Doanh Thu: khái niệm, phân loại, cách tính

by Trần Thắng
12 views

Trong lĩnh vực kinh doanh, doanh thu đóng vai trò như một yếu tố quan trọng quyết định nhiều thứ ngoài lợi nhuận. Đó là lý do nhiều chủ doanh nghiệp cũng theo đuổi doanh thu, với họ doanh thu càng lớn càng tốt. Bạn bắt đầu kinh doanh hoặc tìm hiểu về kinh doanh mà chưa hiểu rõ doanh thu là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của Viết Bài Xuyên Việt, bạn sẽ có được lời giải đáp chi tiết nhất. 

Khái niệm doanh thu là gì?

Khai niem doanh thu

Doanh thu được định nghĩa là giá trị của tất cả các lợi ích buôn bán sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp trong một giai đoạn cụ thể nào đó. Doanh thu còn được biết đến với tên gọi là thu nhập doanh nghiệp. Chúng phát sinh từ những hoạt động kinh doanh, sản xuất và góp phần tạo nên sự phát triển cho mỗi công ty.

Cách tính doanh thu đúng chuẩn

Doanh thu được tính thống nhất như thế nào? Việc tính doanh thu cần phải dựa trên một công thức chuẩn được quy định trước đó. Cụ thể:

Doanh thu = Sản lượng hàng hóa, dịch vụ bán ra x giá trị tương ứng của nó

Hay ta có công thức sau: 

TR = Q x P

Trong đó:

 • TR được hiểu là doanh thu của doanh nghiệp.
 • Q là sản lượng sản phẩm, dịch vụ mà công ty bán ra ngoài.
 • P là giá của sản phẩm, dịch vụ đó.

Công thức trên được áp dụng cho cách tính doanh thu của các cơ sở chuyên sản xuất, ngoài ra còn có những cách tính doanh thu dựa trên đầu tư tài chính. Chẳng hạn như:

TR = P x Q + TR1 + TR2 +…,

Trong đó: TR1, TR2 là định nghĩa doanh thu của từng lĩnh vực mà công ty hoạt động sinh ra lợi ích như: hoạt động đầu tư, hoạt động gửi tiết kiệm, hoạt động cho vay lấy lãi,…

Những nguyên tắc ghi nhận doanh thu

Nguyên tắc ghi nhận doanh thu là gì? Thông thường, người ta sẽ bắt đầu ghi nhận doanh thu khi lợi ích và rủi ro của quyền sở hữu đã được chuyển dời từ người mua sang người bán. Hoặc doanh thu được ghi nhận khi các dịch vụ, sản phẩm cung cấp đã hoàn tất.

Lưu ý, đây là nguyên tắc ghi nhận của các loại doanh thu được chuyển giao chứ chưa nhận thanh toán. Nghĩa là, giữa người mua và người bán chỉ mới có hình thức thỏa thuận bán, mua bằng tín dụng. Do vậy, doanh thu chưa được thanh toán bằng tiền mặt sẽ được ghi nhận trên bảng cân đối kế toán dưới dạng là các khoản phải thu.

Cách dự đoán doanh thu chính xác

Cach du doan doanh thu 1

Thông thường, dự đoán doanh thu của một doanh nghiệp, công ty sẽ dựa trên nhiều tiêu chí như sau:

 • Lưu lượng người dùng truy cập trang Web, quan tâm đến dịch vụ, sản phẩm.
 • Những tỷ lệ chuyển đổi.
 • Giá sản phẩm.
 • Khối lượng các loại sản phẩm khác nhau.
 • Các khoản, chính sách giảm giá.
 • Các trường hợp trả lại sản phẩm và hoàn tiền.

Các loại doanh thu thường hay gặp trong kinh doanh

Không chỉ hiểu rõ khái niệm doanh thu là gì, mà bạn cần quan tâm đến cách phân loại doanh thu trong kinh doanh. Bởi như đã nói ở trên, doanh thu được tạo ra từ nhiều hoạt động của công ty chứ không chỉ riêng một hoạt động. Cụ thể, chúng ta có các loại doanh thu sau:

Doanh thu từ hoạt động tài chính

Doanh thu từ các hoạt động tài chính được tính là thu nhập từ việc chủ doanh nghiệp đem tài sản của công ty đi cho thuê. Doanh thu sẽ đến từ tiền lãi của các hoạt động như: gửi ngân hàng, cho vay, đầu tư trái phiếu chính phủ hay tư nhân, bán ngoại tệ, giao dịch chứng khoán,…Hoặc chúng đến từ việc chênh lệch lãi do chủ doanh nghiệp chuyển nhượng quyền sở hữu.

Doanh thu tu hoat dong tai chinh

Doanh thu bất thường của doanh nghiệp

Doanh thu bất thường là khoản thu không thường xuyên mà doanh nghiệp chỉ có được trong một thời điểm nào đó. Đó có thể là những trường hợp nhất định chỉ xảy ra và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp một vài lần không thường xuyên. Chẳng hạn có thể kể ra như sau: bán các loại vật tư, cơ sở vật chất dư thừa trong quá trình sản xuất, kinh doanh, thanh lý tài sản cố định không có nhu cầu sử dụng, các khoản nợ khó đòi ở các kỳ nợ trước đó hoàn trả,…

CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT:

So sánh doanh thu với tiền lãi

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa khái niệm doanh thu và tiền lãi, vậy sự khác nhau giữa tiền lãi với doanh thu là gì? Thực tế, 2 khái niệm này có những phân biệt rất rõ ràng chỉ cần bạn lưu ý một chút như sau:

 • Về doanh thu: Chúng là lợi ích của doanh nghiệp đến từ việc mua bán, sản xuất, đầu tư chưa gồm các loại thuế như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu, thậm chí là các phần hoa hồng thương mại dịch vụ, giá trị hàng trả lại, ưu đãi giảm giá hàng bán,…
 • Về lãi: Lãi là khoản thu nhập mà doanh nghiệp đã trừ ra vốn, nghĩa là lãi chỉ là khoản chênh lệch giữa tổng thu nhập bán hàng với vốn nhập hàng hóa đã được tiêu thụ. Đương nhiên, lãi cũng bao gồm thuế theo quy định của pháp luật, các khoản chi phí quản lý nhân sự, chi phí phát sinh khác nữa.

XEM NGAY: Dịch vụ đăng bài PR lên báo điện tử

Kết luận

Như vậy, bài viết của Viết Bài Xuyên Việt đã giới thiệu đến bạn toàn bộ những điều cơ bản nhất về doanh thu cũng như doanh thu là gì. Mong rằng, những thông tin này mang đến cho bạn một phần kiến thức hữu ích khi cần tìm hiểu về việc kinh doanh. Để tìm hiểu thêm về doanh thu hoặc các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh, bạn có thể đón xem những bài viết tiếp theo tại Website của Vietbaixuyenviet.com nhé!

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.