ERP là gì? Lợi ích của ERP

by Trần Thắng
12 views

Mục tiêu hàng đầu của mỗi doanh nghiệp là tối ưu các chi phí, quản lý tài nguyên nhằm gia tăng hiệu quả. Và ERP có thể làm được điều đó giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Vậy ERP là gì? Lợi ích của ERP đối với doanh nghiệp? tất cả sẽ được Viết Bài Xuyên Việt trả lời trong phần bên dưới.

1. ERP là gì?

Enterprise Resource Planning

ERP viết tắt của cụm từ Enterprise Resource Planning được hiểu là phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Hiểu đơn giản, ERP là một mô hình công nghệ “all-in-one”, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hoạt động kinh doanh, phân tích diễn giải, lưu trỡ hay thu nhập dữ liệu. Phần mềm tích hợp các ứng dụng để tạo thành các module giúp tự động hóa từ A đến Z cho các hoạt động có liên quan tới tài nguyên của chính doanh nghiệp đó.

Trong bộ tích hợ0p gồm nhiều công cụ như: chi phí sản xuất hay dịch vụ giao hàng, kế hoạch sản phẩm, , tiếp thị và bán hàng, quản lý quỹ, kho, kế toán …..Với mục tiêu tạo ra một hệ thống hoạt động xuyên suốt các khâu, các phòng ban, các hoạt động. Quản lý các hoạt động sản xuất, mua hàng, nhân sự ….

Phần mềm ERP được nhiều nhà cung cấp đưa ra thị trường như: Sap Erp , ERP5, OpenERP, OpenBravo …..

Vậy ERP system là gì? Khi ERP xuất hiện cũng kéo theo khái niệm ERP system. Nó chính là hệ thống tập hợp nhiều ứng dụng giúp nhà điều hành, nhân viên có thể xây dựng quy trình tương tác trên tài nguyên của doanh nghiệp. Khi hệ thống tài nguyên phát triển, sức mạnh của doanh nghiệp cũng sẽ tăng theo.

BẠN NÊN BIẾT: Kinh doanh theo mô hình B2C có lợi gì không?

2. Phân hệ của một hệ thống ERP

Enterprise Resource Planning

ERP cho phép mọi chức năng trong 1 phần mềm

 • Quản lý việc mua hàng hóa của doanh nghiệp
 • Chức năng của ERP là kế toán tài chính
 • Lập kế hoạch và quản lý các hoạt động sản xuất, dây chuyền, sản lượng …
 • Quản lý các dự án
 • Điều phối, quản lý việc bán hàng, phân phối hàng cho đại lý, nhà bán lẻ
 • Quản lý, thống kê, phân loại hàng tồn kho.
 • Quản lý nhân sự, công việc của mỗi bộ phận
 • Quản lý dịch vụ
 • Thống kê báo cáo thuế
 • Các báo cáo quản trị.
 • Quản lý quan hệ khách hàng – CRM

Điểm mạnh của phần mềm ERP còn tích hợp thêm các giải pháp như liên kết các module với điện thoại di động, máy tính cầm tay, thiết bị quét mã vạch ….Điều này giúp chủ doanh nghiệp có thể theo dõi hoạt động của công ty ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào.

CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT: Học Ngay Cách Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Mẫu Cho SMEs

3. Lợi ích của ERP đối với doanh nghiệp

Không phải ngẫu nhiên ERP được các doanh nghiệp sử dụng, đó là vì những lợi ích, tiện lợi hay giá trị nó mang lại. Đặc biệt, phần mềm này còn đem tới cách thức hoạt động mới, bắt kịp xu thế.

ERP giúp doanh nghiệp tăng tốc độ dòng công việc

Việc chuyển giấy tờ từ các bộ phận tới tay nhân viên không thể sánh bằng tốc độ của việc gửi qua điện tử. Hay việc kiểm duyệt cho hàng hóa vận chuyển từ kho bãi tới đại lý, điểm bán lẻ sẽ nhanh hơn việc xin dấu của các bộ phận liên quan. Bằng cách nào đó, ERP đã rút ngắn khoảng cách của các công việc, tăng tốc độ dòng công việc. Thêm nữa, doanh nghiệp càng lớn, càng nhiều bộ phận, càng nhiều bước mỗi khi có một quyết định. Và tất cả sẽ được rút ngắn nhờ ERP.

Enterprise Resource Planning 1 1

ERP giúp kiểm soát tài chính thông minh hơn

ERP giúp tài chính được quản lý tốt hơn nhằm tăng lợi nhuận

Mọi thứ liên quan tới tài chính như: Thu, chi, giá trị hàng tồn, lãi trong chuyến hàng …sẽ được tập hợp lại một nơi. Số liệu được thông tin chính xác cho các phòng ban. Khi có sự thay đổi dù là nhỏ nhất, mọi thông tin liên quan đều tự động tính toán sao cho trùng khớp nhất. Việc tổng hợp số liệu cũng không cần tới quý, tháng nữa mà bất cứ lúc nào cần khi đó có đủ số liệu chi tiết, báo cáo tài chính chi tiết cho mọi chiến lược marketing.

ERP hạn chế tối thiểu sai sót trong dữ liệu

Việc viết tay các số liệu qua nhiều bộ phận khó có thể đảm bảo tính chính xác, sai sót là điều rất dễ có. Với ERP mọi thông tin, số liệu được nhập từ người đầu tiên, chúng được lưu trữ, chuyển đổi theo đúng quy tắc. Mọi tiếp cận từ lãnh đạo, nhân viên đều là dữ liệu gốc, đem lại tính chính xác cao.

ERP tích hợp tính năng mạng xã hội

Không chỉ chính xác, giảm thời gian, phần mềm ERP còn tích hợp tính năng CHAT, cập nhật trạng thái của các tài khoản, mỗi người. Nó hoạt động giống cơ chế của mạng xã hội, thân thiện với người dùng.

Việc kiểm soát công việc của mỗi nhân viên dễ dàng qua ERP

ERP giúp kiểm soát công việc các cá nhân, bộ phận

Bằng chức năng Audit track (tìm vết), ERP có thể nhanh chóng tìm ra bút toán của nhân viên liên quan tới số liệu, hoạt động đó. Việc giám sát từng khâu của nhân viên được tối ưu nhất. Nhà lãnh đạo có thể nắm trong tay kết quả làm việc của từng nhân viên. Bên cạnh đó, ERP còn có thể phân tích dữ liệu để gán nhiệm vụ phù hợp cho mỗi nhân viên.

Xem thêm >>> Dịch vụ quản trị website giá rẻ, tiết kiệm nhưng hiệu quả

Giao diện ERP đơn giản, dễ sử dụng

Điểm cộng cho ERP là việc thiết kế giao diện đơn giản, dễ làm việc. Các nhân viên, lãnh đạo chỉ mất vài ngày để làm quen và thuần thục các thao tác, công việc của từng người.

Qua những thông tin Viết Bài Xuyên Việt chia sẻ bạn đã biết ERP là gì? hay lợi ích của ERP đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc sử dụng cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, đánh giá tình hình nội bộ doanh nghiệp và có chọn lựa tối ưu.

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.