CRM là gì? Tại sao doanh nghiệp cần làm CRM

Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn đang tìm kiếm một phương thức nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh từ việc quản lý các quan hệ khách hàng. Để từ đó nắm được ưu, nhược điểm của sản phẩm dịch vụ mình đang cung cấp, phân phối. Và đó chính là lý do CRM ra đời. Vậy CRM là gì? tại sao doanh nghiệp cần có CRM? Hay những lưu ý khi triển khai CRM? Sẽ được Viết Bài Xuyên Việt chia sẻ trong bài viết này.

1. CRM là gì?

CRM viết tắt của cụm từ Customer Relationship Management, được hiểu là quản lý quan hệ khách hàng. Nó chính là cách quản lý những tương tác của khách hàng hiện tại và tương lai với công ty. CRM giúp doanh nghiệp có thể phân tích dữ liệu trong lịch sử của khách hàng với công ty. Từ đó có những thay đổi, cải thiện mối quan hệ kinh doanh nhằm gắn kết khách hàng với sản phẩm/dịch vụ của công ty để tăng trưởng doanh số.

Theo cách hiểu đơn giản nhất, CRM chính là một công cụ được phát triển giúp ích cho doanh nghiệp nhằm quản lý các tương tác với các khách hàng hiện tại. Nhờ nắm được chuỗi tương tác doanh nghiệp có các hướng phát triển, quan hệ với khách hàng tốt hơn.

 >>> Xem thêm: Trải nghiệm khách hàng là gì 

2. Phần mềm CRM là gì?

Phần mềm CRM được thiết kế, tích hợp nhằm quản lý quan hệ khách hàng. Phần mềm CRM là sự kết hợp giữa công nghệ, chiến lược và ứng dụng thực tiễn nhằm quản lý, phân tích mối quan hệ khách hàng, phân tích những tương tác.

3. Tại sao doanh nghiệp cần có CRM?

Nhờ có phần mềm CRM mà các doanh nghiệp có thể truy cập, quản lý tệp khách hàng của mình đơn giản hơn. Bởi về bản chất, CRM là tập hợp thông tin và quản lý các khách hàng. Các chức năng được thêm vào hệ thống nhằm giúp việc quản lý tốt nhất như:

  • Email
  • Mạng xã hội
  • Điện thoại

Tự động hóa các quá trình, nhiệm vụ của mỗi nhân viên nhằm giúp nhà quản lý theo dõi hiệu suất trên hệ thống.

  • Nhiệm vụ
  • Lịch
  • Cảnh báo
  • Tự động hóa marketing: Những công cụ của CRM tự động hóa marketing nhằm tự động lặp lại những công việc cần làm.

Tự động hóa năng lực bán hàng

Tính năng này nhằm theo dõi mọi tương tác của khách hàng cũng như các tính năng tự động chức năng kinh doanh  cần thiết. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể theo dõi khách hàng tiềm năng hoặc tìm kiếm các khách hàng mới. Bởi khách hàng là yếu tố cốt lõi của một doanh nghiệp, việc tìm kiếm khách hàng mới là điều vô cùng bức thiết mọi thời điểm.

Tự động hóa trung tâm liên lạc

Trung tâm liên lạc của doanh nghiệp chính là nơi khách hàng có những đóng góp, phản hồi, đánh giá. Và nhờ nó, doanh nghiệp dễ dàng cải thiện từ chất lượng dịch vụ tới sản phẩm. Mối quan hệ khách hàng cần thiết thông qua trung tâm liên lạc. Tự động hóa trung tâm liên lạc nhằm tạo ra những điều mới mẻ, tránh tẻ nhạt của các công việc từ phía đại lý. Nó cũng có thể là đoạn thu âm nhằm tự động gửi đến khách hàng.

Dịch vụ dựa trên vị trí

Dựa vào việc định vị nhóm khách hàng, nhóm đối tượng tiềm năng hay địa điểm cần làm marketing sẽ giúp doanh nghiệp có hướng phát triển tốt nhất, tránh chồng chéo lên nhau. Một vài hệ thống CRM có công nghệ hoạch định chiến lược quảng cáo theo địa lý thực tế của nhóm khách hàng.

 >>> Xem thêm: Kế hoạch Marketing gồm những nội dung gì?

Tạo Lead Management

Hệ thống CRM cho phép các team sales theo dõi, nhập liệu và phân tích các dữ liệu về leads. Việc này vô cùng quan trọng nhằm giúp nhóm sale đưa ra chiến lược tốt hơn, tự tối ưu bản thân, hướng bán hàng….

CRM giúp tự động hóa quá trình làm việc

Nhờ có hệ thống CRM là gì? mà doanh nghiệp có thể tối ưu hóa toàn bộ quá trình tương tác, quan hệ với khách hàng. Đây vốn dĩ là những công việc nhàm chán cho bất cứ nhân viên nào. Việc loại bỏ sự nhàm chán không chỉ giúp nhân viên tập trung vào các công việc cần tính sáng tạo mà còn giúp giảm nhân sự.

Ngoài ra, CRM còn giúp quản lý nhân sự, phân tích chiến lược, tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

3. CRM liên quan đến đối tượng nào?

Trong phần mềm CRM là gì? nó là những thông số, chỉ số liên quan tới các đối tượng. Để từ những thông số đó công ty có cái nhìn tổng quan nhất về mối quan hệ khách hàng của mình.

CRM cần có khách hàng

Trong mối quan hệ CRM khách hàng là nhân vật chính, là cái mà CRM quan tâm nhất. Khách hàng là đối tượng sử dụng hay có khả năng sẽ lựa chọn các sản phẩm/dịch vụ do công ty cung cấp/sản xuất. Một khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm của nhiều đơn vị cung cấp/sản xuất khác nhau. Ví dụ: Một phụ nữ có thể chọn bột giặt từ nhiều thương hiệu khác nhau.

Nhà quản lý với CRM

Bất kỳ tương tác nào của doanh nghiệp thực hiện với khách hàng, hay nói cách khác nó là quan hệ với khách hàng sẽ được ghi nhớ lại. Hình thành các module nhằm thuận tiện cho việc tìm kiếm và giải quyết các nhu cầu của khách hàng. Mối quan hệ này cũng được ghi nhận lại bằng phần mềm CRM.

Các mối quan hệ trong kinh doanh

Để thực hiện các giao dịch mua bán, cung ứng sản phẩm của doanh nghiệp với các đối tác. Quá trình này giúp doanh nghiệp nắm được, hiểu được nhu cầu của khách hàng. Khi nắm được nhu cầu họ sẽ có hướng phát triển, nâng cấp sản phẩm sao cho phù hợp hơn với khách hàng. Hay có những phản hồi tích cực nhằm tăng cơ hội trao đổi bán hàng.

Tuy vẫn chưa đầy đủ nhưng với những thông tin trên Viết Bài Xuyên Việt đã cho bạn hình dung CRM là gì và những lợi ích của nó. Việc sử dụng công cụ quản lý quan hệ khách hàng chỉ thực sự hiệu quả khi nó được kết hợp với trang web tối ưu SEO với nội dung hướng tới người dùng cùng những chiến dịch marketing đúng, đủ. Chúc bạn có chọn lựa tối ưu nhất cho doanh nghiệp của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *