Vốn cố định là gì?

Vốn Cố Định Là Gì? Ý Nghĩa, Vai Trò Của Vốn Cố Định

Vốn cố định đóng vai trò quan trọng thể hiện tiềm lực sẵn có của doanh nghiệp, công ty đó cũng như đo lường được công ty có phát triển ổn định lâu dài hay không. Vậy vốn cố định là gì? Hãy theo dõi ngay bài viết để có cái nhìn đầy đủ nhất về loại vốn này bạn nhé!

Khái niệm vốn cố định là gì?

Vốn cố định được hiểu là số tiền đầu tư, ứng trước vào công ty, doanh nghiệp nhằm mục đích mua sắm, xây dựng hoặc lắp đặt các tài sản cố định hữu hình cũng như vô hình. Những tài sản này được luân chuyển dần dần thành từng phần trong nhiều chu kỳ của quá trình sản xuất, kinh doanh cho đến khi tài sản không thời gian sử dụng thì mới kết thúc một vòng tuần hoàn vốn cố định.

Vốn cố định là gì?
Vốn cố định là số tiền hoặc các tài sản đầu tư ban đầu

Theo đó, vốn cố định được ứng dụng nhiều vào các chu kỳ sản xuất của doanh nghiệp bởi tính chất sử dụng lâu dài của tài sản cố định. Vốn cố định không kết thúc liền mà nó sẽ có sự luân chuyển theo từng phần, từng giai đoạn trong quy trình một sản xuất. Điều này đồng nghĩa với việc một phần của vốn cố định sẽ luân chuyển và tiếp tục trở thành chi phí sản xuất thành phẩm. Nó tương ứng với phần giá trị hao mòn của tài sản cố định đã được sắm trước đây.

Vốn cố định hoàn thành một vòng luân chuyển của mình khi tài sản cố định đã hết thời gian sử dụng, và tất nhiên giá trị ấy sẽ được “dịch chuyển” hết vào sản phẩm đã sản xuất. Bởi lẻ, sau mỗi chu kỳ sản xuất, phần vốn này sẽ thúc đẩy làm cho giá trị của sản phẩm tăng lên. Đồng thời, vốn đầu tư cho tài sản cố định bị hao mòn, giảm dần đi. 

Vốn cố định là gì?
Sau khi hoàn thành 1 chu trình, vốn cố định sẽ được quy đổi thành giá trị sản phẩm

ĐỌC THÊM:

Vai trò, ý nghĩa của vốn cố định

Nếu bạn đã nắm rõ được vốn cố định là gì, thì ý nghĩa, vai trò của nó là nội dung tiếp theo bạn cần lưu ý. Bạn hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt điểm qua một số vai trò quan trọng mà loại vốn cố định này đem lại cho doanh nghiệp, các tổ chức kinh doanh, sản xuất:

  • Vốn cố định giúp đảm bảo cho quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra liên tục từ lúc mua sắm vật tư cho đến khâu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.
  • Các doanh nghiệp sử dụng vốn cố định để đầu tư cho các loại thiết bị, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm cũng như hạ giá thành sản phẩm. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển lâu dài, vững chắc hơn.
  • Có thể khẳng định, đây là nguồn vốn không thể thiếu trong công ty. Bởi nó có tác động mạnh mẽ đến hoạt động xây dựng phương án kinh doanh của một công ty.
  • Nguồn vốn cố định được đảm bảo sẽ là phương án giúp doanh nghiệp hạn chế được các rủi ro nhất định, tổn thất, biến động thị trường hay khủng hoảng tài chính trong tương lai (nếu có).
  • Có nguồn vốn cố định dồi dào, công ty của bạn sẽ luôn ở thế chủ động, tự tin hơn trong kinh doanh hay sản xuất sản phẩm. 
Vốn cố định là gì?
Nguồn vốn cố định cần được quản lý và sử dụng thật chặt chẽ

XEM NGAY: DỊCH VỤ XỬ LÝ KHỦNG HOẢNG TRUYỀN THÔNG

Phân biệt giữa vốn cố định và vốn lưu động có gì khác nhau?

Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm vốn cố định là gì, Viết Bài Xuyên Việt sẽ đưa ra thông tin so sánh sự khác nhau giữa vốn cố định và vốn lưu động ngay sau đây. 

Tiêu chí so sánh Vốn cố định Vốn lưu động
Về mục đích sử dụng vốn Vốn cố định được dùng để đầu tư, làm chi phí cho tài sản cố định cũng như các khoản đầu tư dài hạn của công ty.   Vốn lưu động là chi phí chỉ dùng để đầu tư cho các khoản mua sắm các tài sản ngắn hạn. 
Về  vấn đề luân chuyển vốn Vốn cố định được luân chuyển qua nhiều chu kỳ sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Và, chúng là một vòng tuần hoàn luân chuyển dài hạn qua nhiều chu kỳ sản xuất, kinh doanh. Vốn lưu động cũng có sự dịch chuyển nhưng chỉ xảy ra một lần duy nhất vào mỗi quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, sự dịch chuyển này diễn ra khá nhanh chóng.
Về thời gian hoàn thành vòng luân chuyển Vốn cố định được hoàn thành khi giá trị tài sản cố định chuyển hết vào giá trị sản phẩm đã sản xuất, đồng thời khi tài sản cố định hết thời gian sử dụng. Ngược lại, vốn lưu động hoàn thành khi đã chuyển toàn bộ giá trị của tài sản ngắn hạn vào giá trị sản phẩm theo chu kỳ của quá trình sản xuất, kinh doanh.
Về biểu hiện và hình thức thể hiện Vốn cố định được biểu hiện thành tài sản cố định như máy móc và các loại thiết bị công nghệ phục vụ cho sản xuất.  Vốn lưu động biểu hiện thành dạng tài sản lưu động. Chẳng hạn như vốn đầu tư nhập hàng, nguyên liệu đầu vào, chi phí nhân công, thuế, bảo hiểm,…

TÌM HIỂU THÊM: Dịch vụ đăng bài PR lên báo điện tử/Book báo PR

Kết luận

Có thể nói, hình thái cơ bản nhất của vốn cố định chính là tiền, sau khi đi một vòng tuần hoàn luân chuyển, chúng cũng kết thúc bằng hình thái là tiền. Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về khái niệm vốn cố định là gì rồi đúng không nào? Mong rằng, bài viết này đã chia sẻ đến bạn nhiều thông tin thú vị và thật bổ ích. 

Bài viết nên đọc

Xây dựng thương hiệu là gì? Tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu

Thi Thi

Thuế nhà thầu là gì và những đối tượng cần đóng thuế nhà thầu?

Thi Thi

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định mới 2021

Thi Thi

Gửi bình luận