gi 1

Xem dịch vụ của Viết Bài Xuyên Việt:

Những lưu ý quan trọng khi ký hợp đồng góp vốn

Hiện nay, hợp đồng góp vốn đang rất thông dụng và phổ biến trong các lĩnh vực kinh doanh, sản xuất. Vì thế, bạn cần nắm được những quy định quan trọng này khi cần ký kết hợp đồng góp vốn để đảm bảo quyền lợi của mình về sau nhé!

  • Tìm hiểu rõ về đối tượng liên quan trong hợp đồng góp vốn, chẳng hạn như: Loại đất, loại sản phẩm, dịch vụ kinh doanh,… Khi đã biết rõ đối tượng, bạn cần đi sâu tìm hiểu về tính pháp lý của nó để thuận tiện hơn trong việc quản lý, kinh doanh sau này.
  • Lẽ dĩ nhiên, trước khi ký kết hợp đồng góp vốn, bạn cần phải nắm rõ thông tin của đối tác tham gia thỏa thuận cùng mình. Bởi, việc làm ăn của bạn thành hay bại nằm ở sự góp sức của đối tác góp vốn.
  • Đọc cẩn thận, kỹ càng các nội dung thỏa thuận được ghi trong hợp đồng trước khi đặt bút ký kết hợp tác. Điều này không chỉ giúp bạn nhìn lại một lần nữa những gì mình vừa thỏa thuận, vừa bảo vệ quyền lợi của mình về sau khi có tranh chấp xảy ra.
  • Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu biết rõ các quy định về ký kết hợp đồng góp vốn theo quy định của nhà nước. Đây là cách để bạn đề phòng những rủi ro, mâu thuẫn không đáng có sau này.
  • Một lưu ý hết sức quan trọng nữa là, các bên tham gia phải thống nhất lựa chọn một cơ quan chính để giải quyết khi có tranh chấp xảy ra. Cơ quan này phải có thẩm quyền và hoàn toàn phù hợp  theo quy định của pháp luật. Điều này nhằm mục đích khi có tranh chấp các bên tham gia sẽ không rối lên và mỗi bên chọn một cơ quan giải quyết phức tạp, rườm rà. 

Trước khi đặt bút xuống ký tên, bạn cần đọc thật rõ từng thông tin trong hợp đồng

THÔNG TIN THÊM: Dịch vụ thiết kế website doanh nghiệp tại TPHCM

Kết luận

Nói tóm lại việc ký kết hợp đồng góp vốn cũng là một trong những sự kiện quan trọng mà bạn cần chú ý. Bởi, chúng liên quan đến quyền lợi cũng như nghĩa vụ mà bạn sẽ thực hiện trong thời gian sau khi kết hợp thỏa thuận. Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn về thông tin hợp đồng góp vốn là gì cũng như những nội dung, lưu ý cần biết.

Hy vọng rằng, những thông tin được Viết Bài Xuyên Việt gửi đến sẽ thật sự hữu ích giúp bạn tự tin và thành thạo hơn khi có nhu cầu ký kết hợp đồng góp vốn trong tương lai. Hãy cẩn trọng khi làm hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của mình tốt và hiệu quả bạn nhé, chúc các bạn thành công!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.