Storyboard Là Gì? Tại Sao Các Video Cần Đến Storyboard?

by Trần Thắng
8 views

Việc lên kế hoạch sản xuất nên những dạng video được ưa chuộng trên thị trường đòi hỏi nỗ lực không ngừng của những nhà sản xuất. Trong kế hoạch thiết kế video, Storyboard được xem là yếu tố quan trọng đặc biệt. Vậy rốt cuộc thì Storyboard là gì? Những ưu điểm và lý do khiến Storyboard cần được ứng dụng trong các video hiện nay là gì? Theo dõi bài viết dưới đây của Viết Bài Xuyên Việt để có được câu trả lời đầy đủ nhất. 

Storyboard là gì hiện nay mà lại được ưa chuộng đến vậy?

Tóm lại, storyboard là một tấm bảng vẽ chứa câu chuyện mà bạn muốn kể. Nó có thể giúp bạn hình dung sơ bộ về cách truyền tải một câu chuyện trong video.

Storyboard với hình ảnh hoặc sơ đồ đại diện cho mỗi hình ảnh. Kèm theo đó là những gì đã xảy ra và những gì đã được nói tại mỗi cảnh quay. Để dễ hình dung, hãy nghĩ về kịch bản như một phiên bản truyện tranh của các dạng video hiện nay. 

Storyboard 1

Các video hiện nay như video câu chuyện, khoa học đời sống có thể ứng dụng storyboard để câu chuyện thêm hấp dẫn. 

Sau khi thiết kế Storyboard, câu chuyện bạn đang vẽ đã ở trước mắt bạn. Bạn có thể thoải mái thay đổi, thêm bớt tùy thích, không phải lo tình huống cuối truyện sẽ thấy diễn biến truyện không nhanh như ý muốn. Nếu bạn buông thắt lưng, hoặc nếu đầu to như voi và cuối nhỏ như chuột, điều đó là vô nghĩa. Bằng cách này, bạn có thể vẽ bức tranh tổng thể của câu chuyện, sau đó điều chỉnh nó cho phù hợp với câu chuyện bạn muốn kể.

Vì sao những video hiện nay cần đến sử dụng storyboard?

Tạo những storyboard có thể giống như một quá trình “thêm thắt” trong việc tạo video, nhưng nó thực sự quan trọng. Dưới đây là một trong những ưu điểm của storyboard khiến nó trở nên cần thiết:

Storyboard giúp thông điệp của bạn được truyền đi một cách tốt nhất

storyboard video 1

Hiệu ứng hình ảnh sẽ giúp bạn dễ dàng chia sẻ và giải thích ý nghĩa của video với người khác. Bạn không cần phải giải thích về câu chuyện bằng ngôn ngữ khi mà nó là quá khó hiểu với nhiều người. 

>>> Nên xem thêm: Intro là gì? Cẩm nang sử dụng Intro

Tất cả chúng ta đều trải qua cảm giác như chúng ta đang cố gắng giải thích mọi thứ cho người khác, nhưng họ không thể hiểu được ý nghĩa câu chuyện của bạn? Sở dĩ có điều này là bởi mỗi người sẽ mã hóa các câu chuyên theo hướng khác nhau. 

Khi bạn đã có storyboard, bạn sẽ dễ dàng giải thích hơn. Bạn có thể cho từng người biết chính xác bộ phim được tạo ra như thế nào và nó trông như thế nào. Điều này có thể giúp mọi người hiểu nhau hơn và tránh tình trạng hiểu sai thông điệp. 

Các storyboard giúp video dễ làm hơn

Khi tường thuật phần giới thiệu video, bạn có thể lập kế hoạch sản xuất, bao gồm tất cả các cảnh bắt buộc, trình tự và mối quan hệ giữa hiệu ứng hình ảnh và kịch bản.

Storyboard sẽ gợi ý các chi tiết xung quanh cảnh bạn muốn chụp (tất cả các góc của cảnh sẽ được chụp sau đó). 

Tiết kiệm thời gian

Mặc dù có thể mất một chút thời gian để biên dịch bảng, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong phiên bản sau.

>>> Có thể bạn muốn biết: Viral Là Gì? Những Ảnh Hưởng Của Viral Marketing Hiện Nay

Những tác dụng quan trọng của storyboard trong việc làm phim

Bằng cách áp dụng storyboard trong hình ảnh chuyển động, bạn có thể làm được nhiều hơn thế trong các dự án mà số lượng người tham gia là tương đối nhiêu. Với mỗi dự án, có rất nhiều người tham gia, và mọi người sẽ không mất nhiều thời gian để đọc nó để có cái nhìn tổng quát về diễn biến của câu chuyện. 

storyboard film 1

Đây là một tính năng không quá xa lạ trong lĩnh vực sản xuất phim, nhất là với xu hướng truyền tải thông tin hiện nay sử dụng hình ảnh chuyển động thì việc tóm tắt câu chuyện là một bước thiết yếu trong quy trình thông thường. Nó có thể được truyền theo nhiều cách và có thể được tải xuống bằng tay hoặc bằng máy tính để đạt được mục đích đã định. Điều này sẽ giúp bạn có được storyboard chất lượng cao xác định lộ trình phát triển, cho phép bạn xây dựng video chất lượng cao và hiệu quả nhất.

Với sự trợ giúp của storyboard, nhà sản xuất có thể quản lý hiệu quả hơn các góc máy đã ký hợp đồng trước đó, biết cách định khung hình ảnh và danh sách ngắn đảm bảo rằng không có cảnh nào bị mất và có các góc quay của kịch bản được cài đặt. Ngày nay, dạng thức này luôn được ưa chuộng bởi nhiều nhà thiết kế.

Với những thông tin đã được Viết Bài Xuyên Việt cung cấp trên đây, hy vọng bạn đọc có thể thuận tiện trong việc tìm hiểu về storyboard là gì và ưu điểm của loại hình này. Hiện nay, có nhiều trình duyệt hỗ trợ storyboard cho những khách hàng để thiết kế hình ảnh và video đẹp nhất. 

Xem dịch vụ của Viết Bài Xuyên Việt:

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.