Redirect 301 là gì? Redirect 301 khác gì so với Redirect 302?

by Trần Thắng
16 views

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Redirect chưa? Đây là từ tiếng Anh thông dụng và được dịch ra theo nghĩa tiếng Việt là chuyển hướng. Trong khái niệm của SEO, Redirect cũng được hiểu là việc chuyển hướng từ một địa chỉ URL này sang một địa chỉ URL khác. Có rất nhiều loại Redirect khác nhau, tuy nhiên, Redirect được nhắc đến phổ biến nhất là Redirect 301, bạn có biết Redirect 301 là gì không?

Bài viết này, mời bạn hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt đi tìm hiểu thuật ngữ Redirect 301 cũng như những thông tin xung quanh nó nhé!

Giới thiệu Redirect 301 là gì?

Redirect 301 hay 301 Redirect là một phương pháp được dùng để chuyển tiếp thông báo những trình duyệt cũng như các công cụ tìm kiếm rằng trang Web nào đó đã được di dời hoàn toàn đến một địa chỉ mới. Đồng thời, khi có người dùng truy cập vào Website cũ, họ cũng sẽ nhận tự động chuyển sang trang Web mới này.

Redirect 301 1

Việc chuyển hướng trang Web này mang tính chất là chuyển hướng vĩnh viễn, việc trả về mã lỗi Redirect 301 nhằm thông báo cho máy người dùng đang truy cập biết được Website hiện tại đã được chuyển dời sang trang Web khác.

Redirect 301 hoạt động với cách thức như thế nào?

Thông thường, không phải lúc nào bạn cũng buộc sử dụng các chuyển hướng Redirect này. Chỉ trong một số trường hợp cần thiết mới cần dùng đến như sau:

 • Trang đích của bạn được di chuyển hay thay thế bằng một đường dẫn mới nào đó.
 • Tên miền Domain thay đổi và chuyển sang tên miền mới hoặc thay đổi tên thương hiệu.
 • Trang Web của bạn đang bị lỗi 404 hoặc nội dung trên Website đã bị lỗi thời.
 • Trang Web bị trùng lặp nội dung, Content cần được gộp các bài lại với nhau 
 • Và còn nhiều mục đích khác nữa chẳng hạn như để tăng lượng truy cập vào trang,…

Redirect 301 2

Việc hiểu rõ cách thức hoạt động của Redirect 301 là gì sẽ giúp bạn thu lại được hiệu quả rất tốt trong SEO. Bởi trong mắt Google, Redirect 301 chính là sự chuyển hướng cố định tốt nhất. Bằng cách dùng Redirect 301, bạn sẽ thiết lập thông báo đến các công cụ tìm kiếm Website đã được chuyển hướng sang địa chỉ mới. 

Thông tin thêm: Các cách submit URL lên Google nhanh chóng

Dùng Redirect 301 để làm gì?

Ngoài chuyển hướng cố định, vĩnh viễn, Redirect 301 còn sở hữu một phương pháp chuyển hướng khác nữa. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu thuật ngữ ở phạm trù cố định, vĩnh viễn mà thôi. Cụ thể, Redirect 301 trong phạm vi này có tác dụng cụ thể như sau:

 • Chuyển hướng từ một bài viết cũ sang một bài viết mới.
 • Chuyển hướng từ một địa chỉ (URL) từ không có www sang địa chỉ URL có www hoặc ngược lại (www or non-www).
 • Chuyển hướng những Backlink đã xây dựng lúc trước sang thanh những Backlink cho một URL mới.
 • Chuyển hướng giúp thay đổi tên miền Domain cho một trang Web mới từ trang Web hiện tại.
 • Đặc biệt, khi bạn thực hiện chuyển hướng Redirect 301 thì chất lượng của các Backlink đổ về trang cũ cũng sẽ chuyển hết sang cho trang mới, một trong những nội dung vô cùng quan trọng khi xây dựng hệ thống trang Web PBN vệ tinh.

Xem ngay: Domain là gì?

So sánh những sự khác biệt giữa lỗi Redirect 301 và lỗi Redirect 302

Redirect 301 va loi Redirect 302

Dưới đây là những sự khác biệt cơ bản nhất giúp bạn dễ dàng phân biệt được đâu là Redirect 301 đâu là lỗi Redirect 302:

301 Redirect (Moved Permanently) 

Dùng để chỉ một mã trạng thái HTTP nhằm thông báo việc các trang Web hoặc địa chỉ URL nào đó đã chuyển hướng vĩnh viễn sang một trang Web, URL khác. Điều này cũng có nghĩa là tất cả mọi giá trị của trang Web hay URl cũ không còn ở đó mà đã di dời sang địa chỉ mới rồi.

302 Redirect (Moved Temporarily) 

302 Redirect (Moved Temporarily) lại là một mã trạng thái HTTP thông báo việc các trang Web hoặc địa chỉ URL nào đó đã chuyển hướng sang một trang Web nhưng với tình huống là tạm thời chứ không vĩnh viễn. Đồng nghĩa với việc trang Web, URL mới vẫn hoạt động dựa trên Website hay URL cũ, vì một lý do nào khác mà nó cần chuyển hướng, chẳng hạn như bảo trì.

Một số loại chuyển hướng Redirect khác có thể bạn chưa biết

Redirect 303

Ngoài 2 loại chuyển hướng Redirect 301 và Redirect 302, chúng ta còn thấy được một số loại chuyển hướng máy chủ khác như sau:

 • Mã chuyển hướng Redirect 303 (See Other Location): Mã này được gọi là mã phản hồi, nó xuất hiện khi người dùng gửi yêu cầu truy cập cho một vị trí nào khác. Lúc này, máy chủ sẽ chuyển yêu cầu truy cập của người dùng đến ngay vị trí đó.
 • Mã Redirect 304 (Not Modified): Mã này thể hiện cho biết người dùng không cần truyền lại các tài nguyên được hệ thống yêu cầu. Đây là một loại chuyển hướng ngầm đến các tài nguyên được lưu trữ sẵn trước đó.
 • Mã lỗi Redirect 305 (Use Proxy): Mã này giúp trang Web thông báo đến người dùng rằng, tài nguyên mà người dùng yêu cầu truy cập chỉ có thể truy cập được khi có sử dụng máy chủ Proxy.
 • Mã Redirect 307 (Temporary Redirect): Mã này được xem là gần giống như mã Redirect 302, thế nhưng sự chuyển hướng của Redirect 307 thường được dùng trong một số trường hợp nâng cấp Source hoặc trang Web gặp sự cố, người dùng vẫn nên tiếp tục truy cập địa chỉ này trong tương lai.

Dịch vụ dành cho doanh nghiệp:

Kết luận

Với những thông tin được Viết Bài Xuyên Việt cung cấp chắc hẳn bạn đã có câu trả lời chính xác Redirect 301 là gì cũng như phân biệt được Redirect 301 và Redirect 302. Nếu bạn cần bảo trì hay sửa lỗi một số sự cố trên Website chính, bạn có thể sử dụng mã lỗi Redirect 302 để chuyển hướng người dùng đến một địa chỉ Web tạm thời khác. Ngược lại, nếu bạn có ý định sẽ chuyển hẳn sang một trang Web mới vĩnh viễn thì mã Redirect 301 sẽ là lựa chọn phù hợp hơn. 

You may also like

Leave a Comment

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.